Trang chủ / Rau củ quả / Cà tím

Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá

Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá
Tác giả: Hồng Hà
Ngày đăng: 15/09/2016

Xuất thân từ một gia đình khó khăn về kinh tế, đất ít không vốn sản xuất, sau nhiều năm vất vả mưu sinh bằng nghề đi cày thuê, cuốc mướn anh Nguyễn Văn Mười tích góp vốn và mạnh dạng thuê 5 công đất ruộng lên liếp trồng màu. Nhiều năm qua cũng nhờ phát triển nhiều loại cây màu mà cuộc sống gia đình anh Mười đã trở nên khấm khá.

Trên cánh đồng rộng lớn với 5 công đất trồng cà tím hiện tại đang cho thu hoạch cao, phấn khởi với thành quả bước đầu của mô hình đem lại anh Mười nói: “Chỉ mới đầu vụ một tháng nay thôi mà tôi đã thu hoạch gần 3,5 tấn cà bán được giá 4.000-4.500 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập trên 15 triệu đồng.

Phấn khởi lắm bởi cà tím mùa này trúng đậm, trái tốt bán cho thương lái rất chuộng hàng”. Với mức thu nhập này theo anh Mười ước tính đối với 5 công cà tím trên sau mùa vụ sẽ thu hoạch năng suất trung bình 40-50 tấn cà, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Trồng cà tím không khó, dễ trồng hơn so với các lại rau màu khác bởi cây cà tím có đặc tính chịu đựng và sống được ở những vùng đất kém dinh dưỡng mà vẫn cho năng suất cao. Thông thường, đất trồng cà phải được lên liếp cao chừng 20-25cm, mỗi liếp nên trồng thành hai hàng cà với khoảng cách và mật độ thích hợp.

Trồng cà không cần nhiều công chăm bón nhưng vốn là cây ưa ẩm nên trồng cà thường cực công tưới tiêu hàng ngày mới cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển và đậu trái. Vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, mỗi ngày anh Mười phải cực công tưới tới 3 lần vào các buổi: sáng, trưa, chiều mới đáp ứng đủ nước và ẩm cho cây cà phát triển và cho trái.

Anh Mười chia sẻ, giống cà tím được anh chuyên canh trồng là giống cà truyền thống của địa phương, vỏ tím sậm, trái dài, ruột trắng xanh được thị trường rất ưa chuộng. Cà tím có thể trồng được quanh năm, vào mùa mưa trồng cà tím đỡ công tưới, cây phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều trong đó sâu đục trái là loại dịch hại đáng quan tâm nhất.

Cho nên thường vào mùa mưa người trồng cà cần phải thường xuyên chăm sóc phòng trừ loại sâu đục trái này bằng cách phun thuốc khi phát hiện vườn cà bị sâu tấn công. Đồng thời kết hợp vệ sinh, dọn dẹp sạch cỏ dại xung quanh để hạn chế sâu bọ sinh sản và phát triển gây hại trên cà, khi phát hiện bệnh sớm để có thuốc phòng trị kịp thời.

Về cách bón phân với 5 công đất trồng cà cứ cách 10 ngày là anh Mười bón phân một lần với liều lượng gồm 30kg hỗn hợp phân NPK (20-20-15), phân Urê và Kali. Cây cà tím trồng sau 2 tháng là bắt đầu thu hoạch.

Sau mỗi kì thu hoạch trái cần tỉa bớt nhánh, lá già để cây tập trung dinh dưỡng cho đợt ra bông tiếp theo. Nhờ áp dụng các biện pháp kĩ thuật trên, thành công với mô hình trồng cà tím anh Mười vui vẻ khoe: “Vụ này thu hoạch cà tím rộ, mỗi ngày tôi hái chừng 200kg trái, hái xong thương lái tới tận ruộng để cân không phải mang đi đâu cả. Giá bán vẫn duy trì ở mức ổn định từ 4.000-4.500 đồng/kg.

Trồng cà tím nếu chăm sóc kĩ thì cà có thể duy trì thu hoạch trái trong suốt từ 4-5 tháng liền, năng suất luôn ổn định. Tới đây, tôi sẽ tiếp tục duy trì luân canh trồng cây cà tím để cải thiện kinh tế gia đình”.

Qua mô hình của anh Mười cho thấy, hiện cà tím là cây trồng hiệu quả góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân. Mặt khác, việc tái canh cây cà tím trên vùng đất bạc màu là một lựa chọn an toàn cho việc phát triển kinh tế của người trồng màu. Đây còn là một biện pháp tái canh cây màu mang tính bền vững trên những vùng đất kém dinh dưỡng mà vẫn cho năng suất cao.


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng cây cà tím cho năng suất, chất lượng cao Cách trồng cây cà tím cho năng suất, chất lượng cao

Dưới đây là một số kỹ thuật trồng cây cà tím cơ bản, người nội trợ có thể áp dụng để tự trồng thực phẩm sạch cho gia đình bằng cách tận dụng không gian trống và thời gian rảnh.

14/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà tím Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà tím

Cà tím là một loại rau ăn thông dụng được trồng để lấy quả lớn có màu tím hay trắng, mọc rủ xuống. Cà tím (danh pháp hai phần: Solanum melongena) là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực.

14/09/2016
Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài

Cà tím là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vừa có thể tô đẹp thêm cho khu vườn nên được rất nhiều người trồng tại nhà.

15/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

16/05/2020
Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, chúng thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (một trong các dịch hại phổ biến nhất

29/10/2019
Giống cà tím lai số 1 Giống cà tím lai số 1

Giống cà tím lai số 1, do TS. Đào Xuân Thảng và cộng sự Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, chọn tạo bằng sử dụng ưu thế lai F1.

27/03/2019
Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao

Mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn thay đổi suy nghĩ của họ về mô hình làm kinh tế bền vững đó là phối hợp với các công ty xây dựng vùng nguyên liệu

16/01/2019
Phòng trừ sâu đục trái cà tím Phòng trừ sâu đục trái cà tím

Cà tím là loại rau được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Trong mùa mưa, trồng cà tím đỡ công tưới, cây phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều

27/04/2017
Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An

Việc phổ biến kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua để kháng bệnh và chịu ngập úng đến nông dân Long An là cách giúp bà con tạo thói quen dùng giống cây sạch bệnh. Thời gian trồng cũng rút ngắn được khoảng 55 ngày so với cây gieo hạt.

22/09/2016
Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím

Trồng cà chua trên gốc ghép cà tím có thể tận dụng được bộ rễ khoẻ mạnh của cà tím, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại rễ, cho phép trồng trong vụ sớm, vụ muộn và vụ hè, bán được giá, cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím.

22/09/2016

Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (318)
Điện thoại của bạn
02/03/2021 4:15 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, kỹ thuật tưới cảnh quan, vòi phun cảnh quan, tưới sân vận động
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
01/03/2021 4:15 PM
Giá [[ 500000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
ACTISAF: nấm men đậm đặc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
lưới che lan, lưới che nắng vườn lan hà nội, lưới che giảm nắng, lưới cắt nắng, lưới che nắng thái l
(0) (0) (0)
27/06/2019 3:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Nhà lưới politiv israel, mô hình nhà lưới nông nghiệp, lưới chắn côn trùng israel
(1) (0) (5)
Điện thoại của bạn
01/03/2021 2:24 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền nhà kính, bạt trải đất trong nhà kính, bạt phủ trong nhà kính
(0) (0) (0)