Phòng Trừ Bệnh Hại Trên Cây Cao Su Thời Kỳ Thay Lá
Hiện cây cao su đang trong thời kỳ rụng lá và ra lá non nên rất mẫn cảm với một số sâu, bệnh như nhện đỏ, nhện vàng và bệnh phấn trắng, vàng rụng lá gây ra. Đặc biệt là bệnh phấn trắng thường xuất hiện và gây hại nặng cho cây trong thời kỳ này.
Để bảo đảm cây cao su sinh trưởng, phát triển tốt trong thời kỳ rụng lá, ra lá non, sớm ổn định tán, tăng sức đề kháng với sâu, bệnh hại, theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, nông dân cần bón phân cân đối, tăng lượng phân đạm, kali vào giai đoạn cây bắt đầu ra lá.
Người trồng cần thăm vườn cao su thường xuyên để sớm phát hiện bệnh, từ đó có biện pháp phòng trị thích hợp, kịp thời. Ở những vườn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc những vườn cây năm trước đã nhiễm bệnh, nông dân căn cứ vào sự ra lá mới để phun phòng bằng cách phun thuốc trực tiếp lên cây ngay trong mùa bệnh.
Với vườn nhân, vườn ươm, vườn cây kiến thiết cơ bản, vườn cây kinh doanh, nhà vườn nên sử dụng một trong những loại thuốc sau: Bột lưu huỳnh thấm nước (Kumulus 80WP, Sulox 80WP) nồng độ 0,3%; Hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Vivil 5SC, Saizole 5SC) nồng độ 0,2%; hỗn hợp của Carbendazim và Hexaconazole (Arivit 250SC, Vixazol 275SC) nồng độ 0,2% hoặc Diniconazole (Sumi-Eight 12,5WP) nồng độ 0,05-0,1%. Pha kết hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 0,2% hoặc Carbendazim và Mancozeb (CaMa 750WP) nồng độ 0,2-0,25%.
Phun thuốc lên tán lá khi có 10% cây có lá non nhú chân chim trên vườn và ngừng phun khi 80% cây có lá ổn định. Dùng máy phun cao áp, phun 2-3 lần với chu kỳ 7-10 ngày/lần vào buổi sang ít gió. Những nơi có điều kiện có thể sử dụng thêm phân bón qua lá.
Vào thời kỳ thay lá (lúc lá mới nhú chân chim) nếu 2 ngày liên tiếp có sương mù dày đặc và nhiệt độ 20-24oC thì phun thuốc vào ngày thứ ba. Nông dân cần ưu tiên xử lý vùng thường bị phấn trắng hàng năm và vườn cây tơ trồng các dòng vô tính mẫn cảm (PB 235, VM 515, RRIV 4).
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay chu kỳ khai thác mủ cây Cao su rút xuống còn 20 năm, nhờ có giống mới tiến bộ và áp dụng Khoa học kỹ thuật nên cho năng suất cao, sản lượng vẫn đạt 35-40 tấn/ha
Thực hiện trong năm đầu vào cuối mùa khô, giúp cho rễ cao su phát triển tốt, giữ ẩm chống hạn. Sử dụng thân các loại cây họ đậu, cây phân xanh, rơm rạ, thân cỏ dại... tủ gốc sau khi đã phúp bồn, xới váng
Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc quả cà phê vối bắt đầu tăng nhanh về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng trưởng nhanh của cành, chồi trên cây cà phê
Bệnh rụng lá cao su (do nấm Corynespora cassiicola gây ra), đã xuất hiện ở nước ta từ khoảng giữa năm 1999, sau đó không phát triển mạnh nên ít được chú ý. Nhưng mùa mưa năm 2010, bệnh đã bộc phát thành dịch gây hại nặng hàng chục ngàn hecta cao su ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước
Cây Cao su xuất xứ là cây rừng hoang dại, thân cao trên 30m, vanh thân có thể đạt tới 5m, tán lá rộng và có thể sống trên 100 năm. Cây cao su trồng trong sản xuất đại trà thường là cây đã được ghép của những dòng vô tính đã được chọn lọc để bảo đảm tính tương đối và đồng nhất của vườn cây và ổn định năng suất