Nuôi Heo Ky Phục Vụ Tết
Ông Tiêu Tùng ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) là một trong những người đầu tiên xây dựng thành công trang trại nuôi heo ky. Nhiều năm qua, việc nuôi heo ky đã mang về cho ông một khoản thu nhập đáng kể.
Năm 2008 gia đình ông Tùng ký hợp đồng với Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Ngãi và Trường Đại học Nông lâm Huế để nuôi heo ky thử nghiệm. Phía bên A chịu trách nhiệm cung cấp 21 con heo giống và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi heo ky.
Qua một thời gian nuôi thử nghiệm heo ky theo quy trình khép kín, con nào không đạt yêu cầu thì loại đi, nên ông Tùng đã tuyển chọn được đàn heo ky giống tốt hiện có 15 con heo nái và 2 con heo đực để phối giống. Khi tạo được đàn heo con ông đều giữ lại nuôi lớn mới xuất bán ra thị trường, nên hiệu quả kinh tế đạt khá cao.
Lứa đầu tiên (năm 2010), ông bán với giá 60 ngàn đồng/kg heo hơi, cao gấp đôi so với giá heo bình thường. Sang năm 2011 giá heo ky tăng dần. Lái buôn đến tận nhà mua với giá 100 ngàn đồng/kg heo hơi.
Từ năm 2012 trở đi, trang trại của ông Tùng luôn giữ được số lượng đàn heo thịt ổn định khoảng trên dưới 100 con để cung cấp ra thị trường. Rút kinh nghiệm từ Tết năm trước, chỉ tính từ đầu tháng Chạp đến ngày 28 Tết đã tiêu thụ khoảng 50 con, trong đó có ngày bán được tới 12 con với giá 120 ngàn đồng/kg heo hơi, cao gấp 3 lần so với giá heo bình thường trên thị trường, nhưng không đủ heo thịt để bán. Năm nay trang trại của ông Tùng đã lên kế hoạch khá chu đáo về nuôi heo ky để phục vụ Tết.
Heo ky được nuôi bằng thức ăn chính là xác bia, xác đậu nành và các loại rau cỏ, lá cây xanh nên chậm lớn. Nếu nuôi tốt bình quân mỗi tháng tăng trọng được 3 kg, bình thường thì nuôi hơn 8 tháng được 20 kg là có thể xuất chuồng.
Hiện tại trang trại của ông Tùng đã chuẩn bị được 80 con heo ky để phục vụ Tết Giáp Ngọ - 2014. Ông Tùng cho biết, Tết này trang trại của ông vẫn bán heo ky với giá 120 đồng/kg hơi như năm trước với nhiều cách phục vụ linh hoạt như sẵn sàng xẻ heo thịt đem tới tận nhà khi có yêu cầu, nên đã thu hút được lượng khách đến đặt hàng ngày càng đông.
Ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức cũng có người nuôi heo ky đạt hiệu quả cao đó là ông Trịnh Kim Thúy. Ông Thúy cho biết, heo ky là giống heo tốt, chất lượng thịt ngon, thị trường tiêu thụ mạnh nên từ 5 năm trước ông đã mua lại giống heo ky của ông Tiêu Tùng về nuôi rồi phát triển dần lên thành đàn.
Hiện trang trại của ông còn 11 con heo nái và một con heo đực để phối giống. Bình quân mỗi năm ông Thúy xuất chuồng từ 40 - 50 con và năm nay đã chuẩn bị được gần 100 con heo ky đủ trọng lượng xuất chuồng để phục vụ Tết Giáp Ngọ. Ông Thúy cũng bán với giá 120 ngàn đồng/kg heo hơi và sẵn sàng phục vụ tận nơi theo yêu cầu của người mua.
Bằng cách tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, phục vụ khách hàng chu đáo, tận tình nên nhiều trang trại chăn nuôi heo ky ở Nghĩa Hành đã tạo được uy tín trên thị trường và việc làm ăn của chủ trang tại ngày càng phát triển.
Có thể bạn quan tâm
Apex Frozen Foods Pvt. Ltd. đã trở thành tập đoàn thứ 4 ở Ấn Độ được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP) 4 sao cho các sản phẩm tôm của mình.
Trại nuôi cá rô phi God Bless ở Trung Quốc đã trở thành trại nuôi đầu tiên ở Châu Á đăng ký tham gia chương trình mới iBAP của Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA). Chương trình mới này cung cấp một quy trình cải tiến cho các trại nuôi chuẩn bị để có thể đạt được chứng nhận Thực Hành nuôi tốt nhất (BAP) của GAA.
Sau những cơn mưa đầu mùa, người dân ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang soi ếch đồng bán được giá cao kỷ lục so với những mùa mưa trước đây. Hiện một kg ếch ở các chợ xã, huyện trong tỉnh được thương lái thu mua với giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, sau đó bán lại với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg.
Vụ cá cơm vơi dần là lúc biển lại ưu ái ban tặng cho ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi mùa cá ve (cá trích con). Làng chài vì thế luôn nhộn nhịp, sôi động. Mùa cá không chỉ đem lại cuộc sống no đủ cho ngư dân mà còn giải quyết nguồn lao động trên bờ.
Ở một số tỉnh phía Bắc, thông thường, nuôi tôm chỉ đạt 1 vụ/năm, nhưng mấy năm trở lại đây, bà con nông dân đã mạnh dạn nuôi cả vụ 3, tập trung vào hai đối tượng chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt...