Nuôi Gà Thả Vườn Lãi 120 Triệu Đồng/năm
Anh Vũ Thế Phong (trong ảnh), thôn Thượng Bản, xã Quyết Thắng (Sơn Dương - Tuyên Quang) là đoàn viên năng động trong phát triển kinh tế. 32 tuổi, anh đã là chủ một cơ ngơi khang trang hàng tỷ đồng, với mô hình chăn nuôi gà và làm nghề giò chả, thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng.
Năm 2000, anh Phong mua 100 con gà giống về nuôi thả vườn. Đàn gà được chăm sóc đầy đủ vẫn bị chết gần hết. Qua tìm hiểu, anh đã phát hiện gà bị bệnh tụ huyết trùng cấp nên đã mua thuốc về tiêm và cứu được 20 con. Anh Phong chia sẻ, khi gà mắc bệnh vẫn có thể chữa được, nhưng quan trọng nhất là công tác phòng bệnh. Nếu thực hiện chăn nuôi đúng kỹ thuật, đàn gà được phòng bệnh sẽ phát triển tốt, chống lại được nhiều loại bệnh.
Dần dần anh Phong đầu tư làm chuồng trại, mua thêm gà về nuôi, nâng quy mô đàn lên khoảng 1.000 con mỗi năm. Để chủ động nguồn gà giống, anh quyết định mua lò về ấp trứng, vừa chủ động về con giống, vừa có thêm thu nhập.
Nói là làm, anh Phong tìm xuống Phú Thọ mua máy ấp trứng, rồi về tự mày mò, học hỏi kỹ thuật ấp trứng qua sách, báo, ti vi. Vừa chăn nuôi gà thịt, vừa cung cấp gà giống, mỗi năm, trừ chi phí, anh Phong thu lãi trên 120 triệu đồng.
Nhận thấy ở địa phương nhu cầu sử dụng giò chả rất lớn mà chưa có người làm, nhân dân thường phải đi mua ở nơi khác. Năm 2009, anh Phong đã bàn với vợ xuống Phú Thọ mua máy làm giò chả và xin học nghề. Ban đầu anh chủ yếu bán lẻ, khoảng 10 kg giò chả/ngày.
Dần dần quen khách, chất lượng giò chả được bảo đảm bằng uy tín, nên đã có nhiều người đến đặt hàng số lượng lớn; có ngày vợ chồng anh phải dậy làm từ sáng sớm để kịp cho khách. Vừa phát triển chăn nuôi gà, vừa làm giò, chả, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu được gần 200 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Đồng Tháp thực hiện mô hình chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học gắn với tiêu thụ số lượng 14.000 con vịt thịt với tổng kinh phí thực hiện trên 385 triệu đồng tại các huyện Cao Lãnh, Tam Nông và Tháp Mười (Đồng Tháp).
Nấm linh chi được đánh giá là loại dược liệu quý, cho thu nhập cao, ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng, việc trồng nấm linh chi vẫn còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ bởi sự e dè từ phía người sản xuất.
Trên cơ sở phát huy thế mạnh cây trồng giá trị tại địa phương, đặc biệt là cây ăn trái có múi, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành (Hậu Giang) luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó có biện pháp chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật sản xuất mới nhằm giúp cho nhà vườn duy trì năng suất, hiệu quả kinh tế lâu dài.
Mấy ngày qua, ở Vĩnh Long và các tỉnh lân cận, thương lái thu gom chuối già không giới hạn số lượng. Giá chuối cao hơn gấp đôi so với bình thường, từ 3.000 đ/kg lên 6.000- 7.000đ/kg. Từ đó, nông dân đốn cả chuối non để bán.
Đánh trúng tâm lý sợ thực phẩm bẩn, các loại đồ sạch, trong đó có rau tự trồng, lợn nuôi nước gạo, cua, ốc đồng... được khách tìm mua nhiều.