Nuôi Heo Thả Rông Trong Rừng
Ông Nguyễn Phước Hùng, chủ trang trại nông lâm ngư kết hợp du lịch sinh thái tại thôn Phú Túc, xã Hoà Phú (Hoà Vang - Đà Nẵng) đang triển khai nuôi heo thả rông trên vùng rừng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan. Theo ông Hùng, nuôi heo theo kiểu này tạo nên thịt chất lượng cao, tỷ lệ nạc gần 100%. Trên khu vực trang trại ông dành 3-4 sào vùng có nhiều cây cối rào kín bằng lưới B40. Đực giống là heo rừng chính gốc. Nái mẹ là heo thả rông của đồng bào dân tộc thường nuôi. Từ hai loại heo này cho ra đời những lứa con từa tựa heo rừng. Thức ăn cho heo là các loại rau củ quả có sẵn trên rừng do công nhân lấy về. Heo thả rông tuy chậm lớn nhưng bù lại thịt rất ngon, giá cao gấp 2-3 lần so heo nuôi nhốt. Hiện tại trang trại đang nuôi 25 con thuộc nhiều lứa tuổi.
Ông Hùng cho biết: Nhu cầu thịt chất lượng cao của xã hội ngày càng lớn. Chẳng thế mà nhiều người thường tìm món thịt thú rừng để tận hưởng. Heo lai heo rừng thả rông chất lượng thịt không thua kém thịt heo rừng là mấy. Tuy nhiên, kiếm đực giống không dễ. Sắp tới, trang trại sẽ thử nghiệm việc thả heo nái mẹ đến kỳ động đực vào rừng để phối giống với heo rừng, có người giám sát. Nếu cách này thành công sẽ nâng tổng đàn heo ở trang trại lên hàng trăm con.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh dịch tả ở heo gây chết nhanh, tỷ lệ chết cao, gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề. Không những vậy bệnh còn rất nguy hiểm bởi có thể xảy ra trên cả heo
Cung cấp một số biện pháp phòng bệnh trên heo đực mùa hè. Nhiệt độ phù hợp cho heo đực giống là khoảng 25 độ C, trong mùa hè, đặc biệt những ngày
Những mẹo nhỏ nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ cho người nuôi. Dưới đây là một số mẹo dành cho việc chăm sóc heo con.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp ích cho người nuôi heo trong quá trình chăm sóc và quản lý chuồng trại của mình.
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng, sử dụng các chuỗi axit béo trung bình có trong dầu dừa bổ sung vào khẩu phần thức ăn có thể cải thiện hiệu suất