Rau Tươi, Người Héo
Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, người trồng rau ở các xã Tham Đôn, Đại Tâm (Mỹ Xuyên - Sóc Trăng) rất buồn vì giá rau rẻ như cho, không những thế, tiêu thụ cũng rất chậm.
Chỉ cho chúng tôi xem những thửa rau bắp cải, cải muối đang héo dần dưới cái nắng chói chang, ông Liêu Quang ở ấp Sô La 1 (xã Tham Đôn) cho biết: “Trước Tết tôi còn bán được vài ngàn đồng/kg, còn bây giờ 1kg bắp cải chỉ có giá 1.000 đồng, tính ra lỗ gần 3.000 đồng/kg”.
Không chỉ vậy, thương lái đặt mua với số lượng ít (100kg) nên hơn nửa tháng qua, ông Quang chỉ bán được gần nửa rẫy, số còn lại đang héo dần do quá lứa. Hầu hết các ruộng rau của nhiều hộ dân ở đây đều rơi vào tình cảnh như ông Quang. Ông Quang cho biết: “Vụ rau này bà con khấp khởi vui mừng vì rau phát triển tốt, không tốn nhiều công chăm sóc, ai dè rau giảm giá liên tục nên niềm vui chưa tới đã thấy rầu lòng. Rau bán rẻ như cho nên nhiều nhà phải chặt cho bò ăn”.
Một người trồng rau ở Tham Đôn cho biết thêm: “Hiện tại, bắp cải tốt thương lái mua với giá 1.000 đồng/kg, còn không chỉ được 700 đồng/kg mà số lượng thu mua cũng hạn chế. Nếu họ mua hết cả rẫy với giá 700 đồng/kg chắc chúng tôi cũng chặt bán để gỡ lại chút vốn”.
Theo người trồng rau, chi phí trồng bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau khác nên bà con lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Đây là năm giá các loại rau màu giảm thấp nhất. Không chỉ vậy, các vựa rau hay các điểm thu mua cũng thu mua hạn chế, cầm chừng.
Ở ấp Cần Giờ 2 (xã Tham Đôn), nhiều hộ trồng màu thực phẩm cũng chịu cảnh thua lỗ nặng. Những rẫy trồng rau tần ô hồi trước Tết bán được trên 10.000 đồng/kg thì nay chỉ bán được giá 1.500-2.000 đồng/kg, bà con không buồn thu hoạch.
Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị chuyên đề về cây màu trong tỉnh, từ đó đưa ra định hướng phát triển bền vững cho các vùng chuyên màu, hay phát triển mô hình luân canh cây màu để giúp nông dân nâng cao giá trị sử dụng đất. Trong đó, yếu tố thông tin dự báo thị trường được đề cập đến nhưng triển khai như thế nào cho hiệu quả thì không đơn giản.
Theo thống kê, Sóc Trăng có trên 20.000ha chuyên trồng màu, phần lớn là màu thực phẩm. Tuy giá trị từ cây màu rất lớn nhưng nông dân luôn phải đối phó với tình trạng được mùa rớt giá.
Ông Lý Thâm, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Chính quyền cần sớm có giải pháp liên kết, tăng cường thông tin dự báo để nông dân đầu tư, hạn chế rủi ro”.
Có thể bạn quan tâm
Nguyên nhân ớt rớt giá là do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua. Theo thống kê, phía Đông tỉnh Gia Lai hiện có gần 3.000ha ớt. Nếu như mọi năm, mỗi ha ớt nông dân lãi khoảng trên 20 triệu đồng, thì năm nay không đủ chi phí để thu hoạch. Như vậy, tại tỉnh Gia Lai, sau vụ dưa hấu và rau sau Tết Nguyên đán 2014, đến nay nông dân tiếp tục mất hàng chục tỷ đồng do ớt rớt giá.
Tại đồng bằng sông Cửu Long, giá thu mua cá tra nguyên liệu đang tăng nhẹ, dao động từ 24.500 đến 25.500 đồng/kg (cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 từ 2.900 đến 3.600 đồng/kg). Với mức giá này, người nuôi bắt đầu có lãi.
Tưới phun sương cho vườn rau là kỹ thuật mà gia đình bà Nguyễn Thị Quyên (thôn Hiệp An, xã Cư An, huyện Đak Pơ - Gia Lai) đang áp dụng cho vườn rau của mình. Sau 6 tháng sử dụng, hệ thống này đã đem lại hiệu quả cao, đáng để các nhà nông học theo.
Phong trào nuôi ba ba đã xuất hiện ở xã Vị Bình (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đang lan rộng. Ông Đinh Chí Tính – cán bộ khuyến nông xã Vị Bình cho biết: “Hiện toàn xã có 19 hộ nuôi ba ba, trong đó tập trung ở ấp 9a1 (12 hộ) và ấp 4.
Ông Kiều Văn Cang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN-PTNT, cho biết: Trong vụ Hè Thu năm nay, được sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức SNV (Hà Lan), Chi cục đã phối hợp với một số địa phương trong tỉnh triển khai sản xuất 7 mô hình thâm canh lúa cải tiến chống biến đổi khí hậu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất (gọi tắt là phương pháp SRI) với diện tích 507 ha.