Người nuôi gà công nghiệp đang bị lỗ nặng
Ngày 13/8, tại Đồng Nai, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai để nghe báo cáo thông tin liên quan đến vấn đề người chăn nuôi gà công nghiệp trong khu vực bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của giá gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam thấp.
Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, trong năm 2013, thịt gà Hoa Kỳ nhập khẩu vào Việt Nam bán với giá 27.000 - 28.000 đồng/kg, nhưng từ đầu năm 2015 đến nay là 17.000 - 20.000 đồng/kg.
Theo tính toán, thịt gà Hoa Kỳ khi nhập khẩu vào Việt Nam giá 20.000 đồng/kg thì giá gà sống (gà hơi) sẽ tương đương 15.200 đồng/kg. Trừ chi phí cấp đông, phân phối, vận chuyển, thuế… mỗi cân gà hơi chưa tới 10.000 đồng/kg. Trong khi, giá thức ăn của gà ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam chênh lệch không nhiều.
Đối với sản phẩm đùi gà, siêu thị tại Hoa Kỳ có giá bán tương đương là 70.000 - 80.000 đồng/kg, trong khi đùi gà đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam chưa tới 20.000 đồng/kg. Nếu như cả năm 2014, Việt Nam nhập khẩu 80.000 tấn thịt gà thì 6 tháng đầu năm 2015 đã nhập khẩu tới 50.000 tấn; trong đó, 70% từ thị trường Hoa Kỳ.
Thực tế, tỉ lệ chuyển đổi thức ăn trong nuôi gà nói chung của các nước là 1,6kg thức ăn thành 1kg thịt và thức ăn chiếm 60 - 70% tổng chi phi nuôi gà. Điều đó có nghĩa, giá tối thiểu mỗi cân gà là 24.000 - 25.000 đồng. Trong khi đó, gà Hoa Kỳ khi nhập vào Việt Nam bán với giá 20.000 đồng/kg là vô lý.
Trong khi ngành chăn nuôi gà trong nước xuất chuồng 8 - 8,4 triệu con gà/tháng. Điều này có nghĩa, lượng gà nhập khẩu đã chiếm gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước.
Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, với sản lượng nhập khẩu và giá thấp như hiện nay, ngành chăn nuôi gà trong nước đang đứng bên bờ vực phá sản.
Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, các thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam đang quản lý trên 5.000 trang trại. Trung bình mỗi trang trại vay ngân hàng là 3 tỉ đồng. Như vậy, các trang trại đang vay ngân hàng lên đến 15.000 tỉ đồng. Nếu tình trạng thua lỗ kéo dài như hiện nay, nguy cơ các trang trại đóng cửa là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tại buổi làm việc với Cục Quản lý cạnh tranh, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải siết chặt nhập khẩu thịt gà đông lạnh như hiện nay.
Hiệp hội ủng hộ việc nhập khẩu, tuy nhiên phải nhập thịt gà nguyên con chứ không phải từng bộ phận như hiện nay, bởi lãnh đạo ngành nông nghiệp cho rằng, người dân Hoa Kỳ chỉ ăn ức gà, các bộ phận khác được xem như phế phẩm.
Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, những ý kiến phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ được ghi nhận và báo cáo lên Bộ Công Thương; đồng thời có ý kiến, xin phép Chính phủ trong vấn đề này.
Có thể bạn quan tâm
Đó là kết quả đạt được của dự án cấp Bộ “Xây dựng mô hình áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để phát triển vùng chuyên canh cây khóm Queen “Cầu Đúc” ở Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm. Dự án vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu loại khá.
Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã xuống giống được gần 45.000 ha màu thực phẩm các loại, đạt 102,9% chỉ tiêu cả năm. Nông dân địa phương đã thu hoạch trên 37.000 ha, với sản lượng khoảng 635.000 tấn rau màu các loại, cung ứng cho thị trường các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.
So với cùng kỳ năm trước, giá chè XK bình quân 9 tháng đầu năm đạt 1.693 USD/tấn, tăng 6,03%. Khối lượng chè XK sang Pakistan - thị trường lớn nhất của Việt Nam tăng 67,64% về khối lượng và tăng 94,40% về giá trị. Trái ngược với tình trạng đó, XK chè sang Indonesia có tốc độ giảm mạnh nhất, giảm 57,16% về khối lượng và giảm 58,28% về giá trị.
Trước đó, ngày 19/10, Cơ quan Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam Bộ đã thông báo: kiểm tra 10 mẫu kiểm tra sò lông, sò điệp của tỉnh Bình Thuận có nhiễm Lipophilic - một loại độc tố gây tiêu chảy, không đạt tiêu chuẩn chế biến thực phẩm xuất khẩu vào châu Âu.
Theo Hội Nuôi ong Việt Nam, 9 tháng đầu năm, Việt Nam XK khoảng 40.000 tấn mật ong với giá trị đạt trên 100 triệu USD. Dự kiến cả năm, sản lượng XK sẽ chạm mức 45.000 tấn. Trong khi nhiều sản phẩm của Việt Nam chật vật để “lọt” được vào các thị trường “khó tính” thì mật ong đi tiên phong, là sản phẩm từ động vật duy nhất của Việt Nam “thoải mái” XK vào Mỹ và EU.