Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Ném Đá Ao Bèo

Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Ném Đá Ao Bèo
Ngày đăng: 21/03/2012

Không phân biệt được tôm giống

Vùng NTTS hạ lưu sông Bàn Thạch, huyện Đông Hòa là vùng trọng điểm nuôi tôm với tổng diện tích trên 1.000 ha, tập trung ở các xã Hòa Hiệp Nam, Hòa Xuân Đông, Hòa Tâm. Qua gần 20 năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu SX, vùng đất nhiễm mặn, phèn bỏ hoang đã thành những cánh đồng NTTS trù phú.

Nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi tôm, nhưng cũng không ít  người phải thua lỗ, nợ nần chồng chất. Bởi lẽ những năm gần đây, dịch bệnh trên thuỷ sản xảy ra triền miên gây thiệt hại lớn cho người nuôi trồng. Nguyên nhân do người nuôi chạy theo lợi nhuận, thả sớm, mật độ dày, không tuân thủ quy trình kỹ thuật và công tác quản lý nhà nước về con giống, thức ăn thủy sản, phòng chống dịch bệnh...

Ông Trần Phúc, thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam cho biết: Những người nuôi tôm như tôi, sợ nhất là mua nhầm tôm “đểu” kém chất lượng, bị thua lỗ, nợ nần. Còn ông Nguyễn Minh Tuấn, xã Hòa Tâm nói: Tôm giống đểu trôi nổi trên thị trường rất nhiều, giá siêu rẻ, chất lượng thì cũng đểu luôn. Cái khó của người nuôi là chọn mua tôm giống, bởi không thể phân biệt được giống sạch bệnh hay không, mà chỉ nhìn giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng là tin tưởng, mặc dù giá cao hơn gấp 3 lần.

Đa số số người nuôi tôm cho rằng: Không còn tin tưởng vào giấy kiểm dịch tôm giống của các cơ quan chức năng, bởi gần đây dịch bệnh xảy ra triền miên. Mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo là chọn mua con giống có nguồn gốc, kiểm dịch nhưng tôm... vẫn chết.

Cụ thể, vụ 1 năm 2010, rõ ràng giống mà họ mua các trại tôm có tên tuổi và được kiểm dịch, bán giá “trên trời”, nhưng nuôi được vài tháng thì tôm dính bệnh, lăn đùng ra chết. Chính vì vậy không ít hộ nuôi tôm tự tìm mua giống ở “chợ đen”, không nguồn gốc. Ông Phan Đình Phú, cán bộ thú y xã Hòa Hiệp Nam cho rằng dịch bệnh xảy ra là do người nuôi ham giá rẻ mua giống trôi nổi. Song cũng có người bị lừa, mua nhầm giống kém chất lượng. Khi xảy ra dịch bệnh, khó nhất là tiếp cận thông tin, bởi địa bàn nuôi rộng đến hàng trăm ha. Trong khi đó chuyên môn về thú y thuỷ sản thì có hạn. Mặc khác người nuôi có tâm lý giấu dịch nên khó tiếp cận để triển khai phòng chống. Khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì họ xử lý thẳng nguồn nước ô nhiễm ra kênh, làm ảnh hưởng đến hộ nuôi khác.

Báo thú y cũng như không

Theo anh Nguyễn Công Quốc, thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam- một người nuôi tôm lâu năm lại cho rằng: Khi dịch bệnh xảy ra, nếu báo cho cán bộ thú y xuống kiểm tra, chữa trị thì cũng không giải quyết được gì. Bởi anh cán bộ này chỉ có chuyên môn về bệnh trên gia súc gia cầm, chứ đâu biết gì trên con tôm?

"Do lực lượng mỏng, khi xảy ra dịch bệnh trên thuỷ sản chỉ người dân báo lên mới biết, rất thụ động. Bên cạnh đó người NTTS cũng ít quan tâm phòng chống dịch bệnh, nước đến chân mới nhảy, khi dịch bệnh xảy ra mới tìm cách chữa trị", ông Hòa nói.

"Tôi đã chứng kiếm cán bộ xuống kiểm tra dịch bệnh, chỉ xem sơ sài, qua loa, lấy mẫu rồi đi biệt tăm. Đôi khi xuống còn chưa tìm ra cách điều trị thì đã phán câu bệnh đốm trắng, đen mang… rồi đánh thuốc hủy bỏ đìa tôm, làm sao chúng tôi có cơ gỡ gạc. Vì thế chẳng ai dại gì mà báo cán bộ thú y, bao nhiều tiền của đổ xuống cho con tôm mất trắng, ai mà không xót. Khi xảy ra dịch bệnh, người nuôi tôm chỉ dựa vào kinh nghiệm, tự mua thuốc điều trị. May mắn đoán trúng bệnh, dùng đúng thuốc thì tôm khỏi, không thì chết", anh Quốc bức xúc.

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phú Yên cho biết, thời gian qua Chi cục đã được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thú y thủy sản. Thế nhưng cán bộ chuyên môn, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, xét nghiệm bệnh thủy sản rất thiếu. Vì vậy việc phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Hiện tổng số CBCNV trong biên chế là 57 người, cán bộ hợp đồng 10 người. Trong khi yêu cầu về quản lý các dự án, phòng chống dịch bệnh phải trên 80 người. Nhiều cán bộ thú y phụ trách mảng gia súc, gia cầm phải kiêm nhiệm thủy sản nên chất lượng còn hạn chế.  Vì thế khi dịch bệnh thuỷ sản xảy ra, dù nắm bắt được tình hình, thì ngoài việc lấy mẫu gửi các viện nghiên cứu, Chi cục chưa giúp bà con được nhiều. Đề nghị tỉnh tăng cường biên chế, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm, trang thiết bị để công tác phòng chống dịch bệnh thuỷ sản đạt hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Rau Sạch Cần Giám Sát Dư Lượng Hóa Chất Sản Xuất Rau Sạch Cần Giám Sát Dư Lượng Hóa Chất

Trước thực trạng này, từ năm 2011 đến năm 2013, được sự hỗ trợ của dự án cạnh tranh nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ Thực vật đã thực hiện chương trình phân tích, giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm rau, củ, quả và trái cây tại các vùng trọng điểm rau xanh.

20/02/2014
Ông Tăng Ương Khá Lên Nhờ Mô Hình Nuôi Ếch Thái Ông Tăng Ương Khá Lên Nhờ Mô Hình Nuôi Ếch Thái

Thực hiện việc chuyển đổi cây trồng - vật nuôi, những năm gần đây, người dân ở huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã áp dụng nhiều mô hình sản xuất cho lợi nhuận khá cao. Trong đó, mô hình nuôi ếch Thái Lan của ông Tăng Ương, người dân tộc Khmer (ấp Cái Giá, xã Hưng Hội) là một điển hình.

17/03/2014
Bình Định Thành Lập Quỹ Hỗ Trợ Ngư Dân Bình Định Thành Lập Quỹ Hỗ Trợ Ngư Dân

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đang xúc tiến thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân. Dự kiến, Quỹ sẽ chính thức ra mắt đầu tháng 4 tới.

17/03/2014
Toàn Tỉnh Đã Phát Triển Hơn 20.800 Hécta Cà Phê Toàn Tỉnh Đã Phát Triển Hơn 20.800 Hécta Cà Phê

Cà phê là một trong 6 cây chủ lực của tỉnh nên những hộ trồng mới hoặc thâm canh sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để trồng và chăm sóc, nhằm tạo ra vùng chuyên canh, đáp ứng được các đơn đặt hàng lớn. Diện tích trồng cà phê của tỉnh tập trung chủ yếu tại các huyện: Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Trảng Bom và TX. Long Khánh.

20/02/2014
Từ Vùng Chăn Nuôi Đến Chợ Thực Phẩm An Toàn Xây Dựng Chuỗi Khép Kín Từ Vùng Chăn Nuôi Đến Chợ Thực Phẩm An Toàn Xây Dựng Chuỗi Khép Kín

Trước thông tin về dịch cúm gia cầm H5N1 có khả năng bùng phát và lây lan nhanh, cùng với đó, vi rút cúm H7N9, người tiêu dùng e ngại khi mua gia cầm và thịt gia cầm tại các chợ. Nhiều bà nội trợ ưu tiên chọn mua hàng tại chợ thực phẩm tươi sống Lifsap hoặc các vùng chăn nuôi an toàn.

17/03/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.