Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất, chế biến lúa gạo bền vững tại Việt Nam

Sản xuất, chế biến lúa gạo bền vững tại Việt Nam
Ngày đăng: 23/09/2015

Đây là chủ đề được hơn 200 đại diện đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm những giáo sư hàng đầu, học giả, nhà nghiên cứu và những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, đánh giá cao tại “Hội nghị toàn cầu sản xuất bền vững” vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Với tham luận “Tính khả thi của sản xuất sạch hơn cho ngành công nghiệp chế biến lúa gạo Việt Nam”, ông Trần Quốc Công, cán bộ nghiên cứu của Đại học Bách Khoa TP.HCM chia sẻ: Trên thị trường quốc tế, giá trị gạo của Việt Nam vẫn còn khá thấp trong khi chi phí sản xuất quá cao, đặc biệt là chi phí năng lượng.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên một nhà máy chế biến gạo thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam, nhà máy đã không quản lý được chi phí tiêu thụ năng lượng. Cụ thể, mức tiêu thụ năng lượng thực tế cao hơn nhiều so với mức điện năng tiêu thụ quy định theo tiêu chuẩn. Trong khi, mức tiêu chuẩn của điện năng tiêu thụ là 23-30 Kwh thì các báo cáo hàng tháng cho thấy nhà máy sử dụng 50 - 60 Kwh để sản xuất 1 tấn nguyên liệu.

Ông Công cũng nhấn mạnh, để sản xuất chế biến lúa gạo bền vững không chỉ ở vấn đề quản lý tiêu thụ năng lượng, việc quản lý chất thải và ô nhiễm cũng là một trong những vấn đề cấp bách nhất của ngành công nghiệp chế biến lúa gạo, dẫn đến lãng phí nguồn lực, tăng chi phí, giảm chất lượng sản phẩm, tác động xấu đến môi trường làm việc và môi trường sống, cũng như uy tín doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Công trình bày tại hội nghị

Đề xuất giai pháp ông Công nhấn mạnh: “Tính bền vững trong sản xuất không phải “đao to búa lớn” mà chỉ là quan tâm thay thế một số những thói quen cũ, những ý thức cũ, phá bỏ một số lề lối cũ bằng những tư duy đổi mới, sáng tạo và đầy sự chủ động, tính toán khoa học, an toàn và lâu dài. Đó là một trong những khía cạnh chính của sản xuất bền vững mặt hàng lúa gạo cũng như các loại nông sản khác…


Có thể bạn quan tâm

Mô hình nuôi lợn GAHP ngày càng lan tỏa Mô hình nuôi lợn GAHP ngày càng lan tỏa

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình GAHP nông hộ (thực hành chăn nuôi tốt) đã lan tỏa với sự tham gia của hàng chục hộ dân.

10/12/2016
Nông trại mai vàng tiền tỷ trên vùng “đất đen” Nông trại mai vàng tiền tỷ trên vùng “đất đen”

Tốt nghiệp đại học kinh tế, chỉ vì mê làm nông anh Phan Tiến Đạt xã Bình Lợi, Bình Chánh, TP.HCM biến mảnh đất đen, phèn chua thành nông trại mai vàng sinh lợi

12/12/2016
Hiệu quả mô hình nuôi gà nòi chân vàng Hiệu quả mô hình nuôi gà nòi chân vàng

Đây là giống gà dễ nuôi, có ngoại hình đẹp, mỏ vàng, da màu vàng nghệ, chân cao màu vàng cam. Khả năng kháng bệnh cao, chất lượng thịt thơm ngon

13/12/2016
Làng trồng nghệ và chế biến tinh bột cho thu nhập 700 triệu/ha Làng trồng nghệ và chế biến tinh bột cho thu nhập 700 triệu/ha

Hiện tại, nghệ đến thời điểm thu hoạch, các gia đình đã chế biến thành tinh bột cho nguồn thu từ nghệ đạt gần 15 tỷ đồng, bình quân hơn 700 triệu/ha.

14/12/2016
Trồng lan - vừa làm vừa chơi, mỗi năm bỏ túi 150 triệu đồng Trồng lan - vừa làm vừa chơi, mỗi năm bỏ túi 150 triệu đồng

Xuất phát từ niềm đam mê, sau 3 năm nghiên cứu kỹ thuật trồng lan, anh Nguyễn Trọng Dũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hiện sở hữu vườn lan đẹp mắt

14/12/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.