Quỹ Hỗ Trợ Nông Dân Kênh Vốn Hiệu Quả Ở Đắk Rlấp

Bằng việc hỗ trợ vốn, hướng dẫn, tư vấn cách đầu tư, chăm sóc cây trồng, vật nuôi…, Hội Nông dân huyện Đắk R’lấp đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên tiếp cận nguồn vốn từ qũy hỗ trợ nông dân để đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Năm 2013, được tiếp cận nguồn vốn 20 triệu đồng từ Dự án đầu tư cải tạo chăm sóc cà phê, hồ tiêu do Hội Nông dân huyện hỗ trợ, ông K’Đum, ở bon Bu N’đor, xã Đắk Wer đã mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật về chăm sóc, phòng bệnh cho vườn cà phê. Mặc dù nguồn vốn được hỗ trợ không nhiều, nhưng đã giúp gia đình vượt qua thời điểm khó khăn lúc đó, cũng như có thêm nguồn vốn để đầu tư tốt cho cây trồng.
Ông K’Đum chia sẻ: “Trước đây, do chưa chú trọng đầu tư nên mỗi năm, 2 ha cà phê của gia đình chỉ đạt năng suất 1,5 tấn/ha. Năm trước, nhờ được Hội Nông dân xã tạo điều kiện vay vốn, cũng như hướng dẫn cách chăm sóc, cải tạo nên năng suất vườn cây đã tăng lên gần 2,4 tấn/ha. Vườn cà phê có năng suất cao đã từng bước giúp gia đình tôi cải thiện được chất lượng cuộc sống”.
Bà Bùi Thị Linh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Wer cho biết: “Với nguồn vốn hơn 100 triệu đồng do cấp trên phân bổ, Hội Nông dân xã đã bình xét, tạo điều kiện cho 5 hộ gia đình vay, để đầu tư vào vườn cà phê. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn, các hội viên đã đầu tư đúng hướng, từng bước nâng cao hiệu quả nguồn vốn. Ngoài nguồn hỗ trợ được cấp trên phân bổ, đơn vị đã vận động các hội viên xây dựng được quỹ hỗ trợ, với nguồn vốn hơn 200 triệu đồng. Hàng năm, thông qua quỹ hỗ trợ này, hàng chục hội viên được hỗ trợ vốn theo hình thức xoay vòng để từng bước giải quyết khó khăn trước mắt, xây dựng cuộc sống ổn định hơn”.
Còn tại xã Đắk Ru, với nguồn vốn hỗ trợ từ Dự án đầu tư chăn nuôi gà, nhiều hội viên hội nông dân đã từng bước cải thiện thu nhập.
Ông Lê Trung Tuấn, ở thôn 4, một hội viên được tiếp cận nguồn vốn từ dự án chia sẻ: “Năm 2013, tôi được tiếp cận nguồn vốn để mua gần 100 con gà giống về nuôi. Ngoài hỗ trợ vốn, gia đình còn được cán bộ hội tư vấn, hướng dẫn, tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc vật nuôi nên đàn gà luôn phát triển ổn định. Hiện tại, sau khi trừ chi phí, gia đình còn có thu nhập hơn 30 triệu đồng/năm”.
Theo Hội Nông dân xã Đắk Ru thì nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân đã phần nào giúp các hộ hội viên có vốn để phát triển kinh tế. Tuy mức vay đối với mỗi hộ chưa nhiều, nhưng rất thiết thực đối với các mô hình chăn nuôi nhỏ và vừa; qua đó, giúp hội viên xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế.
Theo Hội Nông dân huyện Đắk R’lấp thì từ năm 2012 -2014, thông qua nhiều nguồn hỗ trợ, đơn vị đã giải ngân nguồn vốn được gần 2 tỷ đồng để cho 21 dự án vay đầu tư, với gần 100 hội viên được tiếp cận. Điều đáng mừng, qua kiểm tra các hộ vay vốn dự án, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Nhiều hội viên sau khi được vay vốn đã có cơ hội áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.
Quan trọng hơn, thông qua nguồn vốn đầu tư vào các dự án, hội nông dân các cấp, Ban quản lý dự án, các hội viên tham gia đã có sự liên kết sản xuất, từ đó thành lập được các tổ, nhóm, mô hình phát triển kinh tế tại cơ sở để duy trì sinh hoạt, cũng như thường trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất.
Riêng về phía Hội Nông dân huyện, sau khi giải ngân vốn thực hiện các dự án, đơn vị đã tiến hành phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức nuôi, trồng, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi để nguồn vốn khi đến tay hội viên đạt hiệu quả cao nhất. Với những việc làm đó, đến nay, nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân thực sự là một “kênh” vốn hiệu quả, từng bước tạo điều kiện cho hội viên vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/quy-ho-tro-nong-dan-kenh-von-hieu-qua-o-dak-r-lap-35968.html
Có thể bạn quan tâm

Trên khu đồng trũng, cấy lúa quanh năm mất mùa, gia đình anh Nguyễn Văn Trực và chị Vũ Thị Vụ, thôn 3, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã mạnh dạn nhận xin dồn đổi ruộng làm trang trại. Đến nay, trang trại nuôi vịt, lợn kết hợp thả cá của gia đình anh Trực cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng mỗi năm.

Mùa lũ năm nay, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) có tổng diện tích thả nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa khoảng 170 ha, tập trung ở các xã: Tân Hội, Bình Thạnh và An Bình B. Trong đó, địa phương thả nuôi nhiều nhất là xã Bình Thạnh, với trên 100 ha. Thời điểm này, các hộ nuôi đang bước vào thu hoạch rộ.

Hải Tân là một xã thuộc vùng trũng của huyện Hải Lăng (Quảng Trị), người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những hộ dân sống bằng nghề chài lưới trên sông.

Ngày 7-11, tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cùng Công ty cổ phần khử trùng Việt Nam (VFC) và Công ty Syngenta Việt Nam hợp tác để đưa ra phương pháp xử lý tuyến trùng cho cây cà phê tái canh.

Trung tâm Giống Nông nghiệp đang triển khai thực hiện Đề tài nuôi vỗ đàn cá tra được cải tạo di truyền thành cá tra bố mẹ, nhằm giúp các hộ sản xuất giống cá tra trong tỉnh Bến Tre có đàn cá bố mẹ được chọn lọc di truyền, cho ra những thế hệ con giống có tỷ lệ thịt phi lê cao và tăng trưởng nhanh.