Cẩn thận với ổ lót trứng
Enterobacteriaceae là họ vi khuẩn gồm các vi khuẩn gây hại cho con người được biết đến như là Salmonella, Shigella (hai loại khuẩn phân huỷ và tạo độc tính trong thức ăn).
Enterobacteriaceae có mặt nhiều ở nơi sản xuất và chế biến trứng.
Trong môi trường sinh hoạt của người dân, Enterobacteriaceae xuất hiện với mật độ dày đặc ở những nơi mà điều kiện vệ sinh kém.
Tuy nhiên, rất ít ai ngờ tới chính ổ lót trứng lại là nơi mà khuẩn Salmonella, Shigella sinh sống và phát triển tốt.
Những quả trứng được gà mái đẻ ra trong sân, vườn...
(nói chung là những nơi không phải là chuồng, trại) được gọi là “trứng chạy ổ” (nest run eggs).
Những quả trứng này được thu gom lại và vận chuyển đến nơi chế biến bằng xe bò có lót mùn cưa.
Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu ổ lót ở ba địa phương thuộc miền Đông Nam nước Mỹ mang đi xét nghiệm để xác định chủng loại vi khuẩn và mật độ.
Kỹ sư thực phẩm Michael Musgrove và Deana Jones (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng và An toàn Trứng Athens) đã công bố: 100% các ổ lót trứng đều chứa khuẩn họ Enterobacteriaceae.
Các vi khuẩn xuất hiện nhiều, gồm có: Escherichia, Enterobacter, Klebsiella, và Salmonella.
Trong đó, Escherichia và Enterobacter là những loại khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae xuất hiện nhiều hơn cả.
Ngoài ra, còn có một loại vi khuẩn duy nhất không thuộc họ Enterobacteriaceae, là Pseudomonas, cũng đã được các nhà khoa học phát hiện.
Nghiên cứu này đã đưa ra lời cảnh báo: Cần phải cẩn thận hơn vật liệu lót trứng, nên chọn những vật liệu có thể dễ dàng “làm vệ sinh”.
Có thể bạn quan tâm
Theo báo cáo của trung tâm về trang trại Anh trong mục Biến đổi khí hậu thì gia cầm dễ gặp nguy hiểm đặc biệt đối với sự thay đổi khí hậu vì gà chỉ có thể chống chịu trong phạm vi nhiệt độ hẹp. Người chăn nuôi gia cầm cần quan tâm đến việc tạo sự thích nghi để giúp giảm chi phí, rủi ro và lợi nhuận trong tương lai.
Một nghiên cứu mới cho thấy virus cúm gia cầm có thể sống tới 2 năm trong xác các con gia cầm chết đã bị chôn.