Ông Nguyễn Văn Tám Làm Giàu Nhờ Trồng Chanh Bông Tím
Vài năm gần đây nông dân xã Phú An (Cai Lậy - Tiền Giang) chọn cây chanh bông làm cây trồng chủ lực trong chuyển đổi kinh tế vườn, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ trồng chanh bông tím, trong đó có ông Nguyễn Văn Tám ở ấp 6.
Có được cơ ngơi như ngày nay là một quá trình lao động miệt mài của gia đình ông Tám. Trước đây, hộ ông thuộc diện khó khăn, sản xuất độc canh cây lúa năng suất thấp do đất nằm trong vùng ô bao không có phù sa nên cây lúa chậm phát triển. Năm 2005, thông qua tập huấn khuyến nông và học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng chanh đạt hiệu quả ở địa phương, ông lên liếp trồng thử nghiệm 3 công chanh bông tím kết hợp hoa màu theo phương thức lấy ngắn nuôi dài, 6 tháng chanh cho thu nhập ổn định, năng suất đạt 60 tấn/ha. Bình quân mỗi ha trồng 1.200 gốc chanh, theo ông mùa nắng nhu cầu sử dụng chanh tươi uống giải khát cao nên giá tăng đột biến từ 28.000 - 35.000 đồng/kg, tăng gấp 5 lần so với mùa mưa.
Ông Tám cho biết, chanh cho trái quanh năm, từ lúc nở hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng rưỡi, chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc 1 kg chanh tươi khoảng 3.000 đồng. Đối với cây chanh bệnh thường gặp là rệp sáp gây quéo lá, xì mủ gốc chết cây, nhện đỏ gây bệnh ghẻ trái. Tuy nhiên nếu chủ động phòng trị kịp thời theo phương pháp "4 đúng" sẽ hạn chế thiệt hại do các bệnh gây ra.
King nghiệm trồng chanh bông tím cho năng suất cao của ông Tám là trước khi trồng rơm mô, ủ đất oai, dùng tro hay sình non để dưới đáy mô sau đó đặt gốc chanh và lấp đất lại, cặm nọc buộc chặt gốc chống đổ ngã. Sau mỗi lần thu hoạch tỉa những chồi, cành vô hiệu, chú trọng bón nhiều phân hữu cơ, bón cân đối phân hóa học giữa đạm-lân và kali, nhằm giúp cây phát triển tốt, cho trái to. Ngoài việc bán chanh trái ông còn chiết nhánh giống bán cho bà con trong khu vực và các tỉnh lân cận, giá bình quân 10.000 đồng/nhánh, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng ngàn nhánh chanh giống, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Năm 2007, ông lên liếp 4 công còn lại mở rộng diện tích trồng chanh bông tím. Hàng năm thu hoạch trên 40 tấn chanh, trừ chi phí ông thu lãi 150 triệu đồng/năm, xây dựng nhà ở khang trang đủ tiện nghi.
Không chỉ sản xuất - kinh doanh giỏi, ông Nguyễn Văn Tám còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Với vai trò là Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp 6, ông tích cực vận động người thân gia đình và hội viên thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; phong trào "Ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo", nêu gương sáng tuổi cao chí càng cao xứng đáng là cây cao, bóng cả để con cháu noi theo, đồng thời vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi xã hội phục vụ dân sinh, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giữ vững xóm ấp an toàn về an ninh trật tự, nhiều năm liền ông Nguyễn Văn Tám đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" các cấp.
Có thể bạn quan tâm
Nhìn chung, vụ quýt Tết 2014, nhà vườn trồng quýt ở Lai Vung thắng lợi lớn khi quýt bán với giá cao, nhưng đối với nhiều thương lái đây là năm làm ăn thất bại... Và phía sau đó là nhiều hệ lụy mà người trồng quýt đang đối mặt.
Tuy nhiên, ngay từ đầu năm do thời tiết bất lợi, nên trên nhiều diện tích tôm nuôi, dịch bệnh đã có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, thiếu con giống chất lượng, nguy cơ dịch bệnh và giá cả vật tư đầu vào tăng cao vẫn đang làm “khó” cho các hộ nuôi.
Mô hình nuôi tảo spiruline không chỉ giúp nông dân tiếp cận với công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn hứa hẹn mở ra cơ hội mới để phát triển kinh tế cho địa phương.
Những rào cản mà các nước nhập khẩu thủy sản đưa ra trong thời gian gần đây, nhất là Luật Trang trại mà Mỹ chuẩn bị áp dụng, buộc các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, sản xuất cá tra trong nước có những thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, thích ứng với những tiêu chuẩn mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó của thị trường nhập khẩu.
Trong điều kiện thời tiết hiện nay, diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại không đáng kể, chưa tới 1%. Tuy nhiên, địa phương cũng khuyến cáo người nuôi tôm chân trắng tuân thủ việc thả tôm giống, quản lý chất lượng nguồn nước, chăm sóc, dinh dưỡng và theo dõi sức khỏe tôm ngay từ lúc bắt đầu thả nuôi.