Sản xuất nấm dược liệu ở Hòa Vang (Đà Nẵng)
Trên địa bàn huyện Hòa Vang có hàng trăm hộ sản xuất nấm các loại với nhiều quy mô khác nhau, trong đó có 12 hộ đã đầu tư làm nấm linh chi - loại nấm dược liệu, chữa được nhiều bệnh tim mạch, thận, huyết áp, viêm gan, viêm phế quản… và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bảo đảm quy trình sản xuất
Tháng 8-2014, anh Phạm Nguyễn Trung Kiên (ở thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh) đầu tư xây dựng một trại nấm kiên cố rộng hơn 300m2. Trong trại có các kệ sắt cao, mỗi kệ có 2 tầng để xếp nấm nguyên liệu. Mỗi vụ, anh Kiên mua 5.000 bịch nguyên liệu rồi xếp lên các kệ sắt, mỗi tầng 5 lớp, đều đặn tưới nước hằng ngày, có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ và độ ẩm.
Khi trời lạnh, anh đóng kín cửa để giữ ấm, còn những ngày nắng nóng phải tưới nước từ 2 - 3 lần và tưới cả nền để bảo đảm độ ẩm. Hằng ngày, anh Kiên điều chỉnh lượng nước tưới và khoảng trống các cửa sổ để duy trì nhiệt độ từ 22 - 230C, độ ẩm từ 70 - 72%.
Trồng nấm linh chi hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Thời gian một vụ nấm kéo dài 8,5 tháng với 3 đợt thu hoạch. Sau 75 ngày thì có sản phẩm thu hoạch đợt 1.
Sau 3 tháng lại thu hoạch đợt 2 và 3 tháng tiếp theo thu hoạch đợt cuối cùng. Anh Kiên bộc bạch: Khi hái nấm phải cắt bằng loại kéo chuyên dụng, không phạm vào bịch nguyên liệu, hái nấm xong đem phơi từ 4 - 5 nắng rồi đóng gói để bán.
Không lo đầu ra cho sản phẩm
Cơ sở sản xuất nấm linh chi của anh Nguyễn Văn Nhi (ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn) được Hội Nông dân thành phố hỗ trợ 1 lò hấp với công suất 700 bịch/lần nên tự làm ra các loại bịch nguyên liệu. Người nông dân trẻ này đã được Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố) hỗ trợ giống nấm và tư vấn kỹ thuật sản xuất nấm linh chi.
Anh đặt mua mùn cưa từ Gia Lai, trộn với vôi, nước, cám bắp, cám gạo, đóng thành bịch với kích thước 25 x 35cm, rồi đổ vào lò hấp, hấp ở nhiệt độ 1000C trong vòng 12 giờ, để nguội 2 ngày, rải giống vào, rồi xếp lên kệ. Các kệ sắt của anh có đến 4 tầng, mỗi tầng chỉ xếp 1 lớp bịch.
Anh Nhi cho biết, cứ 85 bịch nguyên liệu sẽ cho ra 1kg nấm khô, giá từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg, thương lái tranh nhau mua, người tiêu dùng cũng thường xuyên đến trại mua, nên hoàn toàn yên tâm về khâu đầu ra.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang Hồng Thị Trinh cho biết: “Qua thực tế sản xuất nấm linh chi của 12 hộ nông dân từ giữa năm 2014 đến nay cho thấy, sản xuất loại nấm dược liệu này không khó, nhưng đem lại thu nhập cao và sản phẩm rất dễ tiêu thụ”.
Có thể bạn quan tâm
Giống dưa lê vỏ vàng Kim Anh và giống dưa lê vỏ vân lưới Alien là hai giống có năng suất cao, chất lượng khá tốt và cho hiệu quả kinh tế cao nhất, đây là kết quả đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa lê theo hướng công nghệ cao” do ThS. Hoàng Anh Tuấn, Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM thực hiện, đã được Sở khoa học & công nghệ TP.HCM nghiệm thu.
Tổng diện tích cao su của tỉnh Bình Phước hiện nay đã lên đến 225.000ha, trong đó diện tích cho sản phẩm 126.632ha, năng suất bình quân đạt gần 2 tấn/ha. Với diện tích, năng suất và sản lượng mủ cao su hàng năm như thế, Bình Phước đang dẫn đầu cả nước về diện tích cũng như sản lượng mủ cao su.
Hơn 1.100 ha bãi triều nuôi ngao của tỉnh Thanh Hóa với sản lượng hàng năm khoảng hơn 15.000 tấn đã đem lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân của tỉnh. Thế nhưng, từ đầu năm 2013 trở lại đây, đầu ra cho con ngao xuống thấp khiến cho nghề nuôi ngao gặp nhiều khó khăn.
Những chiếc tàu công suất 300 CV, sáng đi chiều về mỗi tàu đánh bắt từ 7-10 tấn cá nục, thậm chí có tàu đạt 10-15 tấn. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 tấn cá nục suông cập bờ. Các ngư dân này chủ yếu đánh bắt ở ngư trường tỉnh Quảng Ngãi, cách bờ hơn 50 hải lý.
Đến nay tổng đàn bò trong huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) được 23.428 con, chiếm tỷ lệ 42,5% tổng đàn bò trong tỉnh, tỷ lệ bò lai sind đạt 87%. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập cho nông dân và tăng tỷ lệ trong cơ cấu ngành nông nghiệp.