Rau Xanh Đắt Từ Vùng Trồng Rau
Như tin đã đưa, gần 2 tuần nay, rau xanh trên thị trường Hà Nội tăng cao. Có loại rau tăng 50%, có loại rau tăng lên đến 100% so với cuối tháng 10.
Xăng dầu giảm giá, rau xanh tăng giá
Cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2014, Hà Nội đón nhận vài đợt không khí lạnh. Cùng với gió lạnh là mưa kéo dài nhiều ngày. Độ ẩm ngoài trời của Hà Nội cũng vì thế mà giữ ở mức cao, có nhiều ngày độ ẩm ở mức trên 90%. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rau xanh tại các vùng sản xuất của Hà Nội bị chết hàng loạt.
Đến với vùng sản xuất rau an toàn của huyện Thanh Trì, Hà Nội, phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị đã ghi nhận được ý kiến của nhiều hộ trồng rau nơi đây chia sẻ, trong những ngày qua hầu hết các diện tích rau, từ cải bắp, súp lơ, và cà chua, rau cải xanh, cải ngồng đều bị thối nhũn từ dưới lên, từ trong ra ngoài. Nhìn bề ngoài thì tất cả các loại rau đều ở trong tình trạng "cháy" hết lá ngoài.
Bà Ngô Thị Vân ở xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, gia đình bà chỉ trồng chủ yếu là súp lơ xanh. Hoa lơ mới to chưa bằng miệng bát ăn cơm bà đã phải cắt bán. Nếu để nữa sẽ hỏng hết, vì nhiều cái lơ đang bị thối từ trong ra. Nhiều cái cắt lên rồi lại phải bỏ đi không ăn, không bán được.
Vùng rau của Yên Mỹ chỉ trồng súp lơ, cải bắp, cà chua là chính. Nhiều ngày qua mưa kéo dài làm cho độ ẩm lên cao, đất ướt sũng, bắp cải thì bị thối từ dưới lên, còn súp lơ bị thối từ trong hoa lơ ra ngoài. Ngay tại vùng trồng, bà con đã bán giá rau tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với cuối tháng 10.
Mỗi bắp cải bán tại ruộng trước kia là từ 3.000 đến 5.000 đồng/cái, nay bán với giá từ 7.000 đến 10.000 đồng/cái. Súp lơ có giá bán từ 2 đến 3 nghìn đồng/cái nay bán từ 3.000 đến 5.000 đồng/cái. Tại chợ quê của huyện Thanh Trì, rau cải xanh, cải ngồng có giá bán từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg tùy theo từng loại rau, tăng từ 50% đến 100% so với trưới khi trời mưa kéo dài nhiều ngày.
Nguồn bài viết: http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2014/11/81028722/rau-xanh-dat-tu-vung-trong-rau/
Có thể bạn quan tâm
"Diêm dân có thu nhập hơn 16 triệu đồng/tháng từ mô hình nuôi Artemia", đó là kết luận của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ) tại Hội thảo “Đánh giá kết quả mô hình nuôi Artemia”.
Giá heo hơi trên thị trường đang tăng cao. Đây là tín hiệu vui cho người chăn nuôi nhưng gây ra tâm lý e ngại cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới.
Tôm trong nước đang có giá cao do thương lái Trung Quốc tranh mua đẩy giá lên. Điều này khiến doanh nghiệp “kêu trời” vì tranh mua không nổi khiến thiếu nguồn tôm xuất khẩu.
Trước thực trạng đó nhằm giúp người nông dân khôi phục được nghề nuôi dê góp phần tạo thu nhập xóa đói giảm nghèo các nhà khoa học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và triển khai dự án “Nghiên cứu cải tạo giống dê tại Bắc Kạn”.
Trong đó, diện tích ao gia đình: 2.285 ha; hồ chứa nhỏ: 1.100 ha ; hồ Núi Cốc: 2.500 ha ; nuôi cá ruộng: 115 ha. Theo đó, sản lượng thủy sản phấn đấu đạt 7.500 tấn, trong đó, sản lượng cá Tầm là 30 tấn.