Trang chủ / Hải sản / Ốc hương

Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Với Ốc Nhảy Thương Phẩm

Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Với Ốc Nhảy Thương Phẩm
Ngày đăng: 17/02/2011

Mô hình Nuôi kết hợp ốc Hương với ốc Nhảy thương phẩm đã được thực hiện tại ao nuôi của hộ ông Nguyễn Sinh, thôn Tân An, xã Tri Hải, Huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, với thời gian sau 5 tháng nuôi đã thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau đây là quy trình nuôi và kết quả thu hoạch của mô hình:

1. Quy trình kỹ thuật nuôi:

1.1. Cải tạo, chuẩn bị ao nuôi:

- Ao nuôi được tẩy dọn sạch sẽ lớp bùn đáy, diệt trừ địch hại.

- Quanh ao được bao bọc bằng 1 lớp lưới nhằm mục đích ngăn không cho ốc bò ra bên ngoài.

- Cống lấy nước phải có lưới chặn để ngăn không cho các loài địch hại (cá dữ, cua, ghẹ...) xâm nhập vào ao ăn ốc con.

1.2. Chọn giống và thả giống:

* Nguồn giống: Giống được mua từ các cơ sở sản xuất giống ốc Hương Long Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận).

* Yêu cầu về chất lượng con giống: Giống phải đồng đều về kích cỡ, sạch bệnh, màu sắc tươi sáng.

* Kích cỡ giống thả:

- Đối với ốc Hương: 6.000-7.000 con/kg

- Đối với ốc Nhảy:   6.000-7.000 con/kg

* Vận chuyển giống: Ốc giống được vận chuyển từ trại sản xuất về ao nuôi bằng phương pháp vận chuyển kín có bơm oxy.

* Mật độ thả:

- Ốc Hương: 40 con/m2

- Ốc Nhảy: 4 con/m2

* Thả giống: Giống được thả vào sáng lúc sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả nuôi ốc giống phải được thuần hoá để thích nghi dần với điều kiện môi trường ao nuôi.

1.3. Quản lý môi trường ao nuôi:

* Xác định các chỉ tiêu môi trường:

- Nhiệt độ: Đo bằng nhiệt kế thuỷ ngân

- pH: Đo bằng dung dịch so màu.

- Độ trong: Đo bằng đĩa Secchi, thang đo 2 m.

- Độ kiềm, Khí độc ammonia (NH3-N): Đo bằng dung dịch so màu.

- Độ mặn: Đo bằng khúc xạ kế, thang đo 200

*  Quản lý môi trường:

- Do thức ăn cung cấp cho ốc chủ yếu là cá tạp tươi nên nước ao nuôi được tiến hành thay hàng ngày theo chế độ thuỷ triều, nhằm đảm bảo chất lượng nước ao luôn trong sạch.

- Các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, pH, độ mặn, độ trong, độ kiềm, khí độc được theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện môi trường tối ưu cho ốc nuôi sinh trưởng và phát triển.

- Vào những thời điểm không thể thay nước do thuỷ triều kiệt, có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường, ổn định chất lượng nước ao nuôi.

- Tăng cường hoạt động của máy quạt nước để gom tụ chất bẩn và đảm bảo nhu cầu về oxy cho ốc nuôi.

1.4. Quản lý cho ăn:

Đối với ốc Hương, thức ăn được sử dụng bao gồm các loại cá tạp, cua, ghẹ tươi giã cào, thức ăn được cắt nhỏ cho phù hợp với kích cỡ của ốc ở từng giai đoạn nuôi. Đối với ốc Nhảy sử dụng thức ăn chủ yếu là thực vật phù du và mùn bã hữu cơ dưới đáy ao nuôi.

Lượng thức ăn cho ăn hàng ngày bằng 5-10 % trọng lượng thân của ốc. Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cá không quá nhỏ để nguyên con cho ăn. Cua, ghẹ đập vỡ vỏ trước khi cho ăn. Thức ăn được rãi đều trong ao, sau khi cho ăn khoảng 1-2 giờ thì kiểm tra mức độ tiêu thụ thức ăn của ốc để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ cua, ghẹ...để tránh ô nhiễm môi trường nước ao nuôi.

2/ Hiệu quả kinh tế:

- Mô hình Nuôi kết hợp ốc Hương với ốc Nhảy thương phẩm nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước và dựa vào đặc điểm sinh học của các đối tượng nuôi ghép để góp phần giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong ao nuôi.

Sau 150 ngày nuôi sẽ tiến hành thu hoạch ốc nuôi. Một số kết quả đạt như sau:

- Tổng doanh thu: 247.700.000 đồng, trong đó:

+ từ Ốc Hương: 1380 kg x 160.000 đồng/kg = 220.800.000 đồng

+ từ Ốc Nhảy: 26.900.000 đồng.

- Tổng chi phí: 147.700.000 đồng

- Tổng lợi nhuận: 100.000.000 đồng.


Có thể bạn quan tâm

Phòng Và Trị Bệnh Cho Ốc Hương Phòng Và Trị Bệnh Cho Ốc Hương

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thì mới chỉ biết được có 2 loại bệnh trên ốc hương: bệnh sưng vòi lấy thức ăn (nguyên nhân có thể do tác hại của trùng lông ciliophora) và bệnh ốc hương bỏ vỏ.Những bệnh này thường xuất hiện vào đầu tiên giữa mùa mưa (tháng 10 – 11 hàng năm) khi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng vật chất hữu cơ thay đổi. Đây là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

23/12/2012
Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm

Có 4 loại hình nuôi ốc hương thương phẩm: nuôi đăng, nuôi lồng, nuôi ao đất, nuôi bể ximăng. Tùy thuộc điều kiện tự nhiên, vị trí nuôi từng vùng mà chọn loại hình nuôi cho thích hợp.

14/08/2013
Kỹ Thuật Sản Xuất Ốc Hương Giống Kỹ Thuật Sản Xuất Ốc Hương Giống

Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Bộ thủy sản) đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống ốc hương và đã được chuyển giao đến nhiều địa phương trong cả nước. Sau đây sẽ giới thiệu quy trình sản xuất giống ốc hương.

23/12/2012
Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Trong Đăng, Lồng Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Trong Đăng, Lồng

Hiện nay có 4 loại hình nuôi ốc hương thương phẩm: nuôi trong đăng, nuôi lồng, nuôi trong ao đất, nuôi trong bể xi măng. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, vị trí của từng vùng mà chọn loại hình nuôi cho thích hợp. Trong số này, xin giới thiệu cùng bà con và bạn đọc kỹ thuật nuôi ốc hương thương phẩm trong đăng, lồng để bà con tham khảo.

24/08/2013
Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Trong Ao Kỹ Thuật Nuôi Ốc Hương Trong Ao

Nuôi ốc hương trong bể xi măng có nhiều ưu điểm như dễ quản lý về môi trường, dễ quản lý địch hại, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp.

27/08/2013