Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Perkinsus: Ký Sinh Trùng Gây Chết Nghêu Hàng Loạt

Perkinsus: Ký Sinh Trùng Gây Chết Nghêu Hàng Loạt
Ngày đăng: 03/06/2011

Từ đầu năm tới nay diện tích nuôi nghêu đã thả giống khoảng 266 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực TP. Bạc Liêu (255 ha) và huyện Đông Hải (11 ha) với sản lượng thu hoạch khoảng 70 tấn. Thời gian qua đã từng xảy ra hiện tượng nghêu chết chưa rõ nguyên nhân, do đó tăng phòng ngừa dịch bệnh là biện pháp cần rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

ngheu-chet-hang-loat

Theo kết quả phân tích mẫu nghêu chết hàng loạt ở Cần Giờ (TP. HCM), Tiền Giang, Bến Tre, các cơ quan nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do nghêu nhiễm ký sinh trùng Perkinsus (chiếm 12 – 98% mẫu thu), gây thiệt hại 80 – 90% diện tích nuôi nghêu. Do Perkinsus là bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan thành dịch nên Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã đưa Perkinsus vào danh mục đối tượng cần kiểm dịch nghiêm ngặt. Mặc dù, cơ quan chuyên môn chưa phân tích bệnh này trên nghêu nuôi tại Bạc Liêu, nhưng thực tế thời gian qua cũng đã từng xảy ra hiện tượng nghêu chết, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho vùng nuôi nghêu của Bạc Liêu, tránh xảy ra thiệt hại như các địa phương khác, cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả như sau:

Tăng cường vệ sinh bãi nghêu, thu gom nghêu chết, nền đáy là nơi chứa đựng mầm bệnh nên tranh thủ thời gian phơi bãi để rải vôi khử trùng.

Nghêu giống cần phải được xử lý bằng cách tắm nước ngọt để loại bỏ dạng bào tử của Perkinsus trước khi thả nuôi.

Giảm mật độ thả giống để hạn chế phát sinh dịch bệnh, áp dụng kỹ thuật san thưa, đầu tư mở rộng bãi nghêu mới, đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho nghêu phát triển tốt.

Thả giống theo hình thức cuốn chiếu để tăng thời gian nghỉ cho các bãi nghêu, góp phần phục hồi nền đáy giúp nghêu phát triển tốt. Thực hiện nuôi khoanh vùng hoặc cắt vụ nhằm hạn chế sự hiện diện của mầm bệnh tồn lưu trong nền đáy.

Hạn chế vận chuyển giống từ các vùng có dịch bệnh nhất là vùng đang có dịch Perkinsus để tránh lây lan mầm bệnh từ ngoài vào địa phương.

Sự xuất hiện của Perkinsus có liên quan đến độ mặn và nhiệt độ cao vì vậy cần chú ý mùa vụ thả nuôi thích hợp. Vào mùa khô, thiếu dinh dưỡng bị thiết hụt cũng là nguyên nhân làm cho nghêu suy yếu dễ nhiễm bệnh.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh cần báo ngay với cơ quan chức năng để có hướng xử lý và khuyến cáo kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai Thác Sai Tuyến Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai Thác Sai Tuyến

Dồn về khai thác thủy sản vùng ven biển Sầm Sơn và Tĩnh Gia, 15 tàu cá công suất từ 68 CV đến 120 CV của ngư dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) và huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng tỉnh bắt giữ và xử lý.

08/09/2014
Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Khúc Kinh Nghiệm Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Khúc

Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), tận dụng nguồn nước chảy quanh năm của dòng sông Trà Khúc, 9 năm qua ông Trần Kim Sanh đang có thu nhập cao, ổn định (mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng) nhờ nuôi cá chình trong lồng bè ven sông, sau đây là kinh nghiệm quý báu về nuôi cá chình qua nhiều năm của ông Sanh để bà con tham khảo.

08/09/2014
Giá Cá Lóc Tăng, Nông Dân Có Lợi Nhuận Từ 8.000 - 10.000 Đồng/kg Giá Cá Lóc Tăng, Nông Dân Có Lợi Nhuận Từ 8.000 - 10.000 Đồng/kg

Sau thời gian giá cá lóc nguyên liệu giảm mạnh, chỉ còn ở mức 27.000-28.000 đồng/kg (tháng 4/2014), hiện nay, giá cá lóc đã tăng trở lại từ 40.000-42.000 đồng/kg. Với giá cá lóc thương phẩm như hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lợi nhuận từ 8.000-10.000 đồng/kg; nếu 01 ha, nông dân nuôi đúng kỹ thuật, lợi nhuận sẽ trên 01 tỷ đồng/ha.

08/09/2014
15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản 15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2017 BIDV dành 15.000 tỷ đồng để cho vay cho các đối tượng: Cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, cho vay vốn lưu động để khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo chính sách của Nghị định 67/2014/NĐ-CP; Cho vay nâng cấp năng lực các nhà máy đóng tàu, cho vay ngắn hạn thi công đóng tàu;

08/09/2014
Lấp Vò (Đồng Tháp) Ủ Chua Cây Bắp Làm Thức Ăn Cho Gia Súc Lấp Vò (Đồng Tháp) Ủ Chua Cây Bắp Làm Thức Ăn Cho Gia Súc

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò tại địa phương, nhất là vào những tháng mùa nước nổi, Trạm Khuyến nông huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đã thí nghiệm mô hình ủ chua thân cây bắp làm thức ăn cho gia súc ở một số hộ ở ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B.

08/09/2014