Nuôi hàu đơn Thái Bình Dương

Ông Lê Bá Minh, Trưởng phòng Thủy sản, Trung tâm KN-KN Phú Yên cho biết, trung tâm đã hỗ trợ thả nuôi 87.600 con hàu đơn Thái Bình Dương tại xã Xuân Hải (TX Sông Cầu), xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) với mật độ thả bình quân 120 con/lồng.
Theo đó, 8 hộ ở xã Xuân Hải thả 74.400 con giống với 620 lồng nuôi, 3 hộ ở xã An Ninh Đông thả 13.200 con với 110 lồng nuôi.
Giống hàu đơn Thái Bình Dương do cơ sở SX giống thủy sản Thiên Phước (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cung ứng.
Trong quá trình nuôi trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn phòng bệnh.
Hiện hàu được thả nuôi gần 2 tháng tuổi, tỉ lệ sống cao, dự kiến sau 6 tháng sẽ thu hoạch.
Theo các chuyên gia, nếu nuôi thành công, trọng lượng hàu đạt 12 con/kg, thì với 1.000 m2 người nuôi thu lãi 140 triệu đồng.
Hàu Thái Bình Dương là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ... Hàu thương phẩm được thị trường ưa chuộng.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều người dù gắn bó với nông nghiệp vẫn không khỏi bất ngờ khi xem tận mắt, sờ tận tay những củ khoai tây vỏ đỏ, to nần nẫn chừng 3-7 lạng/củ đang được thu hoạch trên cánh đồng của HTX Cấp Tiến (Tiên Lãng, Hải Phòng). Anh Cao Văn Ngọ- chủ ruộng khoai bảo tôi: "Mới chỉ thu lúc khoai chưa xuống hết củ cho các bác tham quan thôi mà đã được trên 1 tấn/sào, nếu để tuần sau dỡ chắc chắn phải được thêm 1 tạ nữa".

Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM vừa tìm thấy chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt, bán tại chợ đầu mối Bình Điền. Điều này cho thấy, chất cấm vẫn có thể tồn tại trong thủy sản.

Dọc con đường từ TX Trà Vinh đi huyện Duyên Hải, rải rác trong các ao tôm cạn queo đang xử lý đáy chờ chính vụ là những ao tôm ngập nước nhưng quạt guồng lặng im tang tóc. Anh Hải, đại lý phân phối trùn quế Tài Lộc tại Trà Vinh, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm vùng nuôi tôm Duyên Hải giải thích: Cứ thấy ao nước mà guồng im là biết tôm vừa chết.

Không ai có thể ngờ, anh nông dân chân chất có cái tên rất hoa mỹ Nguyễn Văn Đẹp đã từng kinh qua nghề "gõ đầu trẻ", sau đó chuyên kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Anh chỉ mới "biến thành" nông dân hơn… 2 năm nay nhưng những "bô lão" nông dân hàng đầu tại vùng đất này cũng phải thán phục kỹ thuật trồng cà chua trong nhà lưới kỹ thuật cao của anh. Nhiều người nói, Đẹp mới vào nghề nông mà chẳng hiểu sao lại rất am hiểu về đất, độ ẩm, nhiệt độ, giống má…, cứ y như là nhà khoa học vậy!

Anh Phạm Văn Vũ (SN 1968), ngụ tại ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TP.HCM) là một trong những ND đầu tiên nuôi bò sữa và làm giàu từ vật nuôi này.