Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Phạm vi để tăng cường các qui trình khử trùng RAS?

Phạm vi để tăng cường các qui trình khử trùng RAS?
Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 28/04/2021

Nghiên cứu mới về thực hành khử trùng trong các trại nuôi cá hồi tuần hoàn trên đất liền ở Na Uy và Bắc Mỹ có thể được sử dụng để tạo ra các tiêu chuẩn mới để tăng hiệu quả và ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh.

Nofima's RAS in Sunndal. Ảnh: Terje Aamodt, Nofima

Vì vậy sự tranh luận của nhà khoa học Nofima , Carlo C Lazado and Chris Good và Chris Good của Viện nước ngọt Quỹ bảo tồn, người mà gần đây đã xuất bản một bài viết có tiêu đề những phát hiện khảo sát về chiến lược khử trùng tại một số cơ sở RAS trên đất liền của Na UY và Bắc Mỹ: Một sự so sánh sâu sắc. Công việc khảo sát đã được thực hiện tại trung tâm CtrlAQUA cho sự nghiên cứu dựa trên sự đổi mới.

Có các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt trong các cơ sở trên đất liền. Khử trùng là biện pháp an toàn quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh có thể gây bệnh cho cá. Ấn phẩm dựa trên các phản hồi của một cuộc khảo sát, cho thấy sự khác biệt và tương đồng trong việc khử trùng các thiết bị tại 25 cơ sở RAS của Na UY, Mỹ và Canada.

“ Ở Na Uy, sản lượng cá hồi trong các cơ sở RAS đang tăng nhanh chống, đó là lý do tại sao chúng tôi đang đánh giá các hoạt động hiện tại để nghành có cơ sở điều chỉnh các quy trình trong tương lai” , Carlo C Lazado cho biết.

Qui Trình khử trùng

Phần đầu tiên của cuộc khảo sát là chiến lược khử trùng chung cho thiết bị. 

Phần lớn người Na Uy được hỏi và hơn 90% người Bắc Mỹ được hỏi, nói rằng họ sử dụng qui trình tiêu chuẩn khi khử trùng. Nói cách khác, họ tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất để sử dụng.

“ Nhiều yếu tố ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị đã được khử trùng, chẳng hạn như loại vật liệu, nhiệt độ và độ ẩm. Sản phẩm khử trùng phải được thí nghiệm thực tế tại một số cơ sở để tìm hiểu hiệu quả của nó trong các điều kiện khác nhau. Cuộc khảo sát tiết lộ rằng nhiều người không nhận thức được như thế nào hiệu quả việc khử trùng đối với cơ sở RAS của họ”, Lazado cho biết.

Các loại chất khử trùng

Các nhà khoa học sau đó đã hỏi loại chất khử trùng nào đã được sử dụng tại các cơ sở và tại sao. Câu trả lời chỉ ra rằng một số chất khử trùng khác nhau đã được sử dụng trong tất cả các cơ sở. Ở Na Uy, chất khử trùng gốc axit peracetic được sử dụng chính, nhưng cũng có Clo. Ở các cơ sở Bắc Mỹ, Clo và natri hypochlorite được sử dụng chủ yếu, Sự khác nhau có thể bởi vì thực tế là nhiều sản phẩm dựa trên axit peracetic đã được chấp thuận ở Na UY, so với sản phẩm dựa trên Clo. Tất cả những người được hỏi đều cho rằng hiệu quả chống lại mầm bệnh và an toàn cho người sử dụng là những tiêu chí chính liên quan đến việc lựa chọn tác nhân.

Sự khác biệt về khu vực

Phần ba của cuộc khảo sát là việc khử trùng thiết bị trong các cơ sở.

Xấp xỉ 40% người Na Uy trả lời rằng họ khử trùng bể chứa và đường ống sau mỗi chu kỳ sản xuất, trong khi 60% người Bắc Mỹ được hỏi nói rằng họ cũng đã làm giống như vậy.

Khoảng thời gian tiếp xúc với chất khử trùng thay đổi giữa 12 và 24 giờ tại các cơ sở của Na UY, trong khi ở Bắc Mỹ có sự thay đổi lớn hơn. Ở đó, khoảng thời gian tiếp xúc là từ 1 tới 2 giờ.

“Sự thay đổi lớn hơn trong khoảng thời gian tiếp xúc có thể cho thấy rằng họ có các chiến lược cấu trúc, và phần nào có nhiều khinh nghiệm về hiệu quả khử trùng. Điều này phản ảnh trong thực tại rằng hầu hết các các cơ sở ở Bắc Mỹ có thời gian hoạt động lâu hơn so với các cơ sở ở Na Uy”. Lazado nói.

Chế độ đào tạo

Tất cả những người được hỏi đều nói rằng nhân viên tại các cơ sở được đào tạo cần thiết về việc sử dụng chất khử trùng và thiêt bị bảo hộ, và tuân thủ các qui định của địa phương. Tất cả các cơ sở có qui trình an toàn riêng, nhưng không có thông tin tổng quan về cách thực hành và cách quản lý các quy trình này.

Các nhà khoa học kết luận rằng các cơ sở RAS ở cả Na Uy và Bắc Mỹ có thể hệ thống hóa các chiến lược khử trùng của họ một cách thuận lợi.

Kết quả của cuộc khảo sát sẽ có giá trị để phát triển các hướng dẫn khử trùng RAS phổ biến.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá kèo lợi nhuận bình quân đạt 400 triệu đồng/ha Nuôi cá kèo lợi nhuận bình quân đạt 400 triệu đồng/ha

Ông Nguyễn Văn Dài, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho biết: Vụ nuôi cá kèo năm 2015 - 2016, xã có 05 hộ thả nuôi 3,275 triệu con cá giống trên diện tích 4,55ha. Hiện nay, các hộ nuôi đã thu hoạch, sản lượng đạt 56,7 tấn, năng suất bình quân đạt 12,5 tấn/ha, lợi nhuận bình quân đạt 400 triệu đồng/ha.

27/02/2016
Chống rét cho cá vược Chống rét cho cá vược

Trong khi các ao, đầm nuôi cá vược tại Thái Bình lao đao vì thời tiết, diện tích nuôi cá vược tại xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Vậy đâu là bí quyết?

27/02/2016
Thanh Hóa chủ động con giống trong nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa chủ động con giống trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 18.400 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, nước ngọt 10.350 ha; nước mặn, lợ là 7.700 ha... mỗi năm, cần 2 tỷ con giống các loại. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh mới cơ bản đáp ứng được con giống cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt và đáp ứng khoảng 30% giống tôm sú, ngao, cua càng xanh... còn giống tôm thẻ chân trắng phải nhập 100%.

27/02/2016
Vạn Ninh (Khánh Hòa) áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất Vạn Ninh (Khánh Hòa) áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Những năm qua, phong trào nông dân tham gia thực hiện các giải pháp khoa học - kỹ thuật (KH-KT) được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) triển khai hiệu quả, góp phần giảm bớt chi phí và thời gian sản xuất.

27/02/2016
Hồng Ngự (Đồng Tháp) nuôi cá lóc tự phát nhiều vấn đề cần quan tâm Hồng Ngự (Đồng Tháp) nuôi cá lóc tự phát nhiều vấn đề cần quan tâm

Việc nuôi cá lóc tự phát không theo quy hoạch ở nhiều xã trên địa bàn huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang gây ra những trở ngại cho công tác quản lý của ngành chức năng cũng như đầu ra cho cá lóc thương phẩm.

27/02/2016