Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất thức ăn chăn nuôi cuộc chiến đang hồi gay cấn

Sản xuất thức ăn chăn nuôi cuộc chiến đang hồi gay cấn
Ngày đăng: 21/08/2015

Theo Chi cục Thú y Đồng Nai (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn), trên toàn tỉnh có trên 30 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trung bình mỗi tháng, các cơ sở cung cấp cho thị trường trong nước gần 210 ngàn tấn thức ăn chăn nuôi đóng bao. Thức ăn chăn nuôi sản xuất tại Đồng Nai rất đa dạng gồm thức ăn cho heo, gà, vịt, bò, thủy sản.

* FDI đang chi phối thị trường

Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi có công suất lớn tại Đồng Nai đa phần thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), như: Công ty cổ phần C.P Việt Nam, Công ty TNHH Cargill Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2

(TP.Biên Hòa), Công ty TNHH Deheus Đồng Nai, Công ty TNHH CJ Vina Agri ở Khu công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất), Công ty TNHH Woosung Vina ở Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom)...

Không chỉ chiếm thị phần lớn tại Đồng Nai, một số doanh nghiệp còn đang chi phối thị trường thức ăn chăn nuôi của cả nước. Thông tin từ Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, dẫn đầu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam hiện nay là Công ty cổ phần C.P Việt Nam (Thái Lan) chiếm 19,5% sản lượng đưa ra thị trường, tiếp đến là Công ty TNHH Cargill Việt Nam (Hoa Kỳ) chiếm trên 8%. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và đây là ngành thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông Kim Sung Kang, Giám đốc Công ty TNHH CJ Vina Agri, cho biết: “Công ty mới đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Khu công nghiệp Dầu Giây với công suất gần 300 ngàn tấn/năm. Tới đây, chúng tôi sẽ liên kết mở rộng chăn nuôi, chế biến tại Đồng Nai để tạo thành chuỗi khép kín”.

Dù đang dẫn đầu trong thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi heo, gà, song C.P vẫn đang rốt ráo đổ thêm vốn đầu tư cho lĩnh vực chế biến để tạo thành chuỗi khép kín trong chăn nuôi. Theo đại diện của công ty này, song song với việc giữ ngôi vị đầu bảng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, công ty tiếp tục hợp tác nông dân mở rộng chăn nuôi heo, gà, thủy sản. Bên cạnh đó, C.P còn đầu tư cho lĩnh vực chế biến nhằm tạo thành chuỗi từ trang trại đến bàn ăn. Những tập đoàn FDI khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi chỉ là bước đầu, hầu hết đều có kế hoạch mở rộng sang chăn nuôi, chế biến và đưa sản phẩm ra thị trường.

* Cạnh tranh gay gắt

Gần đây, một số tập đoàn trong nước cũng đã chú ý đến ngành thức ăn chăn nuôi và có những đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Cuộc cạnh tranh giữa các tập đoàn nội, ngoại trên lĩnh vực này diễn ra không kém phần gay gắt. Sau khi Tập đoàn CJ Hàn Quốc đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi khoảng 20 triệu USD tại huyện Thống Nhất, thì ngay sau đó Tập đoàn Hòa Phát cũng chính thức thông báo sẽ đầu tư một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại TX.Long Khánh với tổng vốn khoảng 200 tỷ đồng, công suất 200 ngàn tấn/năm và dự tính sẽ đi vào sản xuất cuối năm 2016.

Gần đây, Tập đoàn Masan (Việt Nam) chính thức mua lại cổ phần của Công ty cổ phần thức ăn gia súc Việt Pháp (Proconco) và Công ty cổ phần dinh dưỡng nông nghiệp Quốc tế (Anco) bởi coi đây là mảng đầu tư kinh doanh lớn đem lại lợi nhuận cao cho tập đoàn.

Theo Chi cục Thú y Đồng Nai, ước tính tổng công suất mà các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Đồng Nai được thiết kế lên đến trên 3,5 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà máy chưa sản xuất hết công suất. Trong đó, sản xuất lớn nhất là Proconco với gần 510 ngàn tấn/năm, C.P gần 471 ngàn tấn/năm, Công ty TNHH dinh dưỡng Á Châu hơn 300 ngàn tấn/năm...

Ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nhận xét: “Lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi đang diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn lớn. Lâu nay, lĩnh vực này kinh doanh ít rủi ro nên gần đây nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đã đổ vốn vào đầu tư nhà máy sản xuất với công suất khá lớn khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn về thị trường đầu ra”.

Cũng theo ông Bình, các tập đoàn lớn khi đầu tư vào lĩnh vực này có nhiều điểm hơn hẳn doanh nghiệp nhỏ trong nước, như: có vốn lớn, đầu tư bài bản, có những chính sách ưu đãi cao cho các đại lý phân phối và đều xây dựng chuỗi liên kết từ khâu cung cấp con giống, thức ăn, mua lại sản phẩm chế biến và đưa ra thi trường. Do đó, những doanh nghiệp vừa, nhỏ trên lĩnh vực thức ăn chăn nuôi phải tự tìm cách riêng cho mình mới tồn tại được.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, khẳng định, khoảng 2 năm trở lại đây nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Đồng Nai với công suất khá lớn. Lý do khiến các tập đoàn hay chọn Đồng Nai đặt nhà máy là vì tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước và trên 60% nuôi theo hình thức trang trại.


Có thể bạn quan tâm

Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An) Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An)

Từ năm 2007 đến nay, cây cam trên đất Yên Thành (Nghệ An) đã có sự phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được xếp là giống cây chủ lực, nhưng đến nay cam Yên Thành vẫn chưa xây dựng được thương hiệu; bà con trồng cam vẫn loay hoay tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

04/11/2014
Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX, Sở NN & PTNT tỉnh Hậu Giang vừa có chuyến khảo sát HTX quýt đường Long Trị, ở xã Long Trị, huyện Long Mỹ để hỗ trợ HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hoạt động này nằm trong đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2014 - 2016, định hướng đến 2020” và đề án 1.000 của tỉnh.

04/11/2014
Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa

Những năm gần đây, bọ cánh cứng hại dừa phát triển mạnh, gây thiệt hại nặng cho nhiều diện tích dừa ở Phù Cát (Bình Định); mặc dù các chủ vườn dừa đã áp dụng một số biện pháp như: phun thuốc hóa học, đặt muối, ong ký sinh... để phòng trừ, nhưng hiệu quả không cao.

04/11/2014
Trái Cây Trái Cây "Made In" Gia Lai

Dù có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng đất khác nhưng khi du nhập vào Gia Lai, những loại cây ăn trái như nhãn lồng, sầu riêng, vải... thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cho ra những sản phẩm gắn thương hiệu Gia Lai đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

04/11/2014
Anh Huỳnh Tấn Lộc Hơn 20 Năm Gắn Bó Với Cây Sầu Riêng Anh Huỳnh Tấn Lộc Hơn 20 Năm Gắn Bó Với Cây Sầu Riêng

Anh Huỳnh Tấn Lộc, ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp. Hôm chúng tôi đến, anh đang tất bật xử lý cho sầu riêng ra hoa để kịp thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, anh Lộc gắn bó với cây sầu riêng từ rất sớm. Hiện anh Lộc có 0,8 ha vườn trồng 160 cây sầu riêng hạt lép, giống Monthon và Ri 6.

04/11/2014