Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Có Dấu Hiệu Chững Lại

Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Có Dấu Hiệu Chững Lại
Ngày đăng: 24/02/2014

Dịch bệnh hoành hành, sức tiêu dùng sản phẩm thịt nội địa trong nước thấp, thịt nhập khẩu tăng… khiến tốc độ tăng trưởng sản lượng thức ăn chăn nuôi (TACN) năm nay có dấu hiệu chững lại.

Đây là dự báo được đưa ra trong hội nghị chuyên ngành cám gạo diễn ra ngày 21-2 tại Hà Nội.

Theo bà Trần Ngọc Yến, Giám đốc Công ty phân tích thị trường Agromonitor, năm 2013, tốc độ tăng trưởng sản lượng TACN công nghiệp chỉ đạt 1,2%, mức thấp nhất kể từ năm 2011 trở lại đây, đạt gần 13,4 triệu tấn. Trong khi sản lượng thức ăn cho thủy sản tăng mạnh, tới gần 20%, mức tăng mạnh nhất từ năm 2008 trở lại đây, thì sản lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm lại giảm 3%.

Điều này được lý giải là do ngành thủy sản năm 2013 có tốc độ tăng trưởng tốt, xuất khẩu cao, đạt kim ngạch khoảng 6,7 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 10% so với năm 2012. Ngược lại, ngành chăn nuôi trong nước trồi sụt, đặc biệt là giá thịt heo có dấu hiệu suy giảm từ giữa năm 2012 đến giữa năm 2013. Chính vì vậy nhu cầu tiêu dùng TACN cũng giảm theo.

Sang năm 2014, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn chưa có đấu hiệu phục hồi bền vững do sức mua tiêu dùng nội địa vẫn thấp, cùng với đó là sức ép đến từ nhập khẩu bò sống đối với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm.

“Nhập khẩu bò sống từ Úc rồi giết mổ tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2013 với mức tăng gấp 4 lần về giá trị so với năm 2012. Kể từ tháng 6-2013 trở lại đây, trung bình mỗi tháng có khoảng 3.000-4.000 con bò sống được nhập về qua cảng Tân Cảng - Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) và 2.000-3.000 con nhập về qua cảng Hải Phòng, với trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 250 kg”, bà Yến cho biết.

Một dấu hiệu nữa mà các doanh nghiệp sản xuất TACN cần quan tâm là tỉ lệ hộ nuôi sử dụng thức ăn tự trộn tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực phía Nam do giá nguyên liệu giảm trong khi giá thành TACN thành phẩm không giảm tương ứng. Điều này phần nào ảnh hưởng tới thị phần của các doanh nghiệp chế biến TACN.

Theo nhiều chuyên gia tham dự hội nghị, dự kiến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết trong năm nay nên ngành chăn nuôi và thủy sản sẽ chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các sản phẩm thịt nhập khẩu, đặc biệt là thịt bò, thịt heo và thịt gà. Điều này có thể làm tốc độ tăng trưởng sản lượng TACN chững lại trong năm 2014 và tiếp tục giảm trong những năm sau.

Cũng tại hội nghị, nhiều báo cáo chỉ ra rằng, thực tế trong những năm qua Việt Nam đã phải chi hàng tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu TACN và nguyên liệu để sản xuất.

Riêng năm 2013, nhập khẩu TACN và nguyên liệu đạt khoảng 3 tỉ đô la Mỹ và dự báo được Bộ Công Thương đưa ra cho thấy trong 2 năm tiếp theo tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mặt hàng này trung bình vẫn tăng 20% mỗi năm.

Làm thế nào để tạo nguồn cung nguyên liệu trong nước cho sản xuất TACN, tiến tới giảm chi phí, hạ giá thành, là một vấn đề lớn mà các nhà sản xuất đều rất băn khoăn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Onine, ông Lee Swee Heng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam cho hay, hiện nay chỉ có cám gạo là công ty sử dụng 100% nguyên liệu trong nước, còn những loại nguyên liệu khác như ngô, đậu tương, bột cá…đa phần đều nhập khẩu lại từ các công ty thành viên.

“Hiện cả nước tiêu thụ 12,5 triệu tấn TACN mỗi năm trong khi nguồn cung nguyên liệu trong nước quá thấp. Chính vì vậy, để có được nguồn nguyên liệu tại chỗ, nhà nước, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan phải làm việc với nhau để có những chính sách khuyến khích nông dân sản xuất quy mô lớn, tạo nguồn cung ổn đinh, có chất lượng. Có như vậy mới tránh được tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu như hiện nay”, ông Lee nói.


Có thể bạn quan tâm

Dồn sức cho củng cố chi, tổ hội Dồn sức cho củng cố chi, tổ hội

“Những tháng cuối năm 2015 và năm 2016, Hội Nông dân (ND) TP.Đà Nẵng dồn lực để kiện toàn, củng cố chi, tổ hội ND, đặc biệt là chi, tổ hội ở địa bàn đô thị” - ông Đặng Công Thắng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND TP.Đà Nẵng chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

12/10/2015
Lấy địa bàn xã làm cơ sở thực hiện tái cơ cấu Lấy địa bàn xã làm cơ sở thực hiện tái cơ cấu

Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị gửi các bộ, ngành, địa phương về đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

12/10/2015
Sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị Sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị

Sau gần 5 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Linh đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2015, Vĩnh Linh phấn đấu có thêm 4 xã về đích. Và mục tiêu cao hơn nữa là trở thành huyện NTM đầu tiên của Quảng Trị vào cuối năm 2020.

12/10/2015
Xây dựng NTM không vì mục tiêu mà nóng vội chạy theo thành tích Xây dựng NTM không vì mục tiêu mà nóng vội chạy theo thành tích

Đó là chia sẻ của ông Đào Mạnh Hùng – nguyên Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Trị với Trang Trại Việt.

12/10/2015
Nuôi rùa - 300m2 cho lãi 150 triệu đồng/năm Nuôi rùa - 300m2 cho lãi 150 triệu đồng/năm

Đến ấp 4B, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) hỏi ông Huỳnh Văn Chính nuôi rùa không ai không biết, bởi ông có tiếng là người thành công và đi tiên phong nuôi rùa thịt tại địa phương.

12/10/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.