Nuôi thỏ sinh sản thu nhập không nhỏ từ nghề phụ
Tuy nhiên, nhận thấy vẫn còn thời gian rảnh khi “nông nhàn”, anh Bằng mày mò tìm thêm thu nhập từ nuôi thỏ.
Mỗi ngày, anh dành khoảng 1,5 - 2 giờ chăm sóc 15 con thỏ sinh sản để nuôi thương phẩm. Từ đó, lợi nhuận sau khi trừ chi phí trung bình mỗi tháng 2,5 - 3 triệu đồng.
Anh Bằng thu mỗi tháng 2,5 - 3 triệu đồng từ nuôi thỏ
Anh Bằng cho biết: “Nuôi thỏ chi phí ban đầu không cao, khả năng quay vòng vốn nhanh.
Thỏ 5 tháng tuổi có thể phối giống và đẻ nhiều.
Hằng năm, thỏ sinh sản khoảng 7 - 8 lứa/con, mỗi lứa trung bình 8 con.
Số thỏ thịt thương phẩm hằng năm anh xuất bán từ 750 - 900 con, trung bình thỏ đạt 2,5 - 3kg/con, giá 80 ngàn đồng/kg.
Nhờ đó, tổng thu từ thỏ của hộ anh Bằng sau khi trừ chi phí không dưới 30 triệu đồng/năm.
Thỏ được nuôi nhốt và ăn cỏ, lá cây kết hợp với cám hỗn hợp nên có thể tận dụng thức ăn có sẵn.
Nuôi thỏ không tốn nhiều diện tích, công sức và chi phí thuốc trị bệnh.
Nếu biết sử dụng thức ăn hợp lý và thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh định kỳ.
Nuôi thỏ còn cung cấp phân bón cho cây trồng”.
Hiện có nhiều hộ dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm nuôi thỏ của gia đình anh Bằng và được anh hướng dẫn nhiệt tình từ chọn giống đến chăm sóc, vệ sinh và thị trường tiêu thụ.
Theo anh Bằng, nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ trên thị trường hiện vẫn rất rộng, trong khi người nuôi thỏ không nhiều và nguồn cung không dồi dào như heo, gà.
Người chăn nuôi phải đam mê, chịu khó, kiên nhẫn và không ngừng học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc thỏ đúng kỹ thuật nhằm tối ưu hóa giá trị sản xuất.
Bên cạnh đó, phải tự chủ về con giống, vừa bảo đảm an toàn dịch, bệnh vừa giảm thiểu chi phí đầu tư.
Có thể bạn quan tâm
Đang làm cho một chi nhánh ngân hàng với mức thu nhập ổn định, chàng trai ấy quyết định bỏ phố về quê nuôi gà chín cựa, loài gà tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết. Trải qua không ít gian nan, cuối cùng, anh đã thành công trong sự khâm phục của nhiều người.
Nhờ đề án phát triển cà phê bền vững nên hiện Việt Nam đã có 200.000 héc ta cà phê được chứng nhận theo các tiêu chuẩn bền vững quốc tế như 4C, UTZ, trong đó, có 150.000 héc ta theo tiêu chuẩn 4C. Diện tích này sẽ tăng lên 300.000 héc ta vào năm 2015.
Cây trồng biến đổi gene đang là một trong những lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được quan tâm nhất hiện nay và thực phẩm biến đổi gene chủ yếu là ngô, đậu tương.
Ông Y Tớ Byă (tên thường gọi là Ama H Nga) ở buôn Tliêr, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) là điển hình vượt khó, làm giàu, được bà con trong xóm ngoài làng thán phục.
Bước vào vụ ĐX 2013-2014, người trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa làm vừa lo. Lo là giống tỏi đã bị thoái hóa nghiêm trọng, không biết cây sinh trưởng, phát triển ra sao; có trụ nổi trước sự tấn công ào ạt của sâu bệnh…