Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Thức Ăn Chăn Nuôi Công Nghiệp Tăng 10%

Sản Lượng Thức Ăn Chăn Nuôi Công Nghiệp Tăng 10%
Ngày đăng: 09/09/2014

Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất trong năm 2014 dự báo tăng khoảng 10% so với cùng kỳ do chăn nuôi gia súc, gia cầm phục hồi và xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết dự báo sản lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm cả năm 2014 đạt xấp xỉ 14 triệu tấn, tăng khoảng 700.000 tấn so với năm 2013. “Thức ăn cho nuôi tôm và cá tra dự báo cũng sẽ tăng mạnh, góp phần đưa sản lượng cả năm tăng khoảng 10% so với năm ngoái”, ông Lịch cho biết.

Theo ông Lịch, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng nhờ chăn nuôi gia súc, gia cầm phục hồi do kiểm soát được dịch bệnh, giá bán sản phẩm đứng ở mức cao. Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh và diện tích nuôi được mở rộng, dù vẫn xảy ra tình trạng “treo ao” đối với cá tra.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết gần đây giá heo luôn đứng ở mức khoảng 5,4-5,5 triệu đồng/tạ, người chăn nuôi có lãi khá nên họ đẩy mạnh tái đàn, làm nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng tăng theo, “do đó các nhà máy cũng đẩy mạnh nâng công suất sản xuất lên”, ông Công nói.

Cụ thể, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8-2014, chăn nuôi heo tiếp tục tăng khoảng 1-1,5% và gia cầm tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2013.

Còn thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2014 đạt 4,95 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ diện tích nuôi được mở rộng.

Chẳng hạn, tại Vĩnh Long, diện tích nuôi cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt 425 héc ta, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2013; tại Đồng Tháp đạt 1.555 héc ta, tăng 2,4%; tại Tiền Giang đạt 158 héc ta, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, diện tích nuôi tôm xuất khẩu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau…, hầu hết đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Dự báo của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết sản lượng thức ăn công nghiệp được sản xuất ra sẽ tiếp tục tăng trong năm tới do một số doanh nghiệp đầu tư mở rộng/xây dựng thêm nhà máy mới.

Theo thống kê của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, năm 2013 cả nước sản xuất được khoảng 17 triệu tấn thức ăn công nghiệp các loại. Trong đó, chỉ riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có khoảng 50 doanh nghiệp, chiếm 25% số doanh nghiệp cả nước (200 doanh nghiệp) nhưng nắm giữ đến 65-70% thị phần cả nước.

Riêng Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (CP Goup) chiếm khoảng 15% thị phần và Công ty cổ phần Việt Pháp (PROCONCO) chiếm khoảng 10%.


Có thể bạn quan tâm

Bơ Được Mùa, Nhà Nông Thu Nhập Cao Bơ Được Mùa, Nhà Nông Thu Nhập Cao

Những ngày cuối tháng 7, các vùng quê huyện Gio Linh và Cam Lộ (Quảng Trị) đang vào mùa thu hoạch bơ. Nông dân rất phấn khởi vì vụ bơ năm nay được mùa, cho thu nhập cao.

06/08/2013
Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi thủy sản ở tỉnh Nam Định đã và đang có bước phát triển mạnh. Nghề nuôi thủy sản đang chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, thâm canh, nuôi công nghiệp với quy mô lớn, tạo ra sản phẩm tập trung có giá trị kinh tế và xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh đã nuôi thả 15.567ha, trong đó nuôi nội đồng 9.410ha, nuôi mặn lợ 6.159ha.

07/08/2013
Mô Hình Liên Kết Phát Triển Chăn Nuôi Ở Hà Nam Mô Hình Liên Kết Phát Triển Chăn Nuôi Ở Hà Nam

Ngành chăn nuôi tỉnh Hà Nam hiện có tổng đàn khoảng hơn bốn triệu con gia cầm và 450 nghìn con lợn; hơn 10 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, công suất hàng triệu tấn/năm. Ðể chăn nuôi có hiệu quả, mới đây UBND tỉnh Hà Nam đã có chủ trương thực hiện mô hình cung ứng thức ăn gia súc, gia cầm đến tận các hộ chăn nuôi với sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN và PTNT) Hà Nam, bước đầu mang lại nhiều lợi ích.

07/08/2013
Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao

Hiện nay, có 4 loài cá lóc được người dân nuôi phổ biến là: Cá lóc đen (Ophiocephalus striatus), cá lóc bông (Ophiocephalus microphetes), cá lóc môi trề (Ophiocephalus sp) và cá lóc nhím (cá lóc lai giữa cá lóc đen và cá lóc môi trề).

02/02/2013
Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên) Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên)

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ, ngư dân ở 5 xã ven đầm Ô Loan (Tuy An - Phú Yên), có thu nhập cao từ khai thác tôm đất tại đầm này.

15/02/2013