Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 29/09/2015
1. Yếu tố về cung cầu (cơ bản):
- Hiện tại mức giá thành sản xuất ra hạt cà phê là 32.000 - 33.000 đồng.
- Cách đây vài tháng có một hãng thông tấn nước ngoài đưa tin, pazil bán cà phê Robusta ra nhiều do đồng Real mất giá nhưng họ vẫn thích cà phê Châu Á hơn đặc biệt là Việt Nam.
- Theo tác giả Nguyễn Quang Bình đã từng chia sẻ là hàng tháng mấy nước tiêu thụ cần hàng Việt Nam khoảng 120.000 - 150.000 tấn, theo khảo sát hàng tồn trước vụ năm 2014 - 2015 là khoảng 200.000 tấn và thêm Việt Nam mất mùa 20% so với vụ 2013 -2014 là 1.500.000 tấn vậy tổng cộng là 1.700.000 tấn (niên vụ bắt đầu được tính đầu tháng 10 năm nay đến cuối tháng 9 năm sau).
Vậy lấy số tổng cộng chia đều cho 12 tháng thì lượng tồn không còn bao nhiêu và cho họ mua của các nước sản xuất khác bù vào nhưng nhu cầu tiêu thụ nội địa của nước đó cũng mạnh nên chắc không được nhiều như họ nghĩ (đó là bí mật kinh doanh) .
2. Yếu tố kỹ thuật (biểu đồ):
- Các nhà đầu cơ lớn đã bắt đầu bán từ ngày 09/10/2014 khu 2.200 USD xuống khu 1.500 USD (ngày 23/09/2015) tương đương 700 USD. Về phương diện kỹ thuật các mô hình cũng đã hội tụ đủ nếu có xuống không bao nhiêu nữa (minh hoạ bằng biểu đồ).
3. Yếu tố tâm lý:
Đầu niên vụ giá 40.000 - 41.000 ta còn giữ được huống chi bây giờ gần bằng mức giá sản xuất chúng ta lại bán rẻ vào lúc này? (phải chăng họ đang chơi chiêu rung cây dọa khỉ, chúng ta đừng mắc bẫy!).
Hạt cà phê còn nằm trên cây chưa thu hoạch nên chưa biết được, gặp năm hạn El nino các vùng chủ chốt nhận được mưa quá ít so với mọi năm dẫn đến tình trạng nước không đủ nuôi nhân làm nhân sẽ nhỏ hơn và sợ vào vụ thu hoạch lại có mưa ảnh hưởng đến vụ sau.
Mùa năm nay hoa đang nở trên cây các hãng kinh doanh dự đoán năm nay tăng 10 - 15% so với năm vừa rồi nhưng đôi khi họ sẽ sai lầm vì thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp vì thường mọi năm giờ này chúng ta đón nhận 7-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới còn năm nay thì không.
Đã đến lúc chúng ta nên đoàn kết chung tay lại với nhau để gặt hái được nhiều thành công và nên bán một cách hợp lý, chia nhỏ làm nhiều đợt trong năm để tránh tình trạng bị ép giá.
Có thể bạn quan tâm
Là một trong những mặt hàng thủy sản XK chủ lực, cá tra Việt Nam chiếm khoảng 95% thị phần cá tra thế giới. Tuy nghiên, suốt thời gian qua, XK cá tra thường xuyên rơi vào tình trạng lao đao mà nguyên nhân xuất phát từ chính những yếu kém nội tại cố hữu của ngành.
Nhiều DN và trang trại ở Đông Nam bộ vẫn cho rằng, nếu liên kết với nhau tạo thành chuỗi giá trị thực sự, gà trắng Việt Nam vẫn có thể đứng vững.
Ngoài phát hiện ra các mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, các mẫu thịt có chất cấm, Thanh tra Bộ NN-PTNT vừa phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ vì có dịch bệnh thì Việt Nam vẫn để cho doanh nghiệp ùn ùn nhập thịt gà Mỹ về nước.
“Thực tế cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam hằng năm tăng về số lượng nhưng chưa có sự gia tăng giá trị xuất khẩu cộng thêm tương ứng”.