Rệp Sáp Bột Hồng Tấn Công Cây Mì Trên Diện Rộng
UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định về việc công bố dịch rệp sáp bột hồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời phân khai kinh phí phòng trừ dịch bệnh rệp sáp bột hồng trên mì tại Tây Ninh.
Hiện nay các huyện đang xây dựng kế hoạch tập huấn cho lực lượng chống dịch và hộ nông dân trồng mì ở địa phương. UBND các huyện: Hòa Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Châu Thành, Tân Biên và Thị xã Tây Ninh đã thành lập ban chỉ đạo chống dịch và đoàn kiểm tra nhằm đánh giá, xác định diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trên địa bàn.
Hiện tại, diện tích trồng mì toàn tỉnh đạt 29.572 ha. Trong đó, vụ Đông xuân là 20.567 ha, vụ Hè thu là 9.005 ha. Các giống mì trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là KM 419, KM 98-1, KM 98-5, KM 94 (MKUC), MO 101,… Các địa phương có diện tích trồng mì nhiều nhất là Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu và Thị xã Tây Ninh.
Mì được trồng chuyên canh hoặc xen canh trong vườn cao su giai đoạn chưa khép tán và một số ít trồng luân canh trên đất ruộng trong mùa khô (vụ Đông xuân). Tính đến ngày 1.7, tổng diện tích cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trong toàn tỉnh là hơn 1.142 ha, trong đó có trên 694 ha có mức độ nhiễm nhiễm dưới 30%; 345 ha nhiễm từ 30-70% và gần 103 ha nhiễm trên 70%. Dịch hại đã tấn công diện tích cây mì trên địa bàn 38 xã của 8 huyện, thị tỉnh Tây Ninh, trong đó, huyện Tân Châu và Dương Minh Châu có diện tích mì bị nhiễm nhiều nhất (mỗi huyện trên 300 ha).
Trong tổng số 1.142 ha diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, người dân đã thu hoạch được 47 ha, còn lại trên đồng chưa thu hoạch là trên 1.095 ha.
Có thể bạn quan tâm
6. Thu Hoạch Và Bảo Quản - Tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống sắn mà định thời gian thu hoạch cho hợp lý, để đãm bảo năng suất và tỷ lệ bột cao như: giống sắn KM 94 có thể thu hoạch ở thời gian 7 – 11 tháng sau khi trồng, giống sắn KM 60 thu hoạch khoảng 6 – 8 tháng sau khi trồng sẽ cho chất lượng bột cao và chất lượng bột tốt.
Trong sản xuất, cây sắn được trồng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất rừng mới được khai thác, đất luân - xen canh với các loại cây công nghiệp, cây thực phẩm (cây họ đậu, lúa nước) và đất hoang hóa. Do nhu cầu để hình thành và phát triển rễ củ, cây sắn cần đất tơi xốp thông thoáng và không bị ngập úng. Vì vậy, đất trồng sắn nhất thiết phải được chuẩn bị kỹ trước khi trồng, các công việc bao gồm: thu dọn rễ cây và tàn dư thực vật, cày - bừa (1- 2 lần) và san lấp mặt bằng.
Đất trồng sắn phải được dọn sạch tàn dư thực vật như cỏ, thân cây sắn… tốt nhất nên trồng sắn ngay sau khi làm đất để đảm bảo độ ẩm và hạn chế rửa trôi đất khi gặp mưa to.
Cây khoai mì còn gọi cây sắn. Khoai mì không kén đất, song đất thích hợp là loại đất nhẹ tơi xốp và thoát nước tốt, pH 4,5-7,5. Khoai mì được trồng khắp nơi trên cả nước, diện tích tăng gấp đôi từ năm 2000 (235.000 ha) đến năm 2006 (474.800 ha). 1. Đặc điểm:
KM94 là giống đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương. KM94 có nguồn gốc từ tập đoàn giống nhập nội CIAT/Thái Lan, thân xanh, hơi cong, ngọn tím, không phân nhánh. Năng suất củ tươi đạt 30- 40 tấn/ha, tỷ lệ chất khô trong sắn cao 39- 40%, hàm lượng tinh bột 29- 30%. Sắn KM94 rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng trung bình (7- 12 tháng sau trồng đã có thể thu hoạch).