Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Thủy Sản Nước Lợ Vẫn Còn Khó Khăn

Nuôi Thủy Sản Nước Lợ Vẫn Còn Khó Khăn
Ngày đăng: 20/04/2013

Kết thúc quí 1-2013, tình hình dịch bệnh xảy ra đối với thủy sản nuôi ở các tỉnh ven biển ĐBSCL giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, một số nhà chuyên môn cho biết vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt khi chưa có biện pháp phòng, trị bệnh hữu hiệu cho hai đối tượng nuôi chủ lực là tôm và nghêu.

Tại hội nghị: “Giao ban nuôi trồng thủy sản các tỉnh ven biển ĐBSCL” được tổ chức tại Tiền Giang hôm 18-4, đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết tính đến thời điểm hiện nay, toàn vùng ĐBSCL đã thả nuôi được trên 496.000 héc ta tôm sú và hơn 7.000 héc ta tôm thẻ chân trắng, trong đó, diện tích tôm sú đã thu hoạch đạt 27.000 héc ta và khoảng 500 héc ta tôm thẻ chân trắng với sản lượng đạt khoảng 27.000 tấn.

“Kết thúc quí 1 năm nay, dù diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng có khoảng 14.300 héc ta bị thiệt hại”, vị này cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết đến cuối tháng 3-2013, tại Tiền Giang có trên 850 héc ta nghêu nuôi của nông dân gặp dịch, thiệt hại trên 237 tỉ đồng, còn tại Bến Tre cũng có 295 héc ta nghêu nuôi bị thiệt hại.

Theo ông Điền, thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, trong khi đó, mật độ thả nuôi ở các bãi nghêu quá dày là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghêu chết hàng loạt thời gian qua.

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị này tỏ ra lo lắng khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng chưa có biện pháp hữu hiệu nào để phòng, trị bệnh cho nghêu và tôm nuôi.

Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nguồn lợi thủy sản TP.HCM cho biết: “Cuộc họp nào về con tôm, con nghêu, lúc nào các nhà chuyên môn cũng bàn về dịch bệnh và Việt Nam cũng có nhiều chuyên gia rất giỏi nhưng đến nay gần như chưa tìm thấy hướng giải quyết dịch bệnh cho những đối tượng này”.

Theo ông Vĩnh, tại sao cứ mãi đi tìm nguyên nhân xảy ra dịch bệnh mà không đi theo hướng tìm mô hình có quy trình nuôi mới, loại bỏ được những yếu tố bất lợi (sử dụng thuốc diệt giáp sát để xử lý ao nuôi, chất kháng sinh, môi trường ổ nhiễm…) mà các nhà chuyên môn đang khuyến cáo?

“Tôi được biết, hiện ở Bạc Liêu có mô hình nuôi tôm trong nhà đã 5 vụ liên tiếp không xảy ra dịch bệnh, đây có thể là hướng đi cho con tôm thời gian tới”, ông cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm

“Đọc thông tin ở Bình Dương phát hiện chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D, tôi thấy lạnh xương sống. Cứ nghĩ những đứa trẻ ăn phải chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

06/11/2015
Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP

Với Việt Nam, cơ hội mở cửa thị trường, đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cao sẽ đến với nhóm hàng rau quả, thủy sản; mức độ trung bình đối với gạo, càphê, cao su, gỗ, điều; mức độ tác động tiêu cực cao sẽ đến với ngành chăn nuôi.

06/11/2015
Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp

Sáng 6-11, Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng loạt thách thức, cơ hội đã được chỉ ra.

06/11/2015
Thoát nghèo nhờ cây hẹ Thoát nghèo nhờ cây hẹ

Là hộ nghèo ít đất, nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, vươn lên thoát nghèo nhờ cây hẹ.

06/11/2015
Hiến kế xử lý vỏ ốc bươu vàng Hiến kế xử lý vỏ ốc bươu vàng

Từng là vật bỏ đi và gây ô nhiễm môi trường, nhưng hiện nay vỏ ốc bươu vàng đã được người dân ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tận dụng làm phân bón và bước đầu đem lại hiệu quả cao.

06/11/2015