Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất, chế biến lúa gạo bền vững tại Việt Nam

Sản xuất, chế biến lúa gạo bền vững tại Việt Nam
Ngày đăng: 23/09/2015

Đây là chủ đề được hơn 200 đại diện đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm những giáo sư hàng đầu, học giả, nhà nghiên cứu và những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, đánh giá cao tại “Hội nghị toàn cầu sản xuất bền vững” vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Với tham luận “Tính khả thi của sản xuất sạch hơn cho ngành công nghiệp chế biến lúa gạo Việt Nam”, ông Trần Quốc Công, cán bộ nghiên cứu của Đại học Bách Khoa TP.HCM chia sẻ: Trên thị trường quốc tế, giá trị gạo của Việt Nam vẫn còn khá thấp trong khi chi phí sản xuất quá cao, đặc biệt là chi phí năng lượng.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên một nhà máy chế biến gạo thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam, nhà máy đã không quản lý được chi phí tiêu thụ năng lượng. Cụ thể, mức tiêu thụ năng lượng thực tế cao hơn nhiều so với mức điện năng tiêu thụ quy định theo tiêu chuẩn. Trong khi, mức tiêu chuẩn của điện năng tiêu thụ là 23-30 Kwh thì các báo cáo hàng tháng cho thấy nhà máy sử dụng 50 - 60 Kwh để sản xuất 1 tấn nguyên liệu.

Ông Công cũng nhấn mạnh, để sản xuất chế biến lúa gạo bền vững không chỉ ở vấn đề quản lý tiêu thụ năng lượng, việc quản lý chất thải và ô nhiễm cũng là một trong những vấn đề cấp bách nhất của ngành công nghiệp chế biến lúa gạo, dẫn đến lãng phí nguồn lực, tăng chi phí, giảm chất lượng sản phẩm, tác động xấu đến môi trường làm việc và môi trường sống, cũng như uy tín doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Công trình bày tại hội nghị

Đề xuất giai pháp ông Công nhấn mạnh: “Tính bền vững trong sản xuất không phải “đao to búa lớn” mà chỉ là quan tâm thay thế một số những thói quen cũ, những ý thức cũ, phá bỏ một số lề lối cũ bằng những tư duy đổi mới, sáng tạo và đầy sự chủ động, tính toán khoa học, an toàn và lâu dài. Đó là một trong những khía cạnh chính của sản xuất bền vững mặt hàng lúa gạo cũng như các loại nông sản khác…


Có thể bạn quan tâm

Đua trồng khoai lang, nông dân lỗ nặng Đua trồng khoai lang, nông dân lỗ nặng

Hàng trăm hộ nông dân huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đang lỗ nặng vì đua nhau chuyển đổi lúa, bắp sang trồng khoai lang tím Nhật Bản.

05/05/2015
Bình Hòa (Bình Định) được mùa ớt Bình Hòa (Bình Định) được mùa ớt

Vào thời điểm này, nông dân xã Bình Hòa - huyện Tây Sơn - tỉnh Bình Định đang thu hoạch ớt rộ; bà con rất vui vì ớt được mùa, được giá. Nông dân Nguyễn Văn Liễu - ở thôn Vĩnh Lộc, đang thu hoạch ớt trên diện tích hơn 3 sào của gia đình- phấn khởi cho biết: “Năm năm về trước, nông dân Vĩnh Lộc chuyên về cây đậu phụng và cây bắp lai, gần đây chuyển sang đầu tư thâm canh cây ớt.

05/05/2015
Tận dụng bờ bao vuông tôm, ao cá Tận dụng bờ bao vuông tôm, ao cá

Trong các năm gần đây, nhiều bà con nông dân TP Cà Mau đã tận dụng diện tích bờ vuông tôm, ruộng lúa, ao cá để phát triển trồng hoa màu. Đây là mô hình phụ nhưng đem lại cho nhiều hộ nông dân nguồn thu nhập không nhỏ, các mô hình này đang được các cấp hội nông dân thành phố nhân rộng.

05/05/2015
Hạt điều cuối vụ đột xuất tăng giá trở lại Hạt điều cuối vụ đột xuất tăng giá trở lại

Nhiều chủ vườn điều ở huyện Long Thành (Đồng Nai), cho biết giá hạt điều cuối vụ đột xuất tăng trở lại. Hiện tại thương lái mua hạt điều tại vườn là 25 ngàn đồng/kg, cao hơn thời điểm giữa vụ 2 ngàn đồng/kg và giá gần bằng thời điểm đầu vụ.

05/05/2015
Nông dân Bến Cầu (Tây Ninh) trúng mùa bắp Nông dân Bến Cầu (Tây Ninh) trúng mùa bắp

Những ngày này nông dân tại các xã Lợi Thuận, Long Thuận, Tiên Thuận, Thị trấn Bến Cầu của huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đang tất bật thu hoạch vụ bắp Đông xuân, trông ai cũng phấn khởi vì bắp trúng mùa.

05/05/2015