Nuôi Động Vật Hoang Dã Ở Liên Chiểu
Những năm gần đây, nghề nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát triển mạnh, tạo được việc làm cho nhiều nông dân, góp phần hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội.
Trại nuôi heo rừng của ông Nguyễn Hữu Chỉnh nằm ngay dưới chân núi Đà Sơn, thuộc tổ 159, phường Hòa Khánh Nam. Khi chúng tôi đến, ông Chỉnh đang tất bật trộn chuối với cám, môn rừng rồi đổ vào máng cho heo ăn. Đàn heo rừng ăn rất khỏe, con nào con nấy đen trũi, chắc nịch. Ông Chỉnh nuôi heo rừng từ năm 2009, với phương pháp kết hợp nuôi chuồng và thả rông. “Heo rừng nái mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 8-12 con, heo con 2 tháng tuổi nặng khoảng 10kg, hiện có giá bán 1,5 triệu đồng/con, thương lái đến tận nơi mua”, ông Chỉnh bộc bạch.
Bà Nguyễn Thị Kim Thành ở tổ 32, phường Hòa Khánh Bắc cũng nổi tiếng với mô hình nuôi kỳ đà. Bà xây dựng chuồng trại với nhiều hang hốc, gốc cây, mô đá, phù hợp với điều kiện sống tự nhiên của kỳ đà. Bà Thanh cho biết, kỳ đà thường ăn các loại trái cây, các loại vật nhỏ như ếch, nhái và thịt động vật tươi sống. Bình quân, mỗi quý, bà bán 15 con kỳ đà, mỗi con từ 1-1,2 triệu đồng, được một chủ doanh nghiệp ở Hà Nội nhận tiêu thụ sản phẩm dài hạn.
Theo quy định, nuôi ĐVHD phải làm thủ tục đăng ký và khi bán phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Thanh Bê, Chủ tịch Hội Nông dân quận Liên Chiểu cho hay: Chính quyền, đoàn thể và các cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển nghề nuôi các loại ĐVHD thông thường như nhím, kỳ đà, heo rừng, chim trĩ và đây là hướng phát triển mới cho nông dân, nhất là các hộ trong diện quy hoạch, giải tỏa.
Chi hội Nuôi ĐVHD thông thường quận Liên Chiểu được thành lập ngày 25/7/2003, bước đầu có 28 hội viên tham gia. Chi hội trưởng Trần Văn Thưởng cho hay, hội viên được hỗ trợ về thủ tục vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm; hội viên có đề án khả thi sẽ được giải quyết cho vay vốn ưu đãi để phát triển quy mô chăn nuôi. Cụ thể như ông Phan Công Lễ, chủ trang trại nuôi heo rừng ở Hòa Hiệp Bắc, đã được hỗ trợ thủ tục vận chuyển 50 con heo rừng vào bán tại TP.Hồ Chí Minh với giá 300.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi giá bán tại chỗ.
Ở Liên Chiểu, có hộ cùng lúc nuôi nhiều loại ĐVHD nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Chẳng hạn, ông Nguyễn Ngọc Lan ở tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam vừa nuôi nhím, vừa nuôi heo rừng, đạt thu nhập khá cao. Kết hợp nuôi heo rừng với nuôi cá và trồng rừng, ông Lễ tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động và tích cực đóng góp cho các hoạt động vì người nghèo của địa phương.
Nhằm giúp nông dân phát triển nghề nuôi ĐVHD, Hội Nông dân quận Liên Chiểu đã xây dựng đề án phát triển sinh sản, sinh trưởng trong chăn nuôi ĐVHD. Theo đó, nuôi ĐVHD thực hiện theo quy trình 5 bước: Xây dựng chuồng trại tốt, chọn giống tốt, chăm sóc-nuôi dưỡng tốt, vệ sinh phòng dịch tốt, thức ăn đảm bảo số lượng và chất lượng. Theo Đề án này, Hội Nông dân quận phối hợp với các cơ quan chức năng giúp các hộ nuôi ĐVHD tăng cường năng lực công tác thú y và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để có thu nhập cao hơn.
Có thể bạn quan tâm
Phát triển kinh tế vườn, đồi là khâu đột phá trong phát triển KT-XH của thôn Nghè, xã Hương Sơn (Quang Bình). Những năm qua, thôn Nghè đã tập trung các nguồn lực đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế mô hình kinh tế vườn, đồi tạo bước chuyển biến đáng kể cho phát triển KT - XH ở địa phương.
Cách trung tâm huyện lỵ Yên Minh không xa, nhưng xã Sủng Thài lại là địa phương có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất huyện. Dù vậy nhưng Đảng bộ, chính quyền và 100% đồng bào dân tộc Mông nơi đây vẫn kiên cường bám trụ, vượt khó, tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp để xây dựng cuộc sống ấm no hơn.
Với đặc thù là một tỉnh vùng cao, để phát huy lợi thế của từng vùng, tỉnh ta đã xác định phát triển chăn nuôi là một trong những chương trình kinh tế quan trọng và coi việc phát triển chăn nuôi là một trong những giải pháp hàng đầu để xóa đói giảm nghèo bền vững.
Là nước nông nghiệp, nhưng VN đang ồ ạt nhập khẩu các loại giống cây trồng, kể cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp... Đây là một nghịch lý và tác hại của nó thì hơn ai hết, chúng ta đã quá thấm thía.
Theo quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, từ ngày 6.10 VN sẽ được xuất khẩu thêm hai loại trái cây sang Mỹ là nhãn và vải. Cánh cửa của thị trường khó tính bậc nhất này đã mở cho trái cây VN, nhưng làm thế nào để có thể khai thác tốt cơ hội?