Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Heo, Tôm Trong Nhà Kính Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả

Nuôi Heo, Tôm Trong Nhà Kính Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả
Ngày đăng: 18/11/2014

Gần đây, ở ĐBSCL xuất hiện khá nhiều mô hình sản xuất mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn vệ sinh, lao động và bảo vệ môi trường. Mô hình nuôi heo và ương tôm giống trong nhà kính của HTX kinh tế Xanh thuộc ấp An Trạch Đông, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là một điển hình.

Đó là trang trại nông thủy sản khá bề thế nằm trong khuôn viên rộng 8ha với 4 dãy nhà kính (mỗi dãy 2.000m²); hầm bioga, nhà máy phát điện, kênh dẫn thoát nước và vô số vuông, đìa nuôi tôm, cá… Trang trại do ông Đỗ Thanh Luân làm chủ với vốn đầu tư ban đầu 17 tỷ đồng.

Ông Luân, 50 tuổi, quê ở xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ông có rất nhiều kinh nghiệm “làm nông” và giàu lên từ nuôi tôm công nghiệp. Năm 2011, ông Luân xuống vùng đất Vĩnh Trạch, Bạc Liêu này sang đất đầu tư xây dựng trang trại. Ông hợp tác làm ăn với Công ty CP (Thái Lan), chuyên cung cấp giống, thức ăn… thủy sản và heo rồi thu mua sản phẩm. Trong 3 dãy nhà kính, mỗi dãy ông Luân nuôi 1.500 con heo thịt.

Các lứa heo được nuôi theo cách cuốn chiếu. Cứ 4 tháng 15 ngày nuôi là heo được trên 100kg, đủ cân nặng xuất chuồng. Vì thế, tháng nào ông Luân cũng có heo bán. Trừ hết chi phí, mỗi năm ông Luân lời 2,5 tỷ đồng. Đó là con số không hề nhỏ.

Trang trại của HTX kinh tế Xanh là mô hình sản xuất khép kín. Vào thăm dãy nhà kính chuyên ương giống tôm sú và tôm thẻ, chúng tôi thấy hệ thống máy móc và quy trình nuôi được tổ chức và xử lý chặt chẽ, khoa học. Theo ông Luân, dãy nhà ương tôm giống này mới xây dựng năm 2013; vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Ông Luân kể rằng: Ương tôm giống trong nhà kính đảm bảo an toàn 100%, không sợ bị tác động của môi trường bên ngoài. Ương từ khi tôm bột đến lúc tôm lớn khoảng 600 - 700 con/kg thì đem ra các vuông đất để nuôi thương phẩm. Từ năm 2013 tới nay, nuôi tôm giống trong nhà kính và nuôi thương phẩm trong các vuông, đìa đã đem về khoản lợi nhuận cho gia đình khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm.

Trang trại kinh tế xanh rộng lớn như vậy nhưng ông Luân chỉ sử dụng 27 nhân công. Mỗi người làm nhiều việc nhưng rất nhàn nhã vì chủ yếu là sử dụng máy móc. Lương nhân công bình quân 5 triệu đồng/tháng; bao ăn uống ngày 3 bữa và đóng mọi loại hình bảo hiểm; chăm sóc, lo chi phí khám chữa bệnh cho họ. Đây là một mô hình sản xuất mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng.

Nguồn bài viết: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Nuoi-heo-tom-trong-nha-kinh-Mo-hinh-kinh-te-hieu-qua-108-48079.html


Có thể bạn quan tâm

Nông dân bỏ túi cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao Nông dân bỏ túi cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Bí quyết để người nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Khánh Hòa thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng mỗi năm là nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng.

05/10/2015
Triển vọng xuất khẩu cá rô phi Triển vọng xuất khẩu cá rô phi

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá rô phi.

05/10/2015
Rau trái - bất an và bất thường Rau trái - bất an và bất thường

“Bây giờ dịch bệnh dữ lắm nên 3 ngày là tôi pha trộn 3-4 thứ thuốc để phun một lần, và sau mỗi lần phun là tôi đổi thuốc mới để tránh bị “lờn”… thuốc” - anh Lê Văn Kề (ấp Long Bình, Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) khiến chúng tôi chết lặng khi cho biết quy trình thu hoạch ớt là 4 ngày/lần.

05/10/2015
Trái cây Việt khó xuất ngoại vì cước phí cao Trái cây Việt khó xuất ngoại vì cước phí cao

Nhiều nước mở cửa thị trường cho trái cây tươi của Việt Nam nhưng xuất khẩu vẫn khó do cước vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tới 50% giá thành, khó cạnh tranh với trái cây của các nước.

05/10/2015
Nuôi tôm ngoài quy hoạch Nuôi tôm ngoài quy hoạch

Nuôi tôm thâm canh (còn gọi nuôi công nghiệp) đang phát triển mạnh tại Cà Mau. Trước lợi nhuận mô hình có thể mang lại, nhiều hộ tự ý xé rào nuôi tôm ngoài quy hoạch dẫn đến nhiều hệ lụy.

05/10/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.