Trang chủ / Rau gia vị / Ớt

Phương Pháp Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )

Phương Pháp Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )
Ngày đăng: 16/01/2011

Ớt ngọt là loại thực phẩm có mặt ở nước ta từ lâu, song mãi đến những năm gần đây, cùng với sự đi lên của đời sống xã hội, ớt ngọt ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa ăn của dân ta. Hiện nay trên thị trường, 1kg ớt ngọt có lúc được bán với giá 25.000-30.000 đồng. Trồng ớt ngọt cung cấp cho thị trường là ngành sản xuất có lợi nhuận cao.

Thời vụ trồngCây ớt ngọt có thể trồng từ tháng 9 đến cuối tháng 1 năm sau. Ớt ngọt ưa nhiệt độ thấp khoảng trên dưới 200C nên trồng vụ đông xuân là thích hợp; trồng vụ xuân hè cây hay bị một số bệnh (thối nhũn quả, rám quả...) làm giảm năng suất cũng như chất lượng quả.
Thời gian từ trồng đến thu hoạch của cây ớt ngọt khoảng 120-130 ngày. Vụ đông xuân gieo hạt vào tháng 9, sau 40-45 ngày cây con đem trồng, quả thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

Gieo hạt và chăm sóc cây conLàm đất thật nhỏ, tơi, lên luống cao 20cm, mặt luống rộng 1m, khi gieo hạt, rạch hàng sâu 1-2cm, khoảng cách hàng-hàng là 10cm. Hạt ớt ngọt trước khi gieo cần ngâm nước ấm 3000C trong 24 giờ, vớt ra trộn với mùn (rơm rác hoai mục, mùn cưa, đất tơi...), bọc vào bao tải ủ trong 3-4 ngày cho hạt nứt nanh, đem gieo vào vườn ươm.

Lượng gieo 0,5-0,6g/m2, lượng hạt giống cần gieo để trồng 1 sào Bắc bộ là 18- 20g (1.200-1.400 cây/sào). Sau khi gieo, phủ một lớp đất bột mỏng lên trên, tưới giữ ẩm đất liên tục trong 5-7 ngày đầu sau trồng (mỗi ngày tưới 1 lần). Sau khi cây nhô lên khỏi đất 3-5cm (10 ngày sau trồng), tưới bằng nước giải pha loãng.

Nếu trời rét, sương muối cần chống rét cho cây bằng cách che phủ đất bằng tro, rơm rạ... hay che phủ mặt luống bằng giấy nilon.

Làm đất, bón lót
Cây ớt ngọt ưa đất thịt nhẹ, cấu tượng tốt. Ớt ngọt rất mẫn cảm với nước: thời kỳ cây ra hoa, nếu để thiếu nước, cây dễ bị rụng hoa, rụng quả non, do đó ớt ngọt cần tưới đủ ẩm, song đất phải thoát nước tốt; ớt ngọt đòi hỏi độ ẩm không khí khô.Làm đất lên luống cao 20-25cm, luống rộng 1-1,2m, rãnh giữa 2 luống 25-30cm. Đào hốc để trồng cây con, khoảng cách hốc 60x40cm. Đất làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1 sào: 700kg phân chuồng (phân gia cầm là tốt nhất), 15kg supe lân, 6kg kali sulphat, 6kg đạm urê. Tất cả phân bón lót đem trộn đều với đất tơi sau đó đưa trực tiếp vào hốc, phủ lớp đất mỏng lên trên rồi trồng cây vào.

Trồng và chăm sóc
Cây con 40-45 ngày tuổi, cao 15-20cm, có 4-5 lá thật là có thể mang trồng ở ruộng sản xuất. Ở ruộng sản xuất, cây được trồng theo từng hốc, mật độ 40x60cm (1.200-1.400 cây/sào). Nén chặt gốc và tưới giữ ẩm đất liên tục trong 5 ngày đầu sau trồng. Khi cây bén rễ, tuỳ thời tiết mà tưới đủ ẩm cho cây.

Bón thúc 3 lần cho cây, lần đầu sau khi cây hồi xanh bén rễ, lần 2 khi cây bắt đầu ra hoa, lần cuối chuẩn bị thu hái lứa quả đầu tiên. Mỗi lần bón thúc 2kg urê, 2kg kali. Khi bón thúc kết hợp làm cỏ, vun gốc. Thường xuyên loại bỏ lá già úa, lá bệnh dưới gốc; trước khi cây ra hoa, tỉa chỉ để lại 3-4 cành để tập trung nuôi quả tốt.

ớt ngọt không nên trồng liên tục nhiều vụ trên một ruộng, không luân canh với cây cùng họ cà như cà chua, khoai tây, cà tím, cà bát... để tránh các nguồn bệnh tồn dư trên ruộng từ vụ trước. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cần theo dõi để phòng trị bệnh và sâu hại cho cây ớt.

Thu hoạchSau trồng khoảng 2 tháng thì ớt ra hoa, đến tháng thứ ba thì cho thu hoạch đợt quả đầu tiên. Cây ớt ra hoa liên tục và ra quả cho thu hoạch thành nhiều lứa. Đối với ớt ngọt, việc thu hái tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà có thể hái quả chín, quả sắp chín hay quả xanh, vì cả ba thành phần này đều có thể tiêu thụ tốt trên thị trường. Khi hái quả, nên hái cả cuống, chú ý không làm ảnh hưởng đến những chùm hoa và các quả non. Nếu không bị sâu bệnh phá hại, năng suất trung bình có thể đạt 3 tạ/sào.


Có thể bạn quan tâm

Ớt Trúng Mùa, Trúng Giá Ớt Trúng Mùa, Trúng Giá

Hiện nay, nông dân ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đang thu hoạch ớt. Sản lượng ớt năm nay tăng cao nên nhiều nông dân rất vui mừng, phấn khởi.

08/03/2011
Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa

Ớt là cây gia vị có giá trị kinh tế cao ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu, đem lại lợi nhuận kinh tế, là mặt hàng xuất khẩu đứng vị trí số một trong các loại cây gia vị

13/06/2011
Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông ) Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )

Ớt ngọt (Ớt Chuông) đựa người tiêu dụng rất ưa chuộng. Hiện ngay có 02 nhóm chính, nhóm quả vỏ xanh đậm khi còn xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. 2Lúa xin giới thiệu cách trồng loại ớt này như sau

16/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay ( Ớt Xanh) Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay ( Ớt Xanh)

Ớt cay chứa nhiều chất capsaicine có tác dụng gây cay, kích thích ngon miệng và thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Vì vậy, ớt cay đã trở thành cây gia vị được nhiều người ưa chuộng.

16/01/2011
Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông ) Hiệu Quả Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông ) Hiệu Quả

Ớt ngọt thường được sử dụng khi quả còn xanh, nếu quả đã chuyển màu đỏ thì sẽ giảm giá trị thương phẩm. Xác định thời gian thu hoạch đối với ớt ngọt rất quan trọng, vì thu quá non thì thịt quả mỏng, không ngon và làm giảm năng suất, thu già cũng kém chất lượng và không phù hợp với thị hiếu khách hàng

16/01/2011