Nuôi Vịt Xiêm Trái Vụ
Trong những năm qua, nghề nuôi vịt đã được nhiều hộ nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên (Quảng Ninh) triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên giống vịt của các hộ trên địa bàn chủ yếu là vịt cỏ, bầu cánh trắng, vịt kakicampel nên chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài, chi phí đầu tư cao.
Bên cạnh đó, phần lớn các hộ nuôi đều chủ yếu phát triển đàn vịt theo hình thức chăn thả tự do ngoài ao đồng vào mùa gặt, hoặc thời điểm thời tiết ấm áp. Do các thời điểm này lượng thức ăn lớn, mặt khác vịt là loại chịu lạnh kém, nhiệt độ trung bình từ 10-15oC, vịt rất dễ mắc bệnh sưng đầu và chết.
Để nâng cao hơn hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi vịt của bà con nông dân trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Chung, cán bộ Trạm Khuyến nông TX Quảng Yên đã nghiên cứu, áp dụng thành công kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt supeM3 trái vụ an toàn sinh thái. Theo kỹ thuật nuôi này, người chăn nuôi được khuyến khích chọn con giống vịt xiêm supeM3. Đây là giống vịt có khả năng thích nghi cao, phát triển tốt. Sau khi chọn con giống, người nuôi phải chú ý các vấn đề về chuồng nuôi. Vì nuôi trái vụ nên việc đảm bảo giữ ấm cho đàn vịt phải được đảm bảo, chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được phun thuốc sát trùng, có mái che, điện thắp sáng…
Quy trình nuôi quan trọng nhất vào thời điểm vịt giống khoảng 1 tuần tuổi. Người nuôi, sau khi nhận vịt và thả vào quây bằng cót. Cho vịt uống nước sau đó mới cho ăn, nước đun sôi để nguội pha vào 1 lít nước 1 gam thuốc úm và 1 gam Bocmlec tuân thủ cho uống nước sau 2 tiếng mới cho ăn. Mật độ nuôi 30 con/m2, từ 2-4 tuần tuổi nuôi 10-20 con/m2.
Đảm bảo điện thắp sáng cả ngày đêm trong 1 tuần đầu, nhiệt độ 10oC thắp 2 bóng điện 100W, nhiệt độ 15oC thắp 2 bóng 75W để sưởi ấm cho vịt. Vịt phát triển đến giai đoạn nào thì đảm bảo tuân thủ quy trình tiêm vắc xin cho vịt đúng theo giai đoạn đó như: Vịt 15 ngày tiêm vaxcin dịch tả vịt, phòng bệnh dịch tả; vịt đạt 20-25 ngày tiêm vacxin cúm gia cầm chuyên dùng cho vịt phòng bệnh cúm gia cầm.
Khi vịt được 1 tháng tuổi những ngày trời ấm từ 15oC trở lên có thể chăn thả vịt ngoài ao đầm, những ngày trời lạnh hơn nuôi thả từ 3-4 tiếng/ ngày, cho vịt ăn bằng máng đề. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần thay chất độn chuồng thường xuyên 2 tuần/lần, chất thải phải ủ bằng vôi bột để diệt mầm bệnh.
Với kỹ thuật nuôi và con giống như vậy, thời gian nuôi từ khi là con giống đến vịt thương phẩm chỉ từ 56-60 ngày, cân nặng trung bình 3kg/con, tỷ lệ sống đến 95%, so với vịt nuôi thông thường là 90, nặng 2kg, tỷ lệ sống gần 90%. Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt supeM3 trái vụ an toàn sinh thái thực hiện đang được nhiều hộ nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên áp dụng.
Có thể bạn quan tâm
Vĩnh Phúc là tỉnh có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho cây bưởi phát triển, trong đó huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường có lợi thế hơn cả, bởi nơi đây có quỹ đất lớn, chủ yếu là đất bãi, đất phù sa.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1 ngàn hécta lúa hè - thu bị nhiễm ốc bươu vàng, tăng hơn 500 hécta so với giữa tháng 5-2012. Diện tích lúa hè - thu bị nhiễm ốc bươu vàng tăng nhanh, đa số đang trong thời kỳ mạ, đẻ nhánh, là do thường xuyên có mưa lớn, ốc theo nguồn nước mưa lây lan ra các ruộng. Các huyện có diện tích lúa bị nhiễm ốc bươu vàng nhiều là: Xuân Lộc, Tân Phú và Trảng Bom.
Ba năm trở lại đây, phong trào trồng cây đu đủ giống Đài Loan rất phát triển tại thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên). Trong thôn hiện có 20 hộ trồng, hộ trồng ít nhất 100 cây, hộ nhiều nhất 350 cây. Đây là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác như sắn, ngô… ở những chân đất cao, thoát nước tốt và có điều kiện bơm tưới
Ngân hàng Phát triển (VDB) ủng hộ các đề nghị của VASEP về gói hỗ trợ khẩn cấp cho DN cá tra Việt Nam. Trên cơ sở này, ngày 7/6/2012, VDB đã gửi Công văn hỏa tốc số 1812/NHPT-TDXK tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành cá tra theo Nghị quyết số 13/NQ-CP.
Tôm khoẻ mạnh vỏ thường có màu xanh lá cây, hoạt động (di chuyển, bắt mồi) nhanh nhẹn. Màu xanh da trời ở tôm khoẻ thường có ngay sau khi lột xác, một thời gian sau chuyển sang màu xanh lá cây. Cũng có giống tôm do di truyền hoặc do thức ăn, điều kiện nuôi dưỡng mà có màu xanh da trời ngay cả khi tôm khoẻ mạnh, cơ thể không lột xác.