Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp An Toàn
Ngày 09 tháng 01 năm 2014, 30 nông dân vùng trồng bắp nếp tập trung của xã Vĩnh Phú Đông đến hộ ông Lâm Kinh Sử, ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long để tham quan mô hình trồng bắp nếp an toàn và thảo luận các vấn đề có liên quan đến sản xuất bắp nếp an toàn.
Tại điểm thí nghiệm, ông Nguyễn Phương Hùng báo cáo quy trình kỹ thuật trồng bắp nếp an toàn: kỹ thuật làm đất, phải xử lý thuốc cỏ trước khi trồng; gieo hạt giống bắp nếp Wax 50; khoảng cách trồng 70 cm x 25 cm với mật độ 5.700 cây/1.000 m2.
Bố trí thử nghiệm không lặp lại với 04 nghiệm thức (350 m2/nghiệm thức) phân đạm; trong đó có 01 đối chứng theo tập quán bón phân của nông dân. Quá trình sản xuất, hướng dẫn nông dân ghi chép cẩn thận tình hình xuất hiện sâu bệnh, phun thuốc trừ bệnh có gốc hữu cơ và trừ sâu đục thân bằng thuốc sinh học.
Kết quả thử nghiệm cho thấy sử dụng thuốc có nguồn gốc hữu cơ sinh học kết hợp thuốc hóa học có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh.
Dự kiến lãi trung bình của 1.000 m2 bắp nếp an toàn là 2 triệu 275 ngàn đồng. Hiệu quả kinh tế trồng bắp nếp lãi gấp 1,5 - 1,7 lần so với trồng lúa /vụ.
Tại Hội thảo, nhiều nông dân chưa hiểu nhiều về an toàn thực phẩm, hàm lượng đạm Nitrat, phân hữu cơ vi sinh, thời gian cách ly, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật... Vì vậy, kết quả phân tích các chỉ tiêu về mẫu đất, mẫu nước, mẫu trái về hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Nitrat trong từng nghiệm thức sau khi thu hoạch, chủ nhiệm đề tài sớm cung cấp cho chủ hộ và bà con trong vùng biết để trồng bắp nếp vừa cho năng suất cao vừa bảo đảm an toàn để nghề trồng bắp phát triển bền vững.
Có thể bạn quan tâm
Sáng nay (2.4), tại thành phố Tuy Hòa, diễn đàn “tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến khai thác, thu mua, chế biến và thiêu thụ cá ngừ. Đây là cơ hội để ngư dân nêu lên những bất cập trong nghề khai thác cá ngừ hiện nay.
Xã Minh Thanh (Sơn Dương) có diện tích rừng chiếm 2/3 diện tích đất tự nhiên. Nhân dân đã tập trung phát triển kinh tế rừng, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển rừng, coi đây là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương..
Thực hiện kế hoạch tổ chức lại sản xuất trên cơ sở liên kết giữa các nông hộ sản xuất lúa nhỏ lẻ thành một cánh đồng lớn, thời gian qua, tại huyện Chư Jút và Krông Nô, việc triển khai theo mô hình này đã đạt được những kết quả bước đầu.
Sau khi được hợp nhất, hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu tưởng chừng sẽ trở thành điểm tựa cho người dân nghèo xứ bãi bồi cũng như người nghèo thập phương. Thế nhưng, sau một thời gian thả nuôi, mục tiêu ấy giờ đây không được hiện thực hoá khi giá nghêu giảm thê thảm.
Năm 2014, ngành thủy sản phấn đấu đạt chỉ tiêu: Diện tích 9.930 ha, tổng sản lượng đạt 29,2 ngàn tấn, chỉ đạo tăng tỷ lệ giống mới trong cơ cấu giống nuôi lên 35%.