Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng Bệnh EMS Trên Tôm Nuôi Ở Ninh Thuận

Phòng Bệnh EMS Trên Tôm Nuôi Ở Ninh Thuận
Ngày đăng: 09/05/2013

Đã bước sang tháng 5, nhưng ở Ninh Thuận vùng nuôi tôm dọc tuyến đường ven biển từ An Hải (Ninh Phước) đến Phước Dinh (Thuận Nam) vẫn còn không khí trầm lắng, khá nhiều ao đìa còn bỏ không. Theo Thạc sĩ Phan Đình Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh Ninh Thuận, trong những tháng qua, do xuất hiện bệnh làm tôm nuôi chết rải rác đã khiến các hộ nuôi chần chừ chưa dám thả giống dù đã vào chính vụ.

Năm 2012, toàn tỉnh thả nuôi với diện tích 1.470 ha (67% tập trung tại khu vực Đầm Nại, Ninh Hải), vượt 40% kế hoạch năm, song do bệnh hội chứng tôm chết sớm (EMS) xuất hiện, lây lan trên diện rộng tại các vùng nuôi trọng điểm với diện tích 625 ha (chiếm 45% diện tích thả nuôi toàn tỉnh và tập trung 82% diện tích bệnh tại Đầm Nại) đã làm cho sản lượng thu hoạch đạt thấp. Từ đó, người nuôi tôm càng thận trọng hơn.

Theo thống kê của Chi cục NTTS tỉnh, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã thả nuôi tổng diện tích 300 ha, trong đó có 150 ha tôm thả sớm trước thời vụ, tập trung ở Phước Dinh (Thuận Nam) và đã có trên 60 ha đìa nuôi tôm nhiễm bệnh làm tôm chết, chủ yếu ở trà tôm từ 15-30 ngày tuổi với đa số triệu chứng, dấu hiệu của EMS, còn được gọi là bệnh hoại tử gan, tụy cấp. Điều đáng nói là bệnh xảy ra hoàn toàn không liên quan vấn đề nuôi trái vụ. Nhiều hộ nuôi ở An Hải (Ninh Phước) qua kinh nghiệm thực tế đã cho biết, các ao đìa có tôm nhiễm bệnh đều thả nuôi đúng lịch thời vụ.

Theo kế hoạch của Chi cục NTTS tỉnh, vùng nuôi tôm trên cát An Hải-Phước Dinh và vùng đầm Sơn Hải, xã Phước Dinh (Thuận Nam) sẽ nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 1 từ ngày 1-4 đến 31-8, vụ 2 từ ngày 1-9 đến 31-12; vùng Đầm Nại (Ninh Hải) thả nuôi tôm sú 1 vụ/năm, từ ngày 1-5 đến 31-7 và thả nuôi tôm thẻ chân trắng 1 vụ/năm, từ ngày 1-5 đến 31-8. Nhưng do thời tiết có biến đổi thuận lợi nên thời vụ ở vùng Đầm Nại được chấp nhận thả nuôi sớm hơn 1 tháng.

Tuy nhiên đến nay, vùng này cũng chỉ mới thả nuôi 30-40 ha so với kế hoạch nuôi 800 ha (650 ha tôm thẻ và 150 ha tôm sú). Hầu hết các hộ nuôi đều biết EMS là bệnh phát nhanh, chỉ 15-20 ngày là tôm rớt đáy (chết) trong khi thường là tôm nuôi nếu phát bệnh phải sau 30 ngày. Nguy hiểm hơn là bệnh EMS dù đã được các chuyên gia trong và ngoài nước, các viện, trường tập trung nghiên cứu nhưng hiện vẫn chưa được thông báo tác nhân chính gây bệnh nên các biện pháp phòng, trị không đạt hiệu quả.

Ngoài diện tích bệnh, trong 4 tháng đầu năm đã có gần 100 ha tôm thu hoạch, như vậy diện tích chính thức đang thả nuôi của tỉnh ta hiện vào khoảng 140-150 ha. Thạc sĩ Phan Đình Thịnh cho biết thêm: Dù chính vụ hay trái vụ tôm đều bị bệnh như nhau, nhất là đối với bệnh EMS, vấn đề là người nuôi phải đầu tư chiều sâu và áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới như thế nào để hạn chế hay vượt qua được bệnh EMS. Theo khuyến cáo của Chi cục NTTS tỉnh, trước tình hình bệnh EMS còn diễn biến phức tạp, người nuôi phải có đầy đủ trang - thiết bị (như máy sục khí), có ao ương tôm trước khi thả nuôi mật độ thưa và trong quy trình nuôi phải có ao lắng, ao xử lý nước, thường xuyên khống chế tảo trong ao nuôi.

Vừa qua đã có 9 hộ nuôi làm thử nghiệm nhà ương giống có mái che trước khi thả nuôi, bước đầu cho thấy có thể hạn chế được bệnh, từ thành công trên dự kiến sẽ có thêm 30 hộ làm theo trong vụ nuôi này. Mặt khác, một số công ty, cơ sở nuôi tôm lớn có tiềm lực kinh tế đang xúc tiến mô hình nuôi BioFloc trong nhà có mái che để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. Nếu đạt hiệu quả, hy vọng sẽ tạo tiền đề cho bước phát triển mới của nghề nuôi tôm thịt tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Thách Thức Mới Cho Nghề Nuôi Tôm Công Nghiệp Thách Thức Mới Cho Nghề Nuôi Tôm Công Nghiệp

Cùng với tôm giống kém chất lượng, phân vân giữa chọn đối tượng tôm sú hoặc thẻ chân trắng, người nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau còn đối mặt với những khó khăn về hạ tầng, môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu vốn, dịch bệnh trên tôm hoành hành. Đó là nguyên nhân làm cho nghề nuôi tôm phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có.

07/08/2013
Hoàn Thành Vượt Mức Chỉ Tiêu Mua Tạm Trữ Lúa Gạo Hoàn Thành Vượt Mức Chỉ Tiêu Mua Tạm Trữ Lúa Gạo

Tính đến ngày 5-8, Công ty Lương thực Tiền Giang đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu mua tạm trữ lúa gạo hè thu năm 2013. Cụ thể: thu mua tổng cộng 34.439 tấn quy gạo/32.000 tấn, đạt 107,62% chỉ tiêu được giao. Trong đó chỉ tiêu do Tổng Công ty Lương thực miền Nam giao mua 8.000 tấn quy gạo/8.000 tấn (đạt 100%); chỉ tiêu do Hiệp hội Lương thực Việt Nam giao mua 26.439 tấn quy gạo/ 24.000 tấn (đạt 110,16%).

07/08/2013
Khởi Động Xây Dựng Chuỗi Cung Ứng Cá Tra Bền Vững Khởi Động Xây Dựng Chuỗi Cung Ứng Cá Tra Bền Vững

Với tổng giá trị đầu tư gần 2,4 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu euro, dự án xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 2-8.

07/08/2013
Cần Một Hướng Mở Cho Người Nuôi Tôm Ở Quảng Xá Cần Một Hướng Mở Cho Người Nuôi Tôm Ở Quảng Xá

Trong chuyến công tác về xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị), tình cờ chúng tôi được gặp những người nông dân trong Hiệp hội nuôi tôm Quảng Xá. Hầu hết những nông dân này đều ở độ tuổi 7X, là những người cần cù, năng động và có nhiều sáng tạo trong làm ăn. Tuy nhiên, do rủi ro trong sản xuất dẫn đến nhiều người phải trắng tay, nợ ngân hàng và điều quan trọng hơn đó là họ chưa có định hướng mới trong sản xuất với những ao hồ nuôi tôm kém hiệu quả như hiện nay.

09/08/2013
Người Nuôi Cá Tra Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Liên Kết Doanh Nghiệp Để Sống Cầm Cự Người Nuôi Cá Tra Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Liên Kết Doanh Nghiệp Để Sống Cầm Cự

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang dao động ở mức rất thấp, từ 18.500 - 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành cá tra mà dân nuôi từ 23.000 - 24.500 đồng/kg. Như vậy, người nuôi cầm chắc lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg...

09/08/2013