Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Ảnh hưởng độc tố Fumonisin đến năng suất của lợn thịt

Ảnh hưởng độc tố Fumonisin đến năng suất của lợn thịt
Tác giả: dnttrang (tổng hợp)
Ngày đăng: 03/08/2018

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Phân viện Chăn nuôi Nam bộ – Viện Chăn nuôi nhằm mục đích đánh giả ảnh hưởng của độc tố fumonisin (FUM) và hiệu quả của việc sử dụng chất hấp phụ độc tố để làm giảm tác hại của độc tố fumonisin đến năng suất của lợn thịt.

Hình minh hoạ

Nghiên cứu được tiến hành trên 640 lợn thịt lai 3 máu Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire) 60 ngày tuổi bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên vói 4 lần lặp lại, 20 con/nghiệm thức, gồm 8 nghiệm thức: 0,002 ppm, 4,8 ppm, 9,8 ppm, 20 ppm FUM và 0,002 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 4,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 9,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 20 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%. FUM được nuôi cấy từ nấm Fusarium moniliform trên bắp với hàm lượng thu được trong hỗn hợp là 680 ppm.

Kết quả cho thấy, khẩu phần chứa 4,8 ppm, 9,8 ppm và 20 ppm FUM đã làm giảm lần lượt 4,9%, 9,7% và 17,8% tăng khối lượng so với nghiệm thức không gây nhiễm FUM (0,002 ppm FUM) và tăng khối lượng được cải thiện khi sử dụng chất hấp phụ độc tố lần lượt là: 1,1%, 4,3% và 15,5% so với không bổ sung.

FUM làm giảm khả năng thu nhận thức ăn của lợn thí nghiệm ở giai đoạn (60-116 ngày tuổi) một cách rõ rệt (P<0,05). Khẩu phần nhiễm FUM đã làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn, đạt cao nhất là 3,28 kg TĂ/kg TT ở nghiệm thức có 20 ppm FUM. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở các mức thấp, vừa và cao có hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn so với nghiệm thức không gây nhiễm lần lượt là: 3,0%, 5,1% và 10,8%. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở mức 9,8 ppm và 20 ppm khi được bổ sung chất hấp phụ độc tố đã cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn lần lượt là: 1% và 6,1%. Nên sử dụng chất hấp phụ độc tố vào thức ăn để giảm thiểu tác hại của độc tố FUM có trong thức ăn.

Theo Tạp chí NN&PTNT, 11/2014

Nguồn tin: TT Thông tin KHCN Cần Thơ


Có thể bạn quan tâm

Cân bằng điện giải trên khẩu phần heo Cân bằng điện giải trên khẩu phần heo

Để hiểu đúng tầm quan trọng của khoáng cần thiết phải quay ngược trở lại hàng triệu năm về trước khi sự sống chuyển từ dưới nước lên trên cạn.

01/08/2018
Chi phí nuôi heo công nghiệp trại 1.000 con Chi phí nuôi heo công nghiệp trại 1.000 con

Chăn nuôi heo theo hình thức công nghiệp đòi hỏi người chăn nuôi cần có kinh nghiệm cũng như nắm được nhu cầu của thị trường chăn nuôi.

01/08/2018
Thay thế kháng sinh bằng tannin trong thức ăn heo thịt Thay thế kháng sinh bằng tannin trong thức ăn heo thịt

Thí nghiệm trên heo thịt từ 80 ngày tuổi đến khi xuất chuồng (156 ngày) được thực hiện bằng cách so sánh các khẩu phần sau

02/08/2018