Rệp Sáp Bột Hồng Tấn Công Cây Mì Trên Diện Rộng
UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định về việc công bố dịch rệp sáp bột hồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời phân khai kinh phí phòng trừ dịch bệnh rệp sáp bột hồng trên mì tại Tây Ninh.
Hiện nay các huyện đang xây dựng kế hoạch tập huấn cho lực lượng chống dịch và hộ nông dân trồng mì ở địa phương. UBND các huyện: Hòa Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Châu Thành, Tân Biên và Thị xã Tây Ninh đã thành lập ban chỉ đạo chống dịch và đoàn kiểm tra nhằm đánh giá, xác định diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trên địa bàn.
Hiện tại, diện tích trồng mì toàn tỉnh đạt 29.572 ha. Trong đó, vụ Đông xuân là 20.567 ha, vụ Hè thu là 9.005 ha. Các giống mì trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là KM 419, KM 98-1, KM 98-5, KM 94 (MKUC), MO 101,… Các địa phương có diện tích trồng mì nhiều nhất là Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu và Thị xã Tây Ninh.
Mì được trồng chuyên canh hoặc xen canh trong vườn cao su giai đoạn chưa khép tán và một số ít trồng luân canh trên đất ruộng trong mùa khô (vụ Đông xuân). Tính đến ngày 1.7, tổng diện tích cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trong toàn tỉnh là hơn 1.142 ha, trong đó có trên 694 ha có mức độ nhiễm nhiễm dưới 30%; 345 ha nhiễm từ 30-70% và gần 103 ha nhiễm trên 70%. Dịch hại đã tấn công diện tích cây mì trên địa bàn 38 xã của 8 huyện, thị tỉnh Tây Ninh, trong đó, huyện Tân Châu và Dương Minh Châu có diện tích mì bị nhiễm nhiều nhất (mỗi huyện trên 300 ha).
Trong tổng số 1.142 ha diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, người dân đã thu hoạch được 47 ha, còn lại trên đồng chưa thu hoạch là trên 1.095 ha.
Related news
Tối ưu hóa công nghệ chế biến sắn để đảm bảo ngành công nghiệp này phát triển một cách bền vững là rất quan trọng.
Diện tích sắn năm 2016 ở tỉnh Tây Ninh là 61.600ha, năng suất bình quân hàng năm đạt 30 - 32 tấn/ha và là tỉnh có năng suất cao nhất cả nước.
Hiện nay, tình hình sâu bệnh hại sắn trở nên rất phức tạp tại vùng thâm canh và có nguy cơ lan rộng sang vùng khác.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức diễn đàn “Giải pháp phòng chống bệnh khảm lá trên cây mì”.
Giống sắn BK do các nhà khoa học Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn tạo, được Bộ NN - PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 10/2016.