Ông Trần Chí Quang Thu Nhập 100 Triệu Đồng/năm Nhờ Cây Măng Tây

Nhờ mạnh dạn thay đổi tập quán cây trồng, tận dụng tiềm năng của đất và chăm chỉ lao động nên kinh tế gia đình ông Trần Chí Quang (SN 1950, ngụ ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) ngày càng khấm khá.
Bảy năm trước đây, cùng với người dân địa phương, ông Quang chỉ tập trung trồng các loại rau màu. Tuy lao động cực nhọc, tiền vốn bỏ ra nhiều nhưng thu hoạch chẳng được bao nhiêu.
Dịp may đến với ông Quang khi một công ty về địa phương tập huấn kỹ thuật trồng cây măng tây. Thấy mô hình hay, ông liền áp dụng trồng thử nghiệm 2.000m2. Từ thành công của vụ đầu tiên, ông Quang mở rộng thêm 2.000m2 trồng măng tây. Và đã 7 năm qua, từ cây măng tây, ông lãi trên 100 triệu đồng/năm.
Măng tây cho thu hoạch xuyên suốt trong 9 tháng, sau đó cây nghỉ dưỡng 2 tháng rồi lại tiếp tục cho măng mới. Mỗi cây măng giống sống được vài năm, sau đó cây rụi, gốc măng lại tiếp tục đâm chồi cho ra những măng con khỏe mạnh. Qua 4 tháng, măng lại có thể cho đợt thu hoạch mới.
Ông Quang chia sẻ: “Để măng tây phát triển tốt, đều đặn, thì phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Măng tây là loại “dễ trồng nhưng khó tính”, “tham nước nhưng lại sợ úng”, vì vậy, muốn trồng thì phải hiểu được đặc tính của cây. Măng chỉ hay mắc bệnh đạo ôn, nên khi thấy cây có dấu hiệu bệnh thì phải chăm sóc, phun thuốc, như vậy mới tránh được rủi ro”.
Không chỉ nổi tiếng trong vùng bởi trồng măng tây hiệu quả, ông Quang còn được nhiều người khâm phục bởi tính cần cù, ham học hỏi, tìm tòi những sáng kiến mới phục vụ lao động sản xuất. Nhờ vậy, trong vụ ngập úng mới đây, từ việc chủ động đắp ô đê bao, đặt máy bơm tát nước nên khu rẫy của ông không bị ảnh hưởng gì.
Có thể bạn quan tâm

Theo số liệu từ Cục Thống kê Cần Thơ, tháng 1/2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản và gạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt 850 triệu USD, tương đương 8,3% kế hoạch năm, chiếm 75,2% tổng kim ngạch hàng hóa đã xuất của khu vực này trong tháng đầu năm.

Vượt qua mọi khó khăn, mạo hiểm ban đầu, đến nay giấc mơ chinh phục “vàng trắng” với người trồng cao su ở Điện Biên đang dần hiện thực hóa khi dòng “vàng trắng” đầu tiên sắp chảy về. Với người dân góp đất trồng cao su cũng như những người “đứng mũi chịu sào” thì ngày “hái quả” đang đến gần.

Cả hợp tác xã có 53 ha, cứ 5 - 8 ha lại có một ao lắng để cấp nước đã qua xử lý cho các ao nuôi tôm, theo chỉ đạo của Hợp tác xã, khi con nước lớn và sạch mới lấy nước vào ao lắng, sau đó khử trùng bằng Iodine, sau 5 - 7 ngày mới lấy nước vào ao nuôi tôm, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý ao nuôi và ao lắng.

Những năm qua, bên cạnh việc trồng lúa, nhiều nông dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã lựa chọn những mô hình sản xuất kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Trinh (xã Vĩnh Phú Đông), nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất kết hợp lúa - cá nên thu lãi gần 100 triệu đồng/năm.

Theo đánh giá của ngành chức năng, trong tháng 01/2015, thời tiết thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản, các đội tàu đánh bắt xa bờ tích cực ra khơi và đánh bắt được mùa. Mặt khác, giá dầu giảm mạnh trong thời gian gần đây cũng là yếu tố làm cho các chủ tàu tích cực ra khơi bám biến nên sản lượng tăng mạnh so với cùng kỳ.