Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè

Hiện nay, bà con nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thành vệ sinh, cải tạo ao đầm để chuẩn bị xuống giống vụ xuân hè năm 2014. Năm nay diện tích nuôi trồng thuỷ sản cả tỉnh sẽ vào khoảng 20.400ha. Trong đó diện tích nuôi mặn, lợ đạt gần 17.000ha; diện tích nuôi nước ngọt trên 3.400ha, tổng sản lượng nuôi trồng ước đạt 34.000 tấn.
Đối tượng nuôi chủ yếu được bà con lựa chọn là tôm bởi vì con tôm ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nó còn là một trong bốn đối tượng nuôi được quy hoạch trong ngành Thuỷ sản với hình thức nuôi đa dạng, nuôi bán thâm canh và nuôi thâm canh có sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng nuôi công nghiệp.
Rút kinh nghiệm từ những vụ nuôi trước, vụ nuôi xuân hè năm nay, công tác cải tạo ao, đầm nuôi đã được các chủ hộ quan tâm thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, thông qua các lớp tập huấn từ trước vụ nuôi.
Ông Tô Văn Sẹc, thôn Sán Xế Nam, xã Đông Ngũ (Tiên Yên) cho biết: “Gia đình tôi đang cho phơi ao, cải tạo lại bờ và hệ thống tiêu thoát nước, sang đầu tháng 4 tới sẽ tiến hành xuống giống. Năm ngoái gia đình tôi thu hoạch được 30 tấn tôm, bán cũng được giá nên cũng có chút ít thêm vào đầu tư tu bổ tổng thể lại ao nuôi để có thể ứng dụng công nghệ nuôi cao hơn”.
Được biết đến thời điểm này nhiều hộ dân, doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xuống giống vụ nuôi mới. Huyện Vân Đồn đã xuống giống được 150ha tôm, 2.030ha nhuyễn thể, 4.500 ô lồng cá.
Ông Vương Văn Oanh, Chi cục Phó Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh cho biết, để công tác nuôi trồng thuỷ sản năm nay được thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ, Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế về quản lý giống vùng nuôi trồng thuỷ sản, phê duyệt đề án phát triển thuỷ sản, chỉ đạo các địa phương bám sát vào kế hoạch giao.
Cùng với đó, việc phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu, trung tâm khoa học thực hiện quan trắc lấy mẫu tại các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh để có biện pháp quản lý, hạn chế bệnh dịch lây lan cũng đã được quan tâm đúng mức. Vận động hộ nuôi tăng cường đầu tư mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng điều kiện nuôi trồng thuỷ sản theo hướng công nghiệp; giám sát các cơ sở sản xuất con giống trên địa bàn tỉnh một cách chặt chẽ để đảm bảo chất lượng giống cung cấp cho người nuôi.
Bà con nông dân cần quan tâm đến nguồn gốc tôm giống, không mua tôm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc về nuôi. Đặc biệt, tôm giống trước khi thả phải được kiểm dịch, tránh tình trạng dịch phát sinh, lây lan rộng gây thiệt hại lớn.
Các hộ nuôi cần áp dụng hình thức nuôi theo hướng VietGAP đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng các chất hoá học trong thức ăn. Từng bước xây dựng ngành nuôi trồng thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hoá mang tính bền vững có giá trị xuất khẩu cao, đưa lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù là mô hình nuôi mới, bà con nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm, song được sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông Thành phố và Trạm Khuyến nông các huyện, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển hướng sang phương thức nuôi mới.

Chiều 5/8 bỗng dưng hôm cá bơi lờ đờ, sáng hôm sau chết nổi. Chỉ sau 1 đêm, ông đã mất trắng khoảng 60 triệu đồng. 150 con cá mú trọng lượng hơn 1 kg/con nuôi trong bè của chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu cũng bị chết đột ngột. Với giá bán hiện tại 260 nghìn đồng/kg cá mú chị Diệu thiệt hại hơn 39 triệu đồng.

Là vùng đất khó giữ nước lại gắn với trồng rừng nên nhiều năm qua 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) khó hoàn thành chỉ tiêu diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, một số nông dân của 2 huyện này đã xây dựng được những mô hình đặc thù và hiệu quả.

Sáng 07-8 tại UBND tỉnh Kiên Giang, Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị chuyên đề quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững vùng ĐBSCL. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp của 8 tỉnh/thành ven biển ĐBSCL đã đến dự hội nghị.

Nhằm chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới cho người nuôi trồng thủy sản phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả và tăng thu nhập, mới đây, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định đã thực hiện thành công mô hình “ương tôm hùm bông giống trong lồng” tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.