Ông thần chế tạo máy của thôn Thượng Trạch
Anh Bùi Văn Phụng (trái) đào tạo nghề đồng thời tạo việc làm cho 10 lao động địa phương.
Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, tuổi thơ của anh Phụng lam lũ với ruộng đồng.
Tốt nghiệp THPT, anh Phụng đành gác lại ước mơ làm kỹ sư cơ khí, ở nhà phụ cha mẹ việc đồng áng và làm bún truyền thống.
Năm 1990, trong một lần vào thành phố Đà Nẵng với ý định tìm mua máy sản xuất bún, anh Phụng thấy máy sản xuất bún của cửa hàng có nguyên lý hoạt động đơn giản.
“Sau khi nghiên cứu kỹ, tôi chỉ mua bộ phận cối đánh bột mang về, còn lại tự mày mò, chế tạo” – anh Phụng chia sẻ.
Đối với người chưa qua một trường lớp cơ khí, điện máy nào thì việc lắp ráp được một chiếc máy không hề đơn giản.
Một tuần, anh Phụng đã lắp ráp được hình hài của máy nhưng máy không hoạt động.
Đến khi máy hoạt động thì sợi bún làm ra không đẹp… Cứ thế, gần 1 tháng tháo ra, lắp vào, rồi cải tiến theo ý của mình, cuối cùng chiếc máy sản xuất bún bán tự động của anh Phụng mới “chạy ngon”, cho ra những sợi bún đẹp mềm mại.
Ông Nguyễn Hữu Bình - hộ sản xuất bún lớn nhất xã Triệu Sơn cho biết, xã có truyền thống làm bún hàng trăm năm nay.
Trước đây làm bún thủ công phải qua nhiều công đoạn, từ xay, vắt bột… đến khi ép ra sợi bún phải vã mồi hôi suốt 5 ngày.
Còn làm bằng máy của anh Phụng, chỉ cần 1 ngày là có thể sản xuất ra sợi bún ngon, đẹp mắt hơn.
Tiếp nối thành công, đến năm 2000, sau nhiều năm nghiên cứu, lắp ráp, anh Phụng hoàn thiện chiếc máy sản xuất bún liên hoàn có công suất 120-200kg/giờ.
Cũng năm đó, anh Phụng cho ra đời thêm máy sản xuất bánh ướt liên hoàn công suất 60-80kg/giờ.
Các loại máy xay bột búa đập công suất 400kg/giờ, máy đánh và cán bột, thùng ép bột, máy vo gạo… được anh Phụng lần lượt cho ra đời.
Năm 2005, gia đình anh Phụng làm nghề xay xát lúa.
Từ đó anh hình thành ý tưởng làm một dây chuyền xay lúa hiện đại, năng suất cao.
Nghĩ là làm, sau 5 năm vắt chất xám, đổ mồ hôi làm việc, dây chuyền xay lúa do chính tay anh Phụng nghiên cứu, lắp ráp đã đi vào hoạt động, công suất 1-2 tấn/giờ.
Với thế máy hoạt động năng suất cao mà ít tốn công sức người vận hành nên sản phẩm của anh Phụng được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua.
Bình quân, mỗi năm gia đình anh Phụng có thu nhập trên 100 triệu đồng từ xưởng sản xuất cơ khí cũng như xay xát lúa, cung cấp gạo làm bún, bánh ướt...
Có thể bạn quan tâm
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở huyện Tủa Chùa thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận: tổng sản lượng cây lương thực có hạt năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, diện tích, năng suất, sản lượng lúa nước tăng bình quân từ 3 - 5%/năm.
Nhận định ấy không phải là không có cơ sở, bởi cùng sống trong một môi trường, hoàn cảnh, điểm xuất phát như nhau; nhưng những người dân chăm lao động, không trông chờ ỷ lại vào chính sách của Nhà nước thì cuộc sống đã khá giả...
Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2009-2014 của huyện Tủa Chùa đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Lê Mạnh Cường, ở tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tủa Chùa.
Tính đến nay, toàn tỉnh đã xuống giống lúa vụ 3 gần 110.000ha, lúa chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh và làm đòng. Trong thời gian gần đây, do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn và thối thân vi khuẩn phát triển, lây lan trên diện rộng.
Ngày 28/7/2014, Hiệp hội Lương thực Việt Nam ra thông báo điều chỉnh giá gạo xuất khẩu. Theo đó, giá tối thiểu đối với gạo loại 25% tấm đóng bao 50kg/bao, theo tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu Việt Nam là 410 USD/tấn/FOB, tăng 35 USD/ tấn/FOB so với lần công bố vào ngày 18/7. Mặc dù năng suất lúa vụ hè thu có giảm so với cùng kì năm ngoái, song với mức giá hiện tại nhiều nông dân vẫn rất phấn khởi vì lợi nhuận được đảm bảo.