Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học

Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học
Ngày đăng: 15/06/2013

Thời gian gần đây, trang trại Út Thúy (xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) luôn tấp nập các đoàn khách đến tham quan, học tập.

Bởi đây là một trong những trang trại điểm của cả nước được Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) chọn để thực hiện thí điểm mô hình nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học.

Ông Phan Văn Út - chủ trang trại cho biết, đặc điểm của mô hình này là đàn vịt nuôi không cần tiêm phòng mà chủ yếu là làm vệ sinh thú y. Trang trại nuôi phải có cổng, tường rào, xe ra vào phải xịt rửa sạch sẽ, phun sát trùng định kỳ 2 - 3 lần/tuần, hàng ngày có bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe đàn vịt, người ngoài vào trại phải mặc đồ bảo hộ... Do vậy sức khỏe đàn vịt rất tốt, thời gian sinh trưởng nhanh. Cứ 55 ngày nuôi vịt sẽ có trọng lượng từ 3 – 4kg và có thể bán được.

Theo ông Út, với diện tích trên 3,5ha mà đa phần là mặt nước, số lượng vịt nuôi của trang trại luôn dao động từ 10.000 – 20.000 con. Đối với vịt thịt, mỗi năm trang trại xuất khoảng 50.000 con. Còn về vịt giống thì cứ 5 ngày là có thể xuất từ 3.000 – 4.000 con về các tỉnh.

Về lợi ích đạt được, ông cho biết vịt nuôi theo mô hình trên không sợ ảnh hưởng dịch bệnh. Trong trường hợp xảy ra dịch cúm gia cầm thì đàn vịt vẫn có thể được vận chuyển xuất ra ngoài thị trường mà không phải thông qua cơ quan kiểm dịch. Bên cạnh đó, thực hiện theo mô hình trang trại trên còn tiết kiệm được nhiều chi phí nhân công.

Được biết, cùng với nuôi vịt, gia đình ông Út kết hợp thả cá ở cả 3 tầng nước bên dưới. Với hình thức này, đàn vịt nuôi bên trên giàn (bên trên mặt ao) sẽ thải phân trực tiếp xuống ao và đàn cá bên dưới có thể tận dụng nó làm thức ăn. Do đó, ông thu được tiền bán cá từ 300 – 500 triệu đồng/năm. Hiện ông còn đang thử nghiệm mô hình kết hợp nuôi vịt với cá bống tượng và hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận cao.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Tôm Vào Thị Trường Nhật Bản Lại Khổ Vì Dư Lượng Kháng Sinh Xuất Khẩu Tôm Vào Thị Trường Nhật Bản Lại Khổ Vì Dư Lượng Kháng Sinh

Chưa hết “bàng hoàng” vì Ethoxyquin (ETQ), doanh nghiệp xuất khẩu (XK) tôm sang Nhật Bản tiếp tục phải đối mặt với quyết định kiểm tra 100% Oxytetracycline (OTC). XK tôm sang thị trường này chưa kịp phục hồi đã lại giảm mạnh.

23/05/2014
Khánh Hòa Cho Vay Ngư Nghiệp Đạt Gần 2.500 Tỷ Đồng Khánh Hòa Cho Vay Ngư Nghiệp Đạt Gần 2.500 Tỷ Đồng

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết: Đến cuối quý I/2014, dư nợ cho vay ngư nghiệp trên địa bàn đạt 2.449 tỷ đồng, chiếm 9,36% trong tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh.

23/05/2014
Rong Sụn Thắng To! Rong Sụn Thắng To!

Không chỉ được mùa, mà giá rong sụn cũng tăng gấp đôi hiện đang ở mức từ 7.000- 8.000 đ/kg đối với rong giống và rong thương phẩm 4.000 đ/kg.

23/05/2014
Giá Đường Tăng Nhẹ, Tồn Kho Vẫn Lớn Giá Đường Tăng Nhẹ, Tồn Kho Vẫn Lớn

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, giá bán buôn đường kính trắng vừa có một đợt tăng nhẹ với mức tăng 200-300 đ/kg vào đầu tuần này.

23/05/2014
Tổng Diện Tích Thả Nuôi Thủy Sản Đạt 2.209 Ha Tổng Diện Tích Thả Nuôi Thủy Sản Đạt 2.209 Ha

Theo UBND huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), tổng diện tích thả nuôi thủy sản từ đầu năm đến nay đạt 2.209 ha, đạt 35% kế hoạch, tăng 334 ha so cùng kỳ.

24/05/2014