OH-SeMet giúp cá giảm stress
Các thử nghiệm gần đây đều chứng minh khi bổ sung Se hữu cơ hydroxy-selenomethionine (OH-SeMet) vào thức ăn của cá sẽ làm tăng hàm lượng Se trong mô và chuyển hóa selenoproteinsl; từ đó giúp cá nâng cao khả năng kháng ôxy hóa.
Chặn ôxy hóa
Bổ sung OH-SeMet còn làm giảm tình trạng ôxy hóa chất béo trong cơ thịt của cá; do đó sẽ tăng thời gian bảo quản fillet. Các nhà nghiên cứu đã kết luận, bổ sung OH-SeMet chính là cách để đảm bảo vật nuôi tăng trưởng tối ưu và duy trì các tính trạng chất lượng. Se có trong các mô giàu protein như SeMet hoặc SeCys. Khoảng một nửa SeCys chứa các protein là những enzyme kháng ôxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do ôxy hóa (ROS) như glutathione peroxidase (GPx) và thioredoxin reductases. Bổ sung Se vào thức ăn theo một hàm lượng tối ưu có thể đóng góp to lớn vào việc kích hoạt những enzyme kháng ôxy hóa và duy trì cân bằng ôxy hóa khử. Trong điều kiện chăn nuôi bất lợi dễ gây mất cân bằng ôxy hóa, nếu hệ thống ngăn chặn ôxy hóa không được phát triển đầy đủ, thì chắc chắn tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.
OH-SeMet hiệu quả nhất
Selisseo (Adisseo France SAS) chứa 100% Se hữu cơ và tinh khiết dưới dạng OH-SeMet; đây là hợp chất tổng hợp nhưng ổn định và bền vững vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao và các áp lực trong quá trình ép đùn sản xuất thức ăn. OH-SeMet làm tăng hàm lượng Se trong các mô hiệu quả cao nhất, đồng thời, giúp vật nuôi chống chịu tốt hơn trong các điều kiện stress.
Thử nghiệm được thực hiện tại Đại học Las Palmas, Tây Ban Nha năm 2019 đã đánh giá hiệu lực của các loại Se khác nhau lên cá tráp đầu vàng. Ở tỷ lệ 0,5 ppm, OH-SeMet làm hàm lượng Se trong cơ thịt của vật nuôi cao hơn 80% so nhóm Natri Se. Điều này khẳng định, OH-SeMet cải thiện khả năng chống lại mất cân bằng ôxy hóa trong cơ thịt.
Ôxy hóa chất béo được đánh giá qua nồng độ malondialdehyde (MDA). Bất kỳ sự giảm ôxy hóa chất béo nào trong cơ cũng đều góp phần làm tăng thời gian bảo quản và chất lượng fillet của cá. Trong nghiên cứu này, hàm lượng Se trong cơ và ôxy hóa chất béo tương quan nghịch, có nghĩa OH-SeMet làm giảm đáng kể MDA trong cơ và gan. Biểu hiện của các enzyme kháng ôxy hóa như glutathione peroxidase cũng được đánh giá. Tăng lượng bổ sung OH-SeMet vào thức ăn còn giúp cá non tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây ôxy hóa và stress.
Hiệu lực của Se lên năng suất sinh sản, biến đổi Se và kháng ôxy hóa đã được nghiên cứu trên cá hồi vân tại INRA (Pháp). 6 tháng trước khi sinh sản, cá bố mẹ được cho ăn 1 trong 3 khẩu phần chứa hàm lượng Se cơ bản (0,3 ppm) hoặc hàm lượng bổ sung 0,3 ppm dưới dạng OH-SeMet hoặc Se Natri. Kết quả cho thấy, cá bố mẹ được bổ sung OH-SeMet sinh nhiều cá con hơn với tỷ lệ sống cao. Lượng Se trong cơ và gan của những con cá cái được bổ sung OH-SeMet cũng cao hơn, nên khả năng chống ôxy hóa cũng được cải thiện để chống lại stress trong quá trình sinh sản. Hàm lượng Se tích tụ cũng tăng lên rõ rệt ở thế hệ cá non nhờ các biểu hiện gen của các enzyme GPx và GPx đã được cải thiện tích cực.
Bổ sung OH-SeMet vào khẩu phần thức ăn của cá là một cách đảm bảo năng suất chăn nuôi trong những điều kiện bất lợi như thay đổi nhiệt độ nước, mật độ thả nuôi dày đặc hoặc chất lượng nước ao nuôi kém.
Có thể bạn quan tâm
Tổng quan và phương pháp kiểm tra tỷ lệ tử vong của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương
Một chiến lược quan trọng để kiểm soát bệnh tôm chết sớm là khắc chế các chất nền thuận lợi cho việc hình thành và tăng trưởng của quần thể V. Parahaemolyticus
Kiểm tra tất cả các yếu tố đầu vào trong giai đoạn trưởng thành và giai đoạn đầu của nuôi cấy ấu trùng là rất quan trọng