Phú Yên Mất Trắng Vụ Nuôi Tôm Hùm

Những ngày qua, tôm hùm trong các lồng nuôi của bà con ngư dân xã An Hòa, huyện Tuy An (Phú Yên) đột ngột chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Chúng tôi đến khu vực Hòn Yến, xã An Hòa giữa lúc bà con đang kéo những lồng nuôi tôm hùm bị chết lên khỏi mặt nước. Đang loay hoay tại hồ nuôi vớt những con tôm bị chết, anh Đoàn Văn Tâm buồn rầu cho biết: Người dân ở đây mua tôm hùm giống giá từ 200.000 đến 350.000 đồng/con.
Đa số các hộ nuôi ở đây vay tiền ngân hàng để mua giống về ươm đến khoảng 3 tháng thì xuất bán cho các hộ nuôi tôm hùm thịt ở trong và ngoài tỉnh, chủ yếu bán cho người nuôi tỉnh Khánh Hòa. “Riêng gia đình tôi thả ươm 6 lồng tôm hùm, mỗi lồng khoảng 300 con. Đến nay, tôm ươm khoảng hơn 1 tháng, nhưng mấy ngày qua tôm nuôi bị chết với số lượng nhiều, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng”.
Cùng chung số phận với gia đình anh Tâm, ông Lê Thành Nhân cho biết: “Vợ chồng tôi suốt ngày bám biển để mưu sinh. Vừa rồi hai nhà nội, ngoại mới cho mượn 120 triệu đồng để nuôi tôm giờ thì mất trắng. Nếu tôm tiếp tục chết nữa, chắc chúng tôi phải bán nhà để trả lãi ngân hàng”.
Sau khi người dân ở xã An Hòa phản ánh tình trạng hàng trăm lồng tôm bị chết. Trạm Thú y huyện Tuy An đã đi kiểm tra khu vực nuôi. Nguyên nhân ban đầu được xác định, tôm nuôi bị chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.
Theo thống kê ban đầu của UBND xã An Hòa, vụ nuôi tôm năm 2014 có 1.200 lồng của 115 hộ trong xã thả nuôi gần 250.000 con tôm hùm giống chiếm hơn 1/3 tổng số lồng nuôi trong tỉnh, tập trung chủ yếu ở khu vực Hòn Yến. Tôm thả nuôi từ 3 đến 5 tháng, sinh trưởng tốt.
Tuy nhiên, trong 10 ngày qua có hơn 6.000 – 21.00 con tôm ươm nuôi ở khu vực Hòn Yến đột nhiên bị chết. Mỗi hộ nuôi bị thiệt hại ít nhất từ 100 đến 600 con, có hộ số lượng tôm chết trên 80% diện tích hồ nuôi. Ước tổng thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng cho ngư dân xã này.
Để hạn chế thiệt hại trước mắt, các ngành chức năng huyện Tuy An khuyến cáo, các hộ nuôi tôm sử dụng thuốc chống sốc nước, hạ thấp lồng bè nuôi xuống đáy nước, hoặc chuyển lồng bè nuôi đến khu vực khác. Ngoài ra, Trạm Thú y huyện còn hướng dẫn người nuôi tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng để tôm dễ lột xác, bổ sung các loại khoáng chất như can xi, phốt pho và vitamin C tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc triển khai đề án, nông dân tại 3 xã Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Thành có giải pháp để đầu tư thâm canh cây tiêu trên diện tích đất đai sẵn có. Sau 3 năm triển khai dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan, được người dân và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

Ghé thăm chuồng rắn hổ hèo gần 100 con của anh Lê Văn Phú mới thấy được sự mạnh dạn, siêng năng và quyết tâm làm giàu của một đoàn viên thanh niên. Anh cho biết, anh vừa bán lứa rắn đầu tiên thu lãi 10 triệu đồng và đang nuôi lứa thứ 2, rắn phát triển khá tốt...

Ngày 23-9, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, tính đến hết ngày 22-9, các doanh nghiệp đã thu mua 132,5 ha lúa hè thu 2014 trong mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”, với sản lượng 739 tấn.

Trước khi gắn mình với nghề nông, chị Vũ Thị Phương (51 tuổi, ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh) là bà chủ của một nhà phân phối độc quyền các mặt hàng tiêu dùng lớn có tiếng tại TP Hồ Chí Minh, dưới chị là gần 40 nhân viên. Năm 2006, một người bạn “rủ rê” chị chung vốn trồng hoa tại Đà Lạt, sẵn yêu hoa từ nhỏ, chị Phương lập tức nhận lời.

Thị trường lúa gạo ĐBSCL đang nóng lên trước tin Việt Nam ký hợp đồng xuất 200.000 tấn gạo sang thị trường Philippines và tiếp theo là Indonesia.