Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rau Muống Giúp Nông Dân Làm Giàu

Rau Muống Giúp Nông Dân Làm Giàu
Ngày đăng: 03/06/2013

Từ trồng 3 vụ lúa nếp/năm, mấy năm gần đây, Hiệp Xương (huyện Phú Tân, An Giang) đã chuyển hơn 150ha sang trồng 2 vụ lúa nếp và 1 vụ trồng rau muống lấy hạt.

Đây được xem là mô hình sản xuất hiệu quả, không chỉ tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi mà còn giúp ND tăng thu nhập.

Ông Châu Văn Bảy ở ấp Hiệp Thạnh, có 1ha trồng lúa nếp và rau muống cho biết, vụ vừa rồi, mỗi công đất (1.000m2) ông thu khoảng 400kg hạt rau muống, với giá bán từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, gia đình ông thu lãi gần 10 triệu đồng/công. Ông khẳng định, 1 công rau muống lấy hạt hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần trồng 1 công lúa.

Theo ông Bảy, kỹ thuật trồng rau muống lấy hạt khá đơn giản, khâu làm đất giống như với lúa, chỉ khác là phải cấy thành hàng, mỗi cây cách nhau khoảng 3 - 4cm (trước khi cấy, rau muống được gieo sạ, khi rau cao khoảng một gang tay thì trồng).

Rau muống từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch hạt khoảng 4 tháng nên khi bà con thu hoạch lúa nếp thì cũng chuẩn bị thu hoạch rau muống. Về giống, hiện nay rau muống chủ yếu dùng các giống địa phương. Có hai giống - giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.

Chi phí trồng rau muống tương đương trồng lúa, nhưng nhờ giá bán hạt cao nên hiệu quả mang lại rất lớn. Nếu trồng 1 vụ rau muống lấy hạt, tiếp tục trồng 2 vụ lúa nếp hè thu và thu đông liền theo, mỗi ha canh tác có thể cho lợi nhuận khoảng 140 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Hội ND xã Hiệp Xương, người trồng rau muống lấy hạt mong có liên kết với các doanh nghiệp để sản phẩm có nơi tiêu thụ ổn. Năm 2012 vừa qua, Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh An Giang đã hỗ trợ vốn cho 20 hộ trồng rau muống mở rộng diện tích canh tác.


Có thể bạn quan tâm

Đấu Tranh Mạnh Với Hoạt Động Thu Mua Kiểu Phá Hoại Đấu Tranh Mạnh Với Hoạt Động Thu Mua Kiểu Phá Hoại

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Quyền- Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trước tình trạng thương lái nước ngoài vào thu mua một số nông sản của Việt Nam không rõ động cơ.

25/03/2014
Hội Nông Dân Tam Đảo Xây Dựng Thương Hiệu Su Su Sạch Hội Nông Dân Tam Đảo Xây Dựng Thương Hiệu Su Su Sạch

Su su là rau đặc sản của thị trấn du lịch Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Với việc Hội nông dân (ND) xây dựng thương hiệu su su an toàn gắn với du lịch, nhiều hộ ND “phố núi” này đã có cuộc sống dư dật.

25/03/2014
Du Lịch Ruộng Đồng Du Lịch Ruộng Đồng

Thời gian qua, với chủ trương và chính sách hỗ trợ của TP, vùng nông nghiệp TPHCM không chỉ chuyển dịch theo hướng lựa chọn cây con có giá trị cao như rau an toàn, hoa lan, cây kiểng, cá cảnh… mà còn được khuyến khích đa dạng hóa các loại hình dịch vụ trong nông nghiệp.

25/02/2014
Phí Trung Gian Quá Lớn Phí Trung Gian Quá Lớn

Hiện giá gà ta lai được người chăn nuôi xuất chuồng chỉ 55.000 - 60.000 đồng/kg, trong khi đó, tiến hành khảo sát phần lớn các chợ ở Hà Nội, giá gà ta lai được bán ở mức 90.000-100.000 đồng/kg. Nhận thấy chi phí trung gian quá lớn (35.000-40.000 đ/kg), PV NNVN theo chân lái buôn gà tìm hiểu...

25/03/2014
Sản Xuất Nông Nghiệp Theo Hướng Vietgap Tại Bình Dương Sản Xuất Nông Nghiệp Theo Hướng Vietgap Tại Bình Dương

Một số cá nhân, tập thể sản xuất nông nghiệp (SXNN) tại Bình Dương đã được công nhận VietGAP, đây là tín hiệu đáng mừng sau thời gian dài Bình Dương “chậm” chân. Với những hạt nhân đầu tiên này, sản xuất VietGAP tại Bình Dương sẽ có hướng đi rộng hơn.

25/02/2014