Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rau An Toàn Vẫn Bí Đầu Ra Ở Hà Nội

Rau An Toàn Vẫn Bí Đầu Ra Ở Hà Nội
Ngày đăng: 11/05/2013

Chỉ tính riêng năm 2012, toàn thành phố Hà Nội đã có 24 HTX mới thành lập chuyên sản xuất rau an toàn (RAT), đưa số HTX nông nghiệp sản xuất RAT lên trên 100 HTX. Tuy nhiên, khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như phát huy được vai trò "bà đỡ" của các HTX là đầu ra cho sản phẩm hiện vẫn hết sức khó khăn...

Có mặt từ rất sớm để thu hoạch và chờ dán những chiếc tem đầu tiên cho sản phẩm rau của gia đình, chị Nguyễn Thị Thành, HTX RAT Tiền Lệ (huyện Hoài Đức) cho hay, với 3 sào trồng các loại rau cải ngọt, bắp cải, cà chua, hành hoa... việc tìm đầu ra của gia đình rất khó khăn. HTX có 6 nhóm thường xuyên giám sát các hộ sản xuất trên đồng ruộng bằng việc thường xuyên làm cùng với các hội viên, trưởng nhóm kỹ thuật thực hiện tư vấn thường xuyên cho các hộ trên đồng ruộng. HTX có các nhóm giám sát chất lượng chỉ đạo và giám sát thường xuyên, người sản xuất thực hành ghi chép đầy đủ theo quy định. Nghiêm túc là vậy nhưng theo anh Nguyễn Khắc Đạo, xã viên HTX RAT Tiền Lệ, mới chỉ có 30% sản phẩm được các đơn vị như Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Hà Nội, cửa hàng RAT Tâm Đạt, một số khách hàng tại chợ đầu mối Phương Viên, các bếp ăn tập thể ở Hà Đông đặt hàng, còn lại xã viên vẫn phải tự tiêu thụ thông qua các thương lái.

Tương tự, tại vùng trồng RAT xã Hà Hồi (Thường Tín), đầu ra cho sản phẩm vẫn rất khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Thuận, Chủ nhiệm HTX Hà Hồi cho biết, mặc dù nông dân luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật, sản phẩm rau cũng bảo đảm an toàn nhưng khi đem ra chợ bán thì giá cũng chỉ như các loại rau bình thường. Ngay cả vùng RAT xã Vân Nội, huyện Đông Anh, địa phương được coi là tiên phong trong lĩnh vực này với diện tích hơn 200ha, phân bố ở 12 HTX nhưng lượng rau có đầu ra ổn định với thương hiệu RAT Vân Nội gắn trên bao bì cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ, còn lại xã viên vẫn tự xoay xở.

Trao đổi với chúng tôi về việc RAT "tắc" đầu ra ở các HTX hiện nay, Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội Phạm Văn An lý giải: Nguyên nhân chính là do chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn khi lập dự án chỉ chú trọng đến xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật sản xuất nhưng lại bỏ qua công đoạn quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động, tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp người tiêu dùng biết và tìm đến sản phẩm của các HTX RAT uy tín.

Thế nên việc dán tem nhận diện RAT tạo thuận lợi cho cả người tiêu dùng và các hộ sản xuất nhưng hiện số lượng khách hàng tin tưởng vào tem nhận diện RAT chưa nhiều. Ở một khía cạnh khác, mặc dù nhiều HTX đã tham gia Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, cũng có một số cá nhân liên hệ để lấy rau về bán nhưng nhiều HTX phải từ chối bởi họ lấy số lượng quá ít, địa điểm yêu cầu vận chuyển đến quá xa, không bảo đảm chi phí.

Do vậy, các HTX cần liên kết với nhau thành nhóm sản xuất theo vùng, mỗi HTX có thể sản xuất một loại rau thế mạnh nhưng khi phân phối ra thị trường vẫn có đa dạng các loại RAT, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. "Thành phố cần sớm có cơ chế trợ giá để đưa giá RAT về bằng giá rau tại các chợ. Như vậy, cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng mới có thể yên tâm bán và sử dụng RAT hằng ngày" - ông An kiến nghị.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ mô hình sản xuất, chế biến nấm Linh chi và nấm Sò tại A Lưới Hỗ trợ mô hình sản xuất, chế biến nấm Linh chi và nấm Sò tại A Lưới

Thực hiện Dự án “Hỗ trợ nhân rộng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến nấm Linh chi và nấm Sò tại xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện A Lưới chọn Hợp tác xã Hoàng Thiện làm đơn vị chủ trì thực hiện dự án.

22/07/2015
Sản xuất thành công rau thủy canh theo công nghệ châu Âu Sản xuất thành công rau thủy canh theo công nghệ châu Âu

“Nếu cứ lo thất bại thì chẳng thể nào có ngày thành công. Tôi quyết định bỏ tiền ra thử trồng rau thủy canh theo công nghệ châu Âu một phen…” - bà Phạm Thị Thu Cúc, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.

22/07/2015
Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng lên mức 1,25 triệu đồng/tấn Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng lên mức 1,25 triệu đồng/tấn

Ông Nguyễn Thế Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT, cho biết: Từ đầu năm đến nay, giá gỗ nguyên liệu để chế biến dăm xuất khẩu như bạch đàn, keo lai được các công ty trên địa bàn tỉnh Bình Định thu mua ở mức ổn định 1,25 triệu đồng/tấn, tăng 200 ngàn đồng/tấn so với thời điểm cuối năm ngoái. Với mức giá cao và ổn định như trên, người trồng rừng đang có lãi trên 500 ngàn đồng/tấn gỗ nguyên liệu.

22/07/2015
Sản xuất vụ hè thu ở Ninh Hòa tiếp tục gặp khó khăn do nắng hạn Sản xuất vụ hè thu ở Ninh Hòa tiếp tục gặp khó khăn do nắng hạn

Với sự nỗ lực của bà con nhân dân và địa phương, vụ sản xuất Đông Xuân trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã kết thúc, đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, do thời tiết trong năm có nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Lượng mưa tiếp tục thiếu hụt khiến nước tại các hồ chứa như Suối Trầu, Sở Quan, Bến Ghe đã cạn nước.

22/07/2015
Cơ sở nấm an toàn Cơ sở nấm an toàn

Trong những năm qua, nghề trồng nấm ở Thanh Oai (Hà Nội) đã phát triển mạnh và đem lại hiểu quả kinh tế cao cho người sản xuất nấm, đồng thời giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động tại các địa phương.

22/07/2015