Trang chủ / Cây ăn trái / Dưa hấu

Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu
Tác giả: Kim Xuân Lộc
Ngày đăng: 07/02/2020

Trong nhóm rau màu, dưa hấu là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu do nấm Mycosphaerella citrullina gây ra.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng trái. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trên dưa hấu đó chính là bệnh nứt thân xì mủ mà bà con nông dân thường gọi là bệnh “bã trầu”. 

Triệu chứng gây hại: Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi có trên lá và cuống trái.

Trên thân: Nhất là trên nhánh thân có hình bầu dục, màu xám trắng, kích thước khoảng 1 – 2 cm, đốm hơi lõm, làm khuyết một bên thân hay nhánh. Trên vùng bệnh, nhựa màu nâu đỏ ứa ra thành giọt, sau cùng đổi thành màu nâu đen và khô cứng lại. Nơi vùng bệnh, vỏ thân có thể bị nứt nẻ, trên đó cũng có mang nhiều quả thể nấm màu đen và nhỏ. Bệnh làm héo dây hay héo nhánh.

Trên lá: Vết bệnh không đều và lan rộng dần, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc lớn hơn, lúc đầu là đốm úng nước, sau đó sẽ khô lại và có màu nâu nhạt. Bệnh thường xuất hiện từ bìa lá lan vào, theo những mảng hình vòng cung, trong đó có các vòng đồng tâm nâu sậm, sau đó, đốm có màu nâu đen với các vòng đen đồng tâm, lá bị cháy. Tâm vết bệnh có nhiều bào nang có miệng, còn được gọi là quả thể.

Điều kiện phát sinh gây hại:

- Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 20 – 30 độ C, chết ở 55 độ C trong 10 phút, độ pH thích hợp 5,7 – 6,4.

- Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nóng và mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Đặc biệt là các ruộng dưa hấu bón nhiều phân Đạm.

Biện pháp phòng trừ:

- Xử lý đất trước khi trồng bằng vôi bột với lượng 35- 40kg/1.000m2.

- Tiêu hủy cây bị bệnh và tàn dư cây trồng sau mỗi vụ thu hoạch.

- Bón phân cân đối Đạm - Lân - Kali, nên bổ sung Canxi dễ tiêu như SPC- Cal.

- Hạn chế tưới nước quá nhiều vào buổi chiều. Khi tưới nước cần chú ý không nên té nước lên thân, lá, tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới ngấm cho đủ độ ẩm (80-85%) rồi tháo kiệt nước đi.

- Thường xuyên thăm ruộng dưa hấu. Khi có dấu hiệu bệnh chớm xuất hiện cần tiến hành phun thuốc ướt đẫm lên thân, lá và gốc dưa hấu bằng các loại thuốc như sau: Clearner 75WP, Mexyl MZ 72WP, Alpine 80WG… Nếu bệnh nặng nên phun lặp lại lần 2 sau 3 – 5 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Dưa Hấu Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Dưa Hấu

Trước đây, dưa hấu thường chỉ được trồng vào dịp Tết, nhưng ngày nay với tiến bộ khoa học kỹ thuật, nông dân có thể trồng dưa hấu quanh năm, vì thế, sâu bệnh cũng liên tục phát triển. Trong đó, bệnh thán thư phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất dưa hấu.

26/12/2011
Cách Úp Nụ, Tuyển Chọn Quả Và Chăm Sóc Dưa Hấu Cách Úp Nụ, Tuyển Chọn Quả Và Chăm Sóc Dưa Hấu

Úp nụ hay thụ phấn bổ sung là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong canh tác dưa hấu giúp cho quả có độ đồng đều cao, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Úp nụ được thực hiện trong 4-7 ngày, thời gian úp nụ càng ngắn càng tốt, tiến hành vào 7-9 giờ sáng trong thời kỳ hoa nở rộ, dây dưa dài khoảng 1,5m (25-30 ngày sau khi trồng bầu) đối với vụ dưa Tết.

26/12/2011
Bệnh Trên Cây Dưa Hấu Bệnh Trên Cây Dưa Hấu

Dưa hấu trồng được 20 ngày tuổi, sau vài trận mưa lớn, lá chân đang xanh tốt thì xuất hiện những vết tròn màu nâu giữa lá, bìa lá cháy khô; khoảng 3 -4 ngày sau toàn bộ lá chân bị cháy, rụi dần. Nông dân trồng dưa ở địa phương tôi gọi là "cháy lá cấp tính". Xin hỏi đây là bệnh gì, nguyên nhân và cách phòng trị ra sao?

26/12/2011
Làm Dưa Hấu Tháp Bầu Làm Dưa Hấu Tháp Bầu

Tháp bầu là ghép trên gốc cây bầu, cho hiệu quả cao. Việc sử dụng biện pháp kỹ thuật ghép trên gốc của một số họ bầu, bí... nói chung, sẽ phòng ngừa được bệnh chết héo do nấm Fusarium gây ra một cách hữu hiệu. Với cách làm cũng đơn giản, bà con có thể tự sản xuất giống dưa hấu tháp bầu.

26/12/2011
Dưa Hấu Thủy Lôi Dưa Hấu Thủy Lôi

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một giống dưa hấu mới có cái tên rất ấn tượng là "Thủy Lôi", đang được giới thương lái các tỉnh miền Tây, miền đông Nam bộ xôn xao tìm mua. Quả dưa hình dáng giống trái thủy lôi, hơi bầu ở giữa, hai đầu nở chứ không nhọn, vỏ mỏng, ruột đỏ au, thơm phức, ăn dòn và ngọt. Theo kinh nghiệm những người chuyên trồng dưa cho biết, loại dưa dài mà bầu ở giữa thì vỏ mỏng ruột chắc, ráo nước.

26/12/2011