Home / Tin tức / Tin thủy sản

Phạm vi để tăng cường các qui trình khử trùng RAS?

Phạm vi để tăng cường các qui trình khử trùng RAS?
Author: 2LUA.VN biên dịch
Publish date: Wednesday. April 28th, 2021

Nghiên cứu mới về thực hành khử trùng trong các trại nuôi cá hồi tuần hoàn trên đất liền ở Na Uy và Bắc Mỹ có thể được sử dụng để tạo ra các tiêu chuẩn mới để tăng hiệu quả và ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh.

Nofima's RAS in Sunndal. Ảnh: Terje Aamodt, Nofima

Vì vậy sự tranh luận của nhà khoa học Nofima , Carlo C Lazado and Chris Good và Chris Good của Viện nước ngọt Quỹ bảo tồn, người mà gần đây đã xuất bản một bài viết có tiêu đề những phát hiện khảo sát về chiến lược khử trùng tại một số cơ sở RAS trên đất liền của Na UY và Bắc Mỹ: Một sự so sánh sâu sắc. Công việc khảo sát đã được thực hiện tại trung tâm CtrlAQUA cho sự nghiên cứu dựa trên sự đổi mới.

Có các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt trong các cơ sở trên đất liền. Khử trùng là biện pháp an toàn quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh có thể gây bệnh cho cá. Ấn phẩm dựa trên các phản hồi của một cuộc khảo sát, cho thấy sự khác biệt và tương đồng trong việc khử trùng các thiết bị tại 25 cơ sở RAS của Na UY, Mỹ và Canada.

“ Ở Na Uy, sản lượng cá hồi trong các cơ sở RAS đang tăng nhanh chống, đó là lý do tại sao chúng tôi đang đánh giá các hoạt động hiện tại để nghành có cơ sở điều chỉnh các quy trình trong tương lai” , Carlo C Lazado cho biết.

Qui Trình khử trùng

Phần đầu tiên của cuộc khảo sát là chiến lược khử trùng chung cho thiết bị. 

Phần lớn người Na Uy được hỏi và hơn 90% người Bắc Mỹ được hỏi, nói rằng họ sử dụng qui trình tiêu chuẩn khi khử trùng. Nói cách khác, họ tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất để sử dụng.

“ Nhiều yếu tố ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị đã được khử trùng, chẳng hạn như loại vật liệu, nhiệt độ và độ ẩm. Sản phẩm khử trùng phải được thí nghiệm thực tế tại một số cơ sở để tìm hiểu hiệu quả của nó trong các điều kiện khác nhau. Cuộc khảo sát tiết lộ rằng nhiều người không nhận thức được như thế nào hiệu quả việc khử trùng đối với cơ sở RAS của họ”, Lazado cho biết.

Các loại chất khử trùng

Các nhà khoa học sau đó đã hỏi loại chất khử trùng nào đã được sử dụng tại các cơ sở và tại sao. Câu trả lời chỉ ra rằng một số chất khử trùng khác nhau đã được sử dụng trong tất cả các cơ sở. Ở Na Uy, chất khử trùng gốc axit peracetic được sử dụng chính, nhưng cũng có Clo. Ở các cơ sở Bắc Mỹ, Clo và natri hypochlorite được sử dụng chủ yếu, Sự khác nhau có thể bởi vì thực tế là nhiều sản phẩm dựa trên axit peracetic đã được chấp thuận ở Na UY, so với sản phẩm dựa trên Clo. Tất cả những người được hỏi đều cho rằng hiệu quả chống lại mầm bệnh và an toàn cho người sử dụng là những tiêu chí chính liên quan đến việc lựa chọn tác nhân.

Sự khác biệt về khu vực

Phần ba của cuộc khảo sát là việc khử trùng thiết bị trong các cơ sở.

Xấp xỉ 40% người Na Uy trả lời rằng họ khử trùng bể chứa và đường ống sau mỗi chu kỳ sản xuất, trong khi 60% người Bắc Mỹ được hỏi nói rằng họ cũng đã làm giống như vậy.

Khoảng thời gian tiếp xúc với chất khử trùng thay đổi giữa 12 và 24 giờ tại các cơ sở của Na UY, trong khi ở Bắc Mỹ có sự thay đổi lớn hơn. Ở đó, khoảng thời gian tiếp xúc là từ 1 tới 2 giờ.

“Sự thay đổi lớn hơn trong khoảng thời gian tiếp xúc có thể cho thấy rằng họ có các chiến lược cấu trúc, và phần nào có nhiều khinh nghiệm về hiệu quả khử trùng. Điều này phản ảnh trong thực tại rằng hầu hết các các cơ sở ở Bắc Mỹ có thời gian hoạt động lâu hơn so với các cơ sở ở Na Uy”. Lazado nói.

Chế độ đào tạo

Tất cả những người được hỏi đều nói rằng nhân viên tại các cơ sở được đào tạo cần thiết về việc sử dụng chất khử trùng và thiêt bị bảo hộ, và tuân thủ các qui định của địa phương. Tất cả các cơ sở có qui trình an toàn riêng, nhưng không có thông tin tổng quan về cách thực hành và cách quản lý các quy trình này.

Các nhà khoa học kết luận rằng các cơ sở RAS ở cả Na Uy và Bắc Mỹ có thể hệ thống hóa các chiến lược khử trùng của họ một cách thuận lợi.

Kết quả của cuộc khảo sát sẽ có giá trị để phát triển các hướng dẫn khử trùng RAS phổ biến.


Related news

Nuôi tôm ngày càng khó thành công Nuôi tôm ngày càng khó thành công

Theo đánh giá của người dân nhiều địa phương vùng ĐBSCL, nuôi tôm ngày càng khó thành công. Năng suất tôm vài năm qua giảm, có vụ mất trắng.

Monday. July 18th, 2016
Cá chết do nước thiếu ôxi trầm trọng Cá chết do nước thiếu ôxi trầm trọng

Chỉ trong vòng hai ngày, tại xã Hải Dương (TX Hương Trà, tỉnh Thừa thiên Huế) có hơn 10 tấn cá nuôi lồng bị chết, ước thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Monday. July 18th, 2016
Kiên Giang tháo gỡ khó khăn cho các doanh nhiệp nuôi tôm công nghiệp Kiên Giang tháo gỡ khó khăn cho các doanh nhiệp nuôi tôm công nghiệp

Ngày 13/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp nuôi tôm công nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Monday. July 18th, 2016
Phú Thiện (Gia Lai) chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản Phú Thiện (Gia Lai) chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản

Công trình thủy lợi Ayun Hạ không chỉ góp phần cung cấp nước tưới cho hơn 6.000 ha lúa nước 2 vụ mà còn là điều kiện hết sức thuận lợi để huyện Phú Thiện (Gia Lai) phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Monday. July 18th, 2016
Cá tra chuyện trong nhà, ngoài chợ Cá tra chuyện trong nhà, ngoài chợ

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chấp thuận bổ sung thêm 12 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ, nâng tổng số cơ sở Việt Nam lên con số 57. Đây là một tin hoan hỷ với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam khi cửa thị trường mở rộng thêm.

Monday. July 18th, 2016