Sống Khỏe Nhờ Nuôi Lợn Khép Kín
Tốt nghiệp khoa Chăn nuôi thú y, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, năm 2007 anh Nghiêm Xuân Hùng (thôn Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi.
Xuất phát điểm anh nuôi 2 con bò và 2 con lợn. Sau một thời gian, thấy nuôi lợn hiệu quả hơn, anh quyết định “dồn toàn lực” vào vật nuôi này.
Anh cũng xác định sẽ nuôi lợn thịt. Anh tăng số lượng đàn lợn lên 18 con trên diện tích hơn 100m2 của gia đình. Chăn nuôi có lãi, anh lại quay vòng vốn đầu tư mua thêm giống. “Đang ăn nên làm ra từ lợn, năm 2009 dịch bệnh bùng phát, đàn lợn của gia đình tôi bị chết 58 con, thiệt hại gần 200 triệu đồng”- anh Hùng nhớ lại.
Mất của, chán nản, anh gần như bỏ bê chuồng trại, không còn thiết tha với việc chăn nuôi nữa. Nhưng được cán bộ Hội nông dân (ND) xã, chi hội động viên, được hội trợ giúp vốn, anh quyết định tái đàn, chăn nuôi lại từ đầu. Triển khai kế hoạch mới, anh chuyển 3.000m2 đất ruộng của gia đình sang xây chuồng trại chăn nuôi lợn.
Khi đã “sống khỏe” từ lợn, anh nhận ra rằng, nếu xây dựng được quy trình chăn nuôi khép kín, tức là chủ động từ con giống, thức ăn đến bán thịt thành phẩm thì người chăn nuôi sẽ dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh và hạn chế rủi ro.
Số vốn tích cóp từ chăn nuôi, anh gom góp mở công ty chuyên phân phối các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho khu vực phía Bắc, có trụ sở đóng tại thành phố Hải Dương. Đồng thời, anh nuôi thêm lợn nái để lấy con giống và xây dựng lò mổ luôn trong trang trại của gia đình mình.
Hiện với 4 ô chuồng, anh nuôi 200 con lợn, trong đó có 22 lợn nái, 1 con lợn đực, số còn lại là lợn thịt. 2 năm thu 5 lứa, xuất chuồng gần 20 tấn/năm, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
Bà con ND muốn học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ anh Hùng, liên hệ qua số điện thoại: 0988.631.823.
Có thể bạn quan tâm
Theo số liệu thống kê của Sở NNPTNT Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có trên 7.730ha trong tổng số 9.330ha vườn trồng nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng, trong đó vườn bị bệnh nặng (tỷ lệ nhiễm trên 70%) là gần 3.000ha. Nhiều nhà vườn đành phải ngậm ngùi đốn bỏ vườn nhãn...
Mà có gì mới đâu! Thật ra VAC có từ thời hồng hoang rồi. Tôi nhớ từ bé, nhà nào cũng có ao thả cá, có chuồng lợn, đàn gà, chuồng trâu, có mảnh vườn trồng rau mùa nào thức ấy. Đó là mô hình tự cấp tự túc khép kín. Nhỏ, nhưng bền vững. Khi ấy công cụ và phương tiện nghèo nàn, nên VAC phù hợp khá lâu dài.
Trái trúc là loại cây sống ở vùng đồi núi cùng họ với chanh, trái có vị chua dùng để lấy nước, đặc biệt có mùi thơm giữ rất lâu.
Dịch cúm gia cầm xảy ra ở VN vào thời điểm cuối năm 2003, đến nay đã hơn 10 năm. Thế nhưng đến nay dịch cúm vẫn hoành hành và gây thiệt hại rất nặng.
Cùng với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra và cá ba sa, cá rô phi là một trong những loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa mà còn để xuất khẩu.