Bà con nông dân tập trung xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2015 theo hai đợt

Để chuẩn bị tốt việc gieo sạ lúa Thu Đông năm 2015 tập trung né rầy, hạn chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, do đó ngày 31/7/2015, Ban Chỉ đạo phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá và các dịch hại khác trên lúa đã có thông báo đến Ban Chỉ đạo các cấp và bà con nông dân cần phải tiến hành làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, dọn sạch gốc rạ, sử dụng phân lân hạ phèn và hạn chế ngộ độc hữu cơ.
Bên cạnh đó, thông báo lịch xuống giống tập trung né rầy vụ Thu Đông năm 2015 theo hai đợt như sau:
- Đợt 1: Từ ngày 01/8 đến ngày 10/8/2015.
- Đợt 2: Từ ngày 15/8 đến 25/8/2015.
Riêng những vùng không thể xuống giống né rầy, phải xuống giống đồng loạt, tập trung dứt điểm trên cả cánh đồng để tránh gối vụ giữa Thu Đông 2015 và Đông Xuân 2015 - 2016 trong các tiểu vùng hoặc khu vực. Tuy nhiên, những nơi thu hoạch lúa Hè Thu sớm xong, một số nơi bà con nông dân đã gieo sạ lúa Thu Đông được 14.871 ha. Diện tích này bà con nông dân cần theo dõi thăm đồng thường xuyên để quản lý dịch hại không để phát sinh thành dịch nhất là bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá.
Tuyệt đối không được xuống giống nhiều trà lúa trên cùng một tiểu vùng.
Khi có rầy nâu trưởng thành di trú đến ruộng lúa với mật số cao (>3con/tép) trong giai đoạn lúa dưới 20 ngày tuổi, phải quản lý rầy chặt chẽ bằng cách phun thuốc đặc trị rầy theo nguyên tắc 04 đúng để giữ thiên địch trên đồng ruộng. Nếu mật số rầy di trú đến ruộng lúa thấp thì không phun thuốc trừ rầy mà phải chờ đến khi đợt rầy cám nở nếu mật số cao thì hãy xử lý. Chú ý hạn chế tối đa xử lý thuốc trừ sâu giai đoạn 40 ngày đầu của cây lúa.
Ngoài ra, phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình 3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm, công nghệ sinh thái... nhằm giúp cây lúa khỏe và chống chịu tốt với rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, sử dụng các giống lúa chất lượng cao để gieo trồng...
Có thể bạn quan tâm

Cùng với chủ trương công nghiệp hóa nông nghiệp của địa phương, Hội ND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), hỗ trợ nông dân thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất.

Hiện nay các mặt hàng chế biến thủy sản của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu qua được 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng gấp đôi so với đầu năm 2010.

Tôm sú có giá trị kinh tế cao đã bị 2 cơ sở kinh doanh ở TT-Huế bơm hóa chất màu trắng đục để tăng trọng lượng khi bán cho các nhà hàng tiệc cưới nhằm thu lợi bất chính.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tính đến giữa tháng 6.2015, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh 43% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi tọa đàm“Phát triển sắn và bảo vệ rừng ở Việt Nam: Thực trạng và ý nghĩa về chính sách” vừa tổ chức mới đây ở Hà Nội, các đại biểu cho biết diện tích trồng sắn đã tăng đáng kể, trong đó chủ yếu là lấy từ đất đồi, rừng.