Ớt Vụ Đông Mất Mùa, Mất Giá Ở Tứ Kỳ (Hải Dương)
Vụ đông này, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) trồng được khoảng 90 ha ớt, tập trung ở 2 xã: Nguyên Giáp 35 ha, Hà Thanh 35 ha.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão số 8, hầu hết diện tích ớt đều bị thiệt hại, phải phá bỏ. Sau đó, nông dân xã Nguyên Giáp trồng lại được 5 ha, xã Hà Thanh trồng được 38 ha, chủ yếu là ớt Chỉ thiên và F1 Hàn Quốc.
Đến nay, các diện tích ớt bắt đầu cho thu hoạch. Theo ông Nguyễn Trọng Tải, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Hà Thanh, do ớt ra hoa vào đúng thời kỳ có nhiều mưa nên tỷ lệ đậu quả không cao. Mặc dù diện tích đã giảm đáng kể, lượng ớt bán ra cũng ít hơn nhiều so với mọi năm, nhưng giá bán vẫn ở mức thấp. Cụ thể, ngày 20-1, mỗi kg ớt nông dân bán được bình quân 13 nghìn đồng, giảm 7 - 9 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, các diện tích ớt sẽ cho thu hoạch đến tháng 4 hoặc tháng 5-2013.
Có thể bạn quan tâm
Người trồng mía mong được hỗ trợ cụ thể Người trồng mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa trải qua một vụ mía khó khăn do giá đường xuống thấp, nắng hạn kéo dài. Trong vụ mía 2015 - 2016, nông dân trồng mía hy vọng Công ty Cổ phần (CP) Đường Ninh Hòa có nhiều chính sách nhằm giảm khó khăn trong sản xuất, tăng năng suất và chất lượng mía.
Sa nhân Tân Lập được mùa, được giá Sa nhân là cây dược liệu quý đã gắn bó lâu đời với người dân xã Tân Lập (Mộc Châu - Sơn La). Với nhiều ưu điểm như: dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng, tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng, giá bán cao nên cây sa nhân đã và đang là cây trồng đem lại hiệu quả, tăng thu nhập cho nhiều gia đình ở Tân Lập.
Giải pháp nào giúp nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía? Sau nhiều năm thua lỗ liên tục, diện tích mía ở ĐBSCL đang dần bị phá bỏ và thay thế bằng các cây trồng khác.
Phá vỡ quy hoạch, nuôi mầm dịch bệnh Diện tích hồ tiêu tăng nhanh chóng đã phá vỡ quy hoạch nông nghiệp khu vực Tây Nguyên. Trong khi đó, dịch bệnh bùng phát làm tiêu chết hàng loạt sẽ dập tắt giấc mộng đổi đời từ cây tiêu của người dân Tây Nguyên. Đây là những nguy cơ sẽ làm cây hồ tiêu Tây Nguyên phát triển thiếu bền vững.
Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới phải tự cứu mình Cạnh tranh vốn dĩ là quy luật của thị trường. Thế nên thanh long Bình Thuận muốn tiếp tục khẳng định vị thế thì ngay từ bây giờ phải định hướng khâu sản xuất và tiêu thụ hiệu quả…