Trang chủ / Hải sản / Ốc hương

Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Với Ốc Nhảy Thương Phẩm

Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Với Ốc Nhảy Thương Phẩm
Ngày đăng: 17/02/2011

Mô hình Nuôi kết hợp ốc Hương với ốc Nhảy thương phẩm đã được thực hiện tại ao nuôi của hộ ông Nguyễn Sinh, thôn Tân An, xã Tri Hải, Huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, với thời gian sau 5 tháng nuôi đã thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau đây là quy trình nuôi và kết quả thu hoạch của mô hình:

1. Quy trình kỹ thuật nuôi:

1.1. Cải tạo, chuẩn bị ao nuôi:

- Ao nuôi được tẩy dọn sạch sẽ lớp bùn đáy, diệt trừ địch hại.

- Quanh ao được bao bọc bằng 1 lớp lưới nhằm mục đích ngăn không cho ốc bò ra bên ngoài.

- Cống lấy nước phải có lưới chặn để ngăn không cho các loài địch hại (cá dữ, cua, ghẹ...) xâm nhập vào ao ăn ốc con.

1.2. Chọn giống và thả giống:

* Nguồn giống: Giống được mua từ các cơ sở sản xuất giống ốc Hương Long Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận).

* Yêu cầu về chất lượng con giống: Giống phải đồng đều về kích cỡ, sạch bệnh, màu sắc tươi sáng.

* Kích cỡ giống thả:

- Đối với ốc Hương: 6.000-7.000 con/kg

- Đối với ốc Nhảy:   6.000-7.000 con/kg

* Vận chuyển giống: Ốc giống được vận chuyển từ trại sản xuất về ao nuôi bằng phương pháp vận chuyển kín có bơm oxy.

* Mật độ thả:

- Ốc Hương: 40 con/m2

- Ốc Nhảy: 4 con/m2

* Thả giống: Giống được thả vào sáng lúc sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả nuôi ốc giống phải được thuần hoá để thích nghi dần với điều kiện môi trường ao nuôi.

1.3. Quản lý môi trường ao nuôi:

* Xác định các chỉ tiêu môi trường:

- Nhiệt độ: Đo bằng nhiệt kế thuỷ ngân

- pH: Đo bằng dung dịch so màu.

- Độ trong: Đo bằng đĩa Secchi, thang đo 2 m.

- Độ kiềm, Khí độc ammonia (NH3-N): Đo bằng dung dịch so màu.

- Độ mặn: Đo bằng khúc xạ kế, thang đo 200

*  Quản lý môi trường:

- Do thức ăn cung cấp cho ốc chủ yếu là cá tạp tươi nên nước ao nuôi được tiến hành thay hàng ngày theo chế độ thuỷ triều, nhằm đảm bảo chất lượng nước ao luôn trong sạch.

- Các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, pH, độ mặn, độ trong, độ kiềm, khí độc được theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện môi trường tối ưu cho ốc nuôi sinh trưởng và phát triển.

- Vào những thời điểm không thể thay nước do thuỷ triều kiệt, có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường, ổn định chất lượng nước ao nuôi.

- Tăng cường hoạt động của máy quạt nước để gom tụ chất bẩn và đảm bảo nhu cầu về oxy cho ốc nuôi.

1.4. Quản lý cho ăn:

Đối với ốc Hương, thức ăn được sử dụng bao gồm các loại cá tạp, cua, ghẹ tươi giã cào, thức ăn được cắt nhỏ cho phù hợp với kích cỡ của ốc ở từng giai đoạn nuôi. Đối với ốc Nhảy sử dụng thức ăn chủ yếu là thực vật phù du và mùn bã hữu cơ dưới đáy ao nuôi.

Lượng thức ăn cho ăn hàng ngày bằng 5-10 % trọng lượng thân của ốc. Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cá không quá nhỏ để nguyên con cho ăn. Cua, ghẹ đập vỡ vỏ trước khi cho ăn. Thức ăn được rãi đều trong ao, sau khi cho ăn khoảng 1-2 giờ thì kiểm tra mức độ tiêu thụ thức ăn của ốc để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ cua, ghẹ...để tránh ô nhiễm môi trường nước ao nuôi.

2/ Hiệu quả kinh tế:

- Mô hình Nuôi kết hợp ốc Hương với ốc Nhảy thương phẩm nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước và dựa vào đặc điểm sinh học của các đối tượng nuôi ghép để góp phần giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong ao nuôi.

Sau 150 ngày nuôi sẽ tiến hành thu hoạch ốc nuôi. Một số kết quả đạt như sau:

- Tổng doanh thu: 247.700.000 đồng, trong đó:

+ từ Ốc Hương: 1380 kg x 160.000 đồng/kg = 220.800.000 đồng

+ từ Ốc Nhảy: 26.900.000 đồng.

- Tổng chi phí: 147.700.000 đồng

- Tổng lợi nhuận: 100.000.000 đồng.


Có thể bạn quan tâm

Ương Giống Ốc Hương Ương Giống Ốc Hương

Bể ương cọ rửa, tẩy trùng bằng chlorin nồng độ 100ppm, rửa sạch bể bằng nước biển sạch, để khô. Dùng ống nhựa dán xung quanh thành bể, cách đáy bể 50cm để ngăn không cho ốc bò lên khỏi mặt nước. Bố trí sục khí đều trong bể. Khí điều chỉnh vừa đủ, không qúa mạnh hay qúa yếu.

17/12/2011
Sôi Động Thị Trường Ốc Hương Giống Sôi Động Thị Trường Ốc Hương Giống

Sau khi đề tài khoa học cấp nhà nước cho ốc hương sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm của trung tâm nghiên cứu thủy sản (NCTS) 3 (Bộ thủy sản) thành công, nhiều hộ dân ở huyện Vạn Ninh nắm bắt thời cơ nuôi được 2-3 vụ ốc hương thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay nhiều người dân trong tỉnh đang ráo riết đi tìm mua giống ốc hương để nuôi. Do vậy, thị trường ốc giống diễn ra rất sôi động ở các địa phương ven biển.

17/12/2011
Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm

Hiện nay có bốn loại hình nuôi ốc hương thương phẩm: nuôi trong đăng, nuôi lồng, nuôi trong ao đất, nuôi trong bể xi măng. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiện, vì trí của từng vùng mà chọn loại hình nuôi cho thích hợp.

23/12/2012
Đặc Điểm Sinh Học Của Ốc Hương Đặc Điểm Sinh Học Của Ốc Hương

Ốc hương có vỏ mỏng nhưng rất chắn, tháp vỏ bằng chiều dài của vỏ. Mặt ngoài da vỏ màu trắng có điểm những hàng phiếm vân màu tím, nâu, nâu dậm hình chữ nhật hay hình thoi. Lỗ miệng có vỏ hình bán nguyệt, mặt trong có màu trắng sứ, lỗ trục vỏ sâu.

23/12/2012
Phòng Và Trị Bệnh Cho Ốc Hương Phòng Và Trị Bệnh Cho Ốc Hương

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thì mới chỉ biết được có 2 loại bệnh trên ốc hương: bệnh sưng vòi lấy thức ăn (nguyên nhân có thể do tác hại của trùng lông ciliophora) và bệnh ốc hương bỏ vỏ.Những bệnh này thường xuất hiện vào đầu tiên giữa mùa mưa (tháng 10 – 11 hàng năm) khi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng vật chất hữu cơ thay đổi. Đây là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

23/12/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.