Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Heo, Tôm Trong Nhà Kính Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả

Nuôi Heo, Tôm Trong Nhà Kính Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả
Publish date: Tuesday. November 18th, 2014

Gần đây, ở ĐBSCL xuất hiện khá nhiều mô hình sản xuất mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn vệ sinh, lao động và bảo vệ môi trường. Mô hình nuôi heo và ương tôm giống trong nhà kính của HTX kinh tế Xanh thuộc ấp An Trạch Đông, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là một điển hình.

Đó là trang trại nông thủy sản khá bề thế nằm trong khuôn viên rộng 8ha với 4 dãy nhà kính (mỗi dãy 2.000m²); hầm bioga, nhà máy phát điện, kênh dẫn thoát nước và vô số vuông, đìa nuôi tôm, cá… Trang trại do ông Đỗ Thanh Luân làm chủ với vốn đầu tư ban đầu 17 tỷ đồng.

Ông Luân, 50 tuổi, quê ở xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ông có rất nhiều kinh nghiệm “làm nông” và giàu lên từ nuôi tôm công nghiệp. Năm 2011, ông Luân xuống vùng đất Vĩnh Trạch, Bạc Liêu này sang đất đầu tư xây dựng trang trại. Ông hợp tác làm ăn với Công ty CP (Thái Lan), chuyên cung cấp giống, thức ăn… thủy sản và heo rồi thu mua sản phẩm. Trong 3 dãy nhà kính, mỗi dãy ông Luân nuôi 1.500 con heo thịt.

Các lứa heo được nuôi theo cách cuốn chiếu. Cứ 4 tháng 15 ngày nuôi là heo được trên 100kg, đủ cân nặng xuất chuồng. Vì thế, tháng nào ông Luân cũng có heo bán. Trừ hết chi phí, mỗi năm ông Luân lời 2,5 tỷ đồng. Đó là con số không hề nhỏ.

Trang trại của HTX kinh tế Xanh là mô hình sản xuất khép kín. Vào thăm dãy nhà kính chuyên ương giống tôm sú và tôm thẻ, chúng tôi thấy hệ thống máy móc và quy trình nuôi được tổ chức và xử lý chặt chẽ, khoa học. Theo ông Luân, dãy nhà ương tôm giống này mới xây dựng năm 2013; vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Ông Luân kể rằng: Ương tôm giống trong nhà kính đảm bảo an toàn 100%, không sợ bị tác động của môi trường bên ngoài. Ương từ khi tôm bột đến lúc tôm lớn khoảng 600 - 700 con/kg thì đem ra các vuông đất để nuôi thương phẩm. Từ năm 2013 tới nay, nuôi tôm giống trong nhà kính và nuôi thương phẩm trong các vuông, đìa đã đem về khoản lợi nhuận cho gia đình khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm.

Trang trại kinh tế xanh rộng lớn như vậy nhưng ông Luân chỉ sử dụng 27 nhân công. Mỗi người làm nhiều việc nhưng rất nhàn nhã vì chủ yếu là sử dụng máy móc. Lương nhân công bình quân 5 triệu đồng/tháng; bao ăn uống ngày 3 bữa và đóng mọi loại hình bảo hiểm; chăm sóc, lo chi phí khám chữa bệnh cho họ. Đây là một mô hình sản xuất mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng.

Nguồn bài viết: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Nuoi-heo-tom-trong-nha-kinh-Mo-hinh-kinh-te-hieu-qua-108-48079.html


Related news

Liên Kết “4 Nhà” Để Gỡ “Nút Thắt” Giống Lúa Liên Kết “4 Nhà” Để Gỡ “Nút Thắt” Giống Lúa

Nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao giá trị gia tăng cho gạo xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch sản xuất giống lúa vùng ĐBSCL giai đoạn 2014-2015 với mục tiêu chính là xác định cơ cấu giống lúa phù hợp cho toàn vùng ĐBSCL và từng địa phương.

Thursday. May 8th, 2014
Giá Cam Xoàn, Quýt Đường Tăng Mạnh Giá Cam Xoàn, Quýt Đường Tăng Mạnh

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cam xoàn và quýt đường liên tục tăng mạnh do hiếm hàng. Hiện tại, cam xoàn được thương lái mua tại vườn từ 45 - 47 ngàn đồng/kg, tăng trung bình khoảng 10 ngàn đồng/kg; quýt đường loại I bán tại vườn có giá từ 30 - 32 ngàn đồng/kg, tăng 7 - 8 ngàn đồng so với cùng kì năm trước.

Thursday. May 8th, 2014
Thanh Long Việt Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường Quốc Tế Thanh Long Việt Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường Quốc Tế

Thông tin từ các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cho thấy, trái thanh long của Việt Nam đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Âu và ở thị trường Mỹ.

Thursday. May 8th, 2014
Mô Hình Nuôi Cá Lóc Giảm Nghèo Ở Xã Thạnh Thới Thuận, Huyện Trần Đề (Sóc Trăng) Mô Hình Nuôi Cá Lóc Giảm Nghèo Ở Xã Thạnh Thới Thuận, Huyện Trần Đề (Sóc Trăng)

Nói đến mô hình nuôi cá lóc, người dân xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), đều biết đến anh Anh Đặng Văn Kiệt ở ấp Thạnh An 3 là người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lóc trong vèo lưới và được nhiều người dân trong xã làm theo để tăng thu nhập.

Thursday. May 8th, 2014
Nuôi Tôm Nước Lợ Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Không Nên Chạy Theo Số Lượng Nuôi Tôm Nước Lợ Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Không Nên Chạy Theo Số Lượng

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần C.P Việt Nam (C.P) đã tổ chức Hội nghị khách hàng khu vực ĐBSCL và giới thiệu giải pháp nuôi tôm trong mùa nóng.

Friday. May 9th, 2014