Phiêu lưu với dế mèn ông Tỉ thành tỷ phú
Phiêu lưu với dế mèn
Dế là loại đa thực, thức ăn gồm nhiều loại như rau củ, cây hoa màu, cám hoặc gạo đã được nghiền mịn.
Có thể tận dụng nhiều loại rau như: Bèo tây, rau muống, rau khoai lang, cỏ non, bắp cải.
Tuy nhiên, tất cả những thứ rau này đều phải sạch không có thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh cho dế, (ngày cho dế ăn 3 bữa: Sáng ,trưa, chiều).
Theo ông, nuôi dế không tốn diện tích, không tốn thời gian, không ô nhiễm môi trường, vốn đầu tư ít, chi phí thấp, hiệu quả kinh tế cao.
Hiện tại, trang trại nhà ông có khoảng hơn100m2 nhưng đặt nuôi được gần 80 thùng catton (kích thước các loại), mỗi thùng có thể nuôi được từ 8- 10 kg dế thương phẩm.
Ông Tỉ bên đàn dế của mình.
Thời gian nuôi dế từ khi bé đến lúc thu hoạch trung bình là 34 ngày, nhưng về mùa lạnh thì có thể kéo dài hơn, suốt thời gian nuôi hoàn toàn không phải dọn chuồng chỉ đến khi thu thu hoạch để nuôi lứa khác mới phải làm vệ sinh chuồng một lần.
Những con dế trưởng thành từ 45 – 50 ngày là bắt đầu sinh sản, sau khoảng 10 ngày tiếp theo thì sẽ nở con.
Hiện tại mỗi tháng ông Tỉ cung cấp từ 300 - 400kg dế thương phẩm cho thị trường.
Trừ mọi chi phí thu về khoảng 40 – 50 triệu đồng tiền lãi.
Ông đã giúp đỡ nhiều người trong làng, xóm, bạn bè khắp nơi thoát nghèo từ việc nuôi dế thương phẩm.
Giải quyết bài toán thị trường
Dế là nguồn thực phẩm giầu dinh dưỡng, thịt dế thơm, ngon và ngậy bùi… do được nuôi trong môi trường sạch, thức ăn sạch nên thịt dế rất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy trong thành phần Protein của dế mèn có chứa một loại acidamin không thay thế như cysteine và methionine, ngoài ra còn chứa một lượng caxi khá lớn.
Thịt dế có tác dụng chữa bệnh như: Bệnh nhiễm độc nước tiểu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… và một số bệnh khác.
Hàm lượng chitin của dế trưởng thành chiếm 87 % có chất lượng tốt hơn so với chitin của tôm và cua rất phù hợp với trẻ em và người già.
Một số nhà máy chế biến thực phẩm của các nước đã sử dụng thịt dế dạng nghiền nhỏ hoặc chế biến thành bột dinh dưỡng dành cho trẻ em và người lớn…
Tại Việt Nam, trong các quán ăn, nhà hàng hay trên các bàn nhậu cũng đã xuất hiện các món ăn chế biến từ con dế.
Tuy nhiên, nhiều người còn e dè hoặc chưa được biết đến những giá trị dinh dưỡng của nó vì thế người nuôi dế còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình mở rộng và tiêu thụ sản phẩm.
Tư thương họ nắm được điểm yếu nên ra sức ép giá dẫn đến tình trạng giá cả bấp bênh.
Có thời điểm 1kg dế bán được 350.000 đồng, khi thì chỉ còn 200.000 đồng, có lúc lại chỉ còn 100.000 đồng.
Ông Tỉ chia sẻ: “nghề nuôi dế không hề khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải có sự nhẫn lại, sự quyết tâm cao.
Vì nếu chẳng may thời tiết không ủng hộ dế đậu ít, sản lượng thấp người nuôi vẫn phải vui vẻ chấp nhận hoặc khi nuôi được nhiều nhưng giá cả thất thường cũng không được phép nản lòng… làm được như vậy tức là bạn đã thành công”.
Bà con nông dân và các nhà đầu tư có nhu cầu về nuôi dế và tiêu thụ sản phẩm về dế xin liên hệ với trang trại chúng tôi theo địa chỉ: Vũ Văn Tỉ, thôn Linh Đông3, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng.
ĐT:01685393540 hoặc 01659849150.
Có thể bạn quan tâm
TS. Đặng Thị Hoàng Oanh cho biết, bệnh hoại tử gan tụy xuất hiện ở cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng sau 10-45 ngày thả giống, tỷ lệ chết lên đến 100% ở những ao bệnh nặng. Triệu chứng, tôm có dấu hiệu lờ đờ, bỏ ăn, gan tụy teo lại và có màu sắc nhợt nhạt, kèm theo các dấu hiệu mềm vỏ, sẫm màu, có đốm trên vỏ đầu ngực.
Trong năm 2013, sau khi thành công vụ đầu thu hoạch 4 ao, diện tích 1,5 ha, sản lượng 10 tấn/ha, anh Tri tiếp tục đầu tư tiếp vụ 2 trên hai khu sản xuất của mình tại thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng. Với 8 ao tôm diện tích 5 ha, sau 83 ngày tuổi tôm đạt 60 con/kg, được 30 tấn, giá bán 140.000 đồng/kg. Tổng hai vụ nuôi diện tích 5 ha, anh thu hoạch gần 50 tấn tôm thẻ chân trắng, bình quân năng suất trên 10 tấn/ha, trừ chi phí đầu tư anh thu lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng.
Ngày 25.8, ông Trần Văn Tân - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đã có 10ha sắn thuộc 4 xã tại huyện Hướng Hóa bị rệp sáp bột hồng (rệp châu Phi) tấn công, trong đó nhiều nhất là xã A Dơi với 5ha.
Hơn 10 năm nay, phong trào nuôi cá sấu ở miền Tây phát triển khá rầm rộ. Theo số liệu thống kê, tổng đàn cá sấu nuôi tại Đồng Tháp, An Giang và Long An từ năm 2011 đến nay lên đến 72.000 con. Riêng tại Bạc Liêu lên tới 320.000 con, đứng đầu các tỉnh.
Bắc Giang có diện tích nuôi trồng thuỷ sản vào khoảng 12. 000 ha, sản lượng đạt trên 27 nghìn tấn/năm và là địa phương có diện tích và sản lượng thuỷ sản lớn thứ 2 trong số 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, sau Quảng Ninh. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề tiêu úng đối với các vùng nuôi trồng thuỷ sản vẫn bộc lộ những bất cập.