Sản Xuất Cá Ngừ Theo Định Hướng Thị Trường Để Tăng Giá Trị Sản Phẩm
Sáng nay (2-4), tại Hội trường Liên Đoàn lao động tỉnh Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức buổi đối thoại chính sách “tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Festival Thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014; được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.
Tại buổi đối thoại, các đại biểu tập trung trao đổi về vốn đối ứng cầu, vốn sản xuất; những khó khăn mà lao động đi biển đang gặp phải; quá trình bảo quản chế biến sau thu hoạch sản phẩm khiến chất lượng bị giảm; thị trường chưa kết nối với nơi tiêu thụ; chính sách bảo hiểm cho ngư dân.
Một số đại biểu cho biết: Hiện hoạt động sản xuất cá ngừ đại dương mới chỉ tập trung theo “sản xuất định hướng”, chưa có chiến lược trong chuỗi sản xuất đối với sản phẩm cá ngừ theo “thị trường định hướng”; sản xuất cá ngừ mới chỉ quan tâm đến năng suất để tăng thu nhập và lợi nhuận, chưa quan tâm đến nhu cầu của thị trường để tăng giá trị sản phẩm, thu nhập và lợi nhuận từ việc tăng chất lượng và giá trị từ những sản phẩm giá trị gia tăng.
Trong mối liên kết của chuỗi sản phẩm cá ngừ, khâu khai thác, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch và khâu thu mua, tiêu thụ cá ngừ sau khai thác là những khâu yếu nhất trong chuỗi giá trị sản phẩm cá ngừ, đặc biệt là công tác bảo quản sản phẩm sau thu hoạch và quản lý thị trường những khâu này không những không tạo lên mối liên kết hiệu quả, bền vững và động lực cho sự phát triển, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sụt giảm chất lượng, giá trị của sản phẩm cá ngừ, làm giảm hiệu quả sản xuất và thu nhập của ngư dân trong thời gian qua.
Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu đặt ra các câu hỏi liên quan làm thế nào để bảo vệ nguồn lợi cá ngừ? sản lượng cá ngừ đại dương khai thác hiện nay có vượt qua nhu cầu tiêu thụ hay không? nguyên nhân nào khiến tiểu thương, doanh nghiệp có cớ để ép giá ngư dân…
Một số đại biểu cho rằng, để nghề sản xuất cá ngừ phát triển hiệu quả và bền vững, cần tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị của sản phẩm từ khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ; tạo sự thay đổi căn bản trong ngành sản xuất từ “sản xuất định hướng" sang “thị trường định hướng" nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với các loại sản phẩm có giá trị gia tăng, qua đó nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu sản phẩm cá ngừ Việt Nam, nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống của ngư dân. Nhà nước cũng cần có những chính sách hỗ trợ ngư dân về tín dụng, bảo hiểm, làm giảm tổn thất và bào vệ nguồn lợi cá ngừ…
Có thể bạn quan tâm
Đầu năm đến nay, không có dịch bệnh xảy ra với đàn gia súc, gia cầm của tỉnh, giá thức ăn chăn nuôi tương đối ổn định, giá bán sản phẩm chăn nuôi khá cao nên tình hình chăn nuôi tương đối thuận lợi. Hiện trên địa bàn tỉnh, người chăn nuôi phần lớn áp dụng theo hướng công nghiệp thay thế dần cho hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ của hộ gia đình.
Ngoài ra, xã còn có diện tích lớn cây thảo quả, mỗi năm mang về cho người dân thu nhập hàng chục triệu đồng. Thế nhưng, tại vùng đất nhiều tiềm năng ấy, cuộc sống người dân lại rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 50% tổng số hộ dân toàn xã.
Nâng tỷ lệ HTX khá, giỏi trong toàn tỉnh lên 70%; hạ tỷ lệ yếu kém xuống dưới 10% là mục tiêu cụ thể mà các địa phương, ngành chức năng muốn hướng đến từ nay đến năm 2016. Tuy nhiên, để HTX tồn tại và phát triển với chất lượng bền vững thì rất cần một “luồng gió mới” tiếp sức cho HTX.
Trở về với đời thường, dù mang trong mình nhiều thương tích, nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) ở Đức Phổ tiếp tục phát huy bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ. Họ không ngại khó, ngại khổ, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật làm giàu cho mình và giúp đồng đội, bà con hàng xóm cải thiện cuộc sống...
Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động của các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn, mà nòng cốt là hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN ) đóng vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.