Phòng Tránh Bện Thiếu Vitamin B6 Ở Gà

1. Nguyên nhân.
- Do khẩu phần ăn thiếu vitamin B6;
- Do khẩu phần ăn có hàm lượng protein cao mà hàm lượng vitamin B6 quá thấp. Trong cơ thể, vitamin B6 có tác dụng vận chuyển axit amin qua màng tế bào giúp cho việc tổng hợp protein và tổng hợp axit béo. Đồng thời còn chuyển hóa tryptophan, một loại axit amin thành axit nicotinic (Vitamin B3, PP).
2. Triệu chứng:
- Gà yếu, tăng trọng kém, lông xù xơ xác, giảm ăn, cánh sã, đầu chúi xuống đất;
- Triệu chứng thần kinh run rẩy toàn thân và run phần đầu của đuôi;
- Gà đi lại cứng nhắc và giật cục;
- Gà chạy nhảy lung tung và co giật mạnh, sau ngã lăn quay hoặc bật ngửa rồi chết;
- Gà mái kém ăn, đẻ giảm và tỷ lệ ấp nở giảm và phôi chết.
3. Chẩn đoán:
- Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng trên;
- Dùng vitamin B6 tiêm hoặc cho uống để điều trị chẩn đoán.
4. Phòng và trị bệnh:
4.1. Phòng bệnh:
- Trộn vào thức ăn vitamin B6 từ 5-7 mg/kg thức ăn;
- Hoặc bổ sung vào thức ăn một trong những premix vitamin có chứa vitamin B6 như Polymicine, Vitamino-200, Embavit, Vitaperos, Polyvit, Vitamix, Phylasol, Konvit, Helmix. Liều lượng trộn thức ăn hay pha nước uống giống như trong phòng bệnh thiếu vitamin A.
4.2. Trị bệnh:
Dùng vitamin B6 tiêm bắp liều 5mg/kg thể trọng/ngày. Liên tục 3-5 ngày. Hoặc pha nước uống liều 5-10 mg/kg thể trọng/ngày. Liên tục 5-10 ngày.
Có thể bạn quan tâm

Là giống có nguồn gốc từ trại giống Gia cầm thành phố Nam Ninh, Trung Quốc đã được cải tiến với những tính năng tốt và được công ty chăn nuôi thú y Vĩnh Long nhập về từ những năm 1990. Gà Tam Hoàng là giống gà thuần hoá, dễ nuôi và lớn nhanh. Đây là loại gà hướng thịt với năng suất cao, chất lượng tuyệt hảo, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Trước và sau khi chủng ngừa: trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chủng ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

Nuôi gà tập trung thành đàn lớn, nhất là nuôi chuồng lồng thì hiện tượng gà mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau thường xảy ra trong điều kiện chuồng nuôi có nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt làm sinh lý gà bị rối loạn; mật độ nuôi quá chật; gà đói ăn…

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu (do Leucocytozoon. sp gây nên) đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà đẻ.

Chọn con giống sạch bệnh, có xuất xứ rõ ràng, được lấy từ bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. Các lò ấp phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và có quy trình vệ sinh định kỳ, được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.